Tranh luận nóