Tranh luận nóng

Tự cách ly sớm, ca bệnh COVID-19 Hà Nội không có F1

Thứ Hai, 17/08/2020 13:30

(Tin tức thời sự) - Nữ nhân viên ngân hàng chủ động ở trong phòng, tự cách ly, không tiếp xúc gần với ai.

Sáng 17/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội đã thông tin về kết quả điều tra ca mắc COVID-19 mới, là nhân viên ngân hàng có liên quan tới bệnh nhân 962 nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tu cach ly som, ca benh COVID-19 Ha Noi khong co F1

Theo đó, bệnh nhân là nữ, tên V.H.C., 25 tuổi, làm nhân viên ngân hàng ở chi nhánh ngân hàng Tiên Phong (300 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), sống ở ngõ 147, đường Trương Định, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân tiếp xúc lần cuối với ca bệnh 962 ngày 8/8. Ngay sau đó, khi biết bệnh nhân 962 là F1 của bệnh nhân 812 nên đã chủ động ở phòng trọ tự cách ly, không tiếp xúc gần với ai.

Trong thời gian tự cách ly tại phòng trọ bệnh nhân có ra ngoài cổng nhà trọ lấy hàng đặt qua mạng và đồ chị gái gửi, có đeo khẩu trang và yêu cầu người gửi để đồ ở xa mới lấy, đi đổ rác có đeo khẩu trang.

Đến ngày 16/8, bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng lấy mẫu Realtime-PCR lần 1 và đưa vào cách ly tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội, quận Nam Từ Liêm. Cùng ngày, CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ở Đông Anh để điều trị.

Theo kết quả điều tra sơ bộ, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng báo cáo: Không ghi nhận trường hợp F1. Đã lập danh sách và lấy mẫu 16 trường hợp ở cùng khu nhà trọ bệnh nhân, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà trọ của bệnh nhân.

Ngoài ra, tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao cũng không ghi nhận trường hợp F1, báo Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm tiến hành phun khử khuẩn phòng cách ly bệnh nhân ở.

Ca bệnh thứ 9 xét nghiệm âm tính vẫn chủ động cách ly

Với trường hợp ca bệnh 962 cũng là F0 của ca bệnh thứ 10 Hà Nội vừa công bố, dù có lịch trình di chuyển phức tạp trước khi khẳng định nhiễm COVID-19 nhưng sau đó người bệnh cũng có ý thức tự cách ly tại nhà.

Cụ thể, đó là bệnh nhân nam, tên C (30 tuổi, ở ngõ 91 Nguyễn Văn Trỗi, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Bệnh nhân là nhân viên ngân hàng Tiên Phong ở 38 Hàng Da, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm.

Từ ngày 20 - 30/7, anh C đi công tác tại Đà Nẵng đã lưu trú tại Đà Nẵng. Sau đó, anh C có đi liên hệ làm việc, ăn tối, ra sân bay về Hà Nội, tới công ty và tiếp xúc với nhiều người.

Thời gian này, anh C cũng về thăm vợ con hai lần; vẫn đi làm, đi nghỉ mát cùng công ty...

Tuy nhiên, đến chiều 30/7, sau khi đọc được thông tin dịch ở Đà Nẵng, anh chủ động tự cách ly tại nhà.

Đến tối 2/8, một người bạn của bệnh nhân có đến phòng anh C ăn uống. Ngày hôm sau, anh xuất hiện triệu chứng sốt 39 độ C được bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu gửi CDC Hà Nội làm xét nghiệm PCR, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Tại viện có ở cùng phòng với bệnh nhân 812 (nhân viên giao hàng cho cửa hàng Pizza ở Trần Thái Tông).

Ngày 4/8, kết quả xét nghiệm của anh C vẫn cho âm tính, nhưng 10 ngày sau đó, anh C không đi làm, chủ động cách ly tại phòng trọ (ở 1 mình). Hàng ngày, bệnh nhân nhận gọi ship đồ ăn, thanh toán qua thẻ, không tiếp xúc trực tiếp với người giao hàng. Tại khu nhà trọ, anh có tiếp xúc với chủ nhà và mẹ của chủ nhà (theo lời khai, anh có đeo khẩu trang).

