Tranh luận nóng

Trưởng thôn quát dân 'thiếu tiền đến nhà tôi': 'Bị chửi trước'

Thứ Sáu, 22/05/2020 13:37

(Tin tức thời sự) - Ông Nhân cho biết, do vợ ông T chửi ông là 'loại' trước đông đảo người dân nên ông mới bức xúc nói như vậy.

Liên quan đến tin tố trưởng thôn quên hỗ trợ Covid-19 cho hộ nghèo còn quát dân "thiếu tiền đến nhà tôi mà lấy", sáng ngày 22/5, trao đổi với báo Đất Việt, ông Bùi Văn Nhân (trưởng xóm Rậm, xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) xác nhận ông có nói với một người dân những lời đó nhưng do người này chửi ông trước nên ông mới bức xúc.

Ông Nhân cho biết, người chửi ông là vợ của ông B.N.T. (người dân xóm Rậm).

"Trước đông đảo bà con nhân dân mà vợ ông T chửi tôi là "loại" rồi bảo tôi là "ăn cháo đá bát". Bà ấy chửi tôi thế là do hồi xưa tôi được chồng bà ấy chở đi học trên con đường dài 12km. Giữa tôi và gia đình nhà ông T có mối quan hệ họ hàng cũng là bạn bè của nhau nên tôi sẽ không sang xin lỗi phía vợ chồng họ bởi tôi không sai.

Tôi bức xúc nói họ là "thiếu tiền đến nhà tôi mà lấy" là do họ chửi tôi trước. Còn việc gia đình họ thắc mắc về quyền lợi hưởng tiền hỗ trợ Covid-19 là do gia đình họ không thuộc diện hộ cận nghèo, không thuộc diện được hỗ trợ", ông Nhân cho biết.

Truong thon quat dan 'thieu tien den nha toi': 'Bi chui truoc'
Ông B.N.T. chỉ vào căn nhà đã xuống cấp trầm trọng nhưng gia đình ông lại được "thoát nghèo". Ảnh: VTC News

Về thông tin ông T cho biết, ngoài quát vợ chồng ông, ông Nhân còn đe dọa nhà có 3 con dao để thách thức, vị Trưởng thôn Rậm cho rằng, hoàn toàn không có chuyện ông đe dọa như thế.

Ông Nhân khẳng định sẽ báo cáo lại sự việc và nhận lỗi trước mọi người về những phát ngôn chưa đúng mực trong lúc nóng giận tại cuộc họp giao ban xã.

"Tôi tự nhận thấy những phát ngôn thiếu kiềm chế trong lúc nóng giận của mình là sai. Nếu họp toàn thể nhân dân thì tôi sẽ nói lại việc này", ông Nhân cho biết thêm.

Về việc người dân tố cáo ông Nhân ưu ái nhiều gia đình khá giả, để họ "lọt" danh sách hộ cận nghèo, được nhận tiền ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông Nhân vẫn khẳng định mình đã làm đúng, hết trách nhiệm.

Giải thích về điều này, ông Nhân cho biết toàn bộ người dân trong danh sách các hộ nghèo, cận nghèo đều do xóm bình bầu tại cuộc họp ngày 20/10/2019. Thời điểm lên danh sách, dù gia đình bà T. (cán bộ Hội Phụ nữ xóm Rậm) đã có nhà cao tầng nhưng vẫn được người trong xóm bình xét vào hộ cận nghèo do "có con đang đi học".

Với gia đình ông B.T.B. (xóm Rậm) đang xây nhà 2 tầng cũng do người dân trong xóm bình xét chứ bản thân ông không có sự thiên vị, tự quyết. Toàn bộ danh sách đã được xóm lập, gửi lên xã và huyện để thẩm tra, xác minh lại.

Truong thon quat dan 'thieu tien den nha toi': 'Bi chui truoc'
Ngôi nhà khang trang của bà T., cán bộ Hội Phụ nữ xóm Rậm. Ảnh: VTC News

Nói về việc này, cùng ngày, ông Bùi Văn Tuyến, Chủ tịch xã Tân Lập cho biết, chính quyền địa phương đã nắm bắt được sự việc và đang xác minh, điều tra.

"Hiện ông Nhân đang là đảng viên của xã Tân Lập, nếu làm rõ ông Nhân có hành vi này xã sẽ đưa ra biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật", Chủ tịch xã Tân Lập nói.

Trước đó, theo thông tin trên báo VTC News, ông T cho biết, từ năm 2005 gia đình ông được Nhà nước hỗ trợ 6 triệu đồng, sau đó vay mượn thêm để xây dựng căn nhà sàn đang ở hiện tại với tổng số tiền là 15 triệu đồng.

Từ thời điểm đó đến nay, gia đình ông không nhận được thêm khoản hỗ trợ nào, kể cả tiền chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19.

"Căn nhà đã được làm từ 15 năm trước nên hiện tại đã dột nát. Phần cột và dầm xung quanh của nhà đã mục nát theo thời gian. Bên cạnh đó, vào mùa mưa lũ phần đất đá từ trên đồi đổ xuống cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình", ông T. nói.

Cũng theo ông T, trước khi có dịch COVID-19, hàng ngày ông vẫn đi bán hoa quả ở chợ. Tuy nhiên, kể từ thời điểm có dịch, xã cấm chợ nên ông phải nghỉ ở nhà.

Nghĩ hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng của dịch bệnh thì sẽ được hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ nhưng gia đình ông lại không có trong danh sách hộ cận nghèo hay nghèo nên không được hưởng. Trong khi đó, danh sách những người được hưởng tiền trợ cấp lại có nhiều gia đình khá giả, thậm chí làm cán bộ trong xóm.

Điều đáng nói, khi vợ chồng ông T. và những gia đình khác thắc mắc điều này với ông Bùi Văn Nhân thì lại nhận được câu trả lời: "Trước đây được hưởng nhiều chính sách rồi nên giờ không được hỗ trợ".

Chưa dừng lại ở đó, ông Nhân đe dọa, quát tháo, có thái độ ứng xử không đúng mực trước mặt nhiều người.

“Ông Nhân nói nhà tôi không thiếu tiền, nếu cần thì về nhà ông ấy cho. Nói xong câu đó, ông ấy lại đe dọa nhà có sẵn 3 con dao lù, thách thức chúng tôi đến lấy, thách kiện đưa ông ấy vào tù”, vợ chồng ông T. bức xúc kể lại.

Thu Hoài