Tranh luận nóng

Trường xin xã hội hóa trạm điện từ tiền của... phụ huynh

Chủ Nhật, 05/07/2020 19:09

(Tin tức thời sự) - Trường xin thực hiện chủ trương xã hội hóa từ sự tự nguyện của phụ huynh... để xây dựng, lắp trạm biến áp gần 600 triệu.

Theo phản ánh, hồi cuối tháng 6/2020, phụ huynh trường Tiểu học Vĩnh Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh nhận được thông tin truyền đạt từ phía giáo viên chủ nhiệm về chỉ đạo xin xã hội trạm điện từ Ban giám hiệu nhà trường.

Truong xin xa hoi hoa tram dien tu tien cua... phu huynh
Học sinh một trường tiểu học ở Quảng Ninh. Ảnh: Quảng Ninh

Nội dung thông báo cụ thể như sau: "GVCN xin thông báo tới toàn thể các phụ huynh, do các thiết bị dùng điện của các lớp đang bị quá tải. Hiện nay nhà trường đang dùng điện cùng với trạm điện của người dân, dẫn đến nguồn điện liên tục bị sập không đảm bảo cho quạt mát và chạy điều hòa, gây ảnh hưởng tới học tập, sinh hoạt bán trú của tất cả học sinh trong trường và làm giảm tuổi thọ của các thiết bị điện. Vậy năm nay nhà trường sẽ lắp đặt trạm điện riêng cho trường với kinh phí 579.565.000 đồng.

Nguồn kinh phí kêu gọi xã hội hóa từ toàn thể phụ huynh trong trường. Chia cho học sinh theo từng khối lớp như sau: Mỗi học sinh: Lớp 1: 500 nghìn, L2: 450 nghìn, L3: 400 nghìn, L4 350 nghìn, L5: 200 nghìn.

Vì cần triển khai ngay tới các phụ huynh để kịp thu vào đầu tháng 7 cùng các khoản tiền của các con nên nhà trường cùng GVCN kính mong nhận được sự ủng hộ của toàn thể các phụ huynh. Ngoài số tiền chia như trên ra nếu phụ huynh nào có hảo tâm ủng hộ thêm nhà trường xin ghi nhận…".

Được biết, lời kêu gọi sự đóng góp của phụ huynh được thực hiện sau khi Trường Tiểu học Vĩnh Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh có văn bản gửi Thường trực UBND thị xã Đông Triều, UBND phường Mạo Khê và Phòng giáo dục thị xã đề nghị xin chủ trương công tác xã hội hóa để mua trạm biến áp gần 600 triệu đồng.

Lý do được trường đưa ra là do hệ thống lưới điện của nhà trường đang sử dụng chỉ đảm bảo cho chiếu sáng, quạt mát. Tuy nhiên, do các phòng học của trường hiện đã được phụ huynh trang bị điều hòa, máy vi tính, phòng làm việc, phòng học thông minh sử dụng nhiều thiết bị điện... nên công suất bị quá tải.

"Tổng công suất sử dụng của các thiết bị điện thời điểm cao nhất trong ngày từ 170-190KVA. Việc sử dụng chung trạm biến áp làm cho các thiết bị điện của nhà trường không thể vận hành được cùng lúc", văn bản của trường nêu rõ.

Với lý do trên, nhà trường đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, cho phép nhà trường được thực hiện công tác xã hội hóa từ sự tự nguyện của cha mẹ học sinh, các nhà hảo tâm, các cơ quan đơn vị, đoàn thể,… để xây dựng, lắp trạm biến áp 250KV - 22/0.4, tổng dự toán kinh phí 579.565.000 đồng, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây lắp và Thiết bị điện Quảng Ninh.

Nhà trường cho rằng, việc kêu gọi xã hội hóa là nhằm mục đích bảo đảm cho tông tác dạy học và các hoạt động của nhà trường cũng như giúp bảo vệ tuổi thọ cho thiết bị.

Liên quan tới thông tin này, trả lời trên tờ Nông nghiệp Việt Nam bà Phạm Thị Thanh Tâm - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Đông Triều, cho biết nhà trường mới xin chủ trương và đang tuyên truyền vận động các cơ quan, tổ chức và phụ huynh ủng hộ.

An An (Tổng hợp)