Ngày 6/8, bệnh nhân có tiếp xúc với một người để bàn công việc tại tầng 3, tòa nhà Golden Palace, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (cả 2 có đeo khẩu trang). 2 ngày sau, anh có nhờ đồng nghiệp mua đồ đến và có tiếp xúc gần (2 người đều đeo khẩu trang). Trưa cùng ngày, anh có gặp và nói chuyện với một người hàng xóm (ở 147 Trương Định, quận Hai Bà Trưng).

Ngày 10/8, anh xuất hiện triệu chứng giảm vị giác, giảm khứu giác. 4 ngày sau, nam nhân viên ngân hàng này tự đi xe máy đến Bệnh viện Thanh Nhàn, gửi xe tại bãi đỗ xe trước cổng viện và được chuyển vào khu cách ly T9.

Ngày 15/8, anh được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, Bệnh viện Thanh Nhàn cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó, mẫu bệnh phẩm được gửi ngay đến CDC Hà Nội để làm xét nghiệm khẳng định, kết quả dương tính SARS-COV-2.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển điều trị và cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Kết quả điều tra sơ bộ, xác định được 5 trường hợp F1, 41 trường hợp F2.

Hải Dương: Không khai báo, trốn cách ly xuống Hà Nội

Trong khi đó, tại Hải Dương, các cơ quan chức năng TP Hải Dương đã phải ban hành 13 quyết định xử phạt những người không khai báo y tế, sau khi có thông báo của cơ quan chức năng về ca bệnh số 867 mắc Covid-19, với mức phạt mỗi trường hợp là 300.000 đồng.

Đó là trường hợp anh N.V.T ở phường Thanh Bình, TP Hải Dương có tổ chức tiệc sinh nhật cho con tại quán Thế giới Bò tươi ở số 36 Ngô Quyền. Tham gia bữa tiệc có 23 người đến từ các phường Thanh Bình, Tứ Minh, Thạch Khôi, Bình Hàn và Lê Thanh Nghị nhưng chỉ có 8 người tự nguyện khai báo.

Còn tại phường Bình Hàn (TP Hải Dương), cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với trường hợp Nguyễn Văn Long (sinh năm 2000, ở số 80 đường Nguyễn Thượng Mẫn, TP Hải Dương), là sinh viên, thuộc đối tượng áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà từ ngày 12 - 16/8.

Tuy nhiên, khoảng 6 giờ ngày 15/8, anh Long tự ý ra khỏi nhà đi đến phòng trọ tại số 10/149 Trâu Quỳ, Gia Lâm (Hà Nội) để làm bài tập. Đến 11 giờ 58 cùng ngày, anh Long về nhà ở số 80 Nguyễn Thượng Mẫn.

Trường hợp này đã bị xử phạt mức tiền xử phạt 3,5 triệu đồng.

Không khai báo, trốn cách ly: Ích kỷ hay không biết sợ?

TP.HCM yêu cầu xử lý hình sự

Còn tại TP.HCM Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Công an TP phối hợp các sở ngành kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về xuất nhập cảnh; xem xét xử lý hình sự những người không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly, tụ tập đông người, chống người thi hành công vụ, đầu cơ, tăng giá, kinh doanh hành giả, hàng kém chất lượng...

Động thái này được người đứng đầu chính quyền thành phố đưa ra trước diễn biến phức tạp của Covid-19. Trong khi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, đến sáng 11/8 có khoảng 3.000 người rời Đà Nẵng từ ngày 1/7 đến 28/7, đang sinh sống tại thành phố, chưa lấy mẫu xét nghiệm tập trung. Trong đó, không ít trường hợp từ chối hoặc không đến lấy mẫu theo hẹn.

Thái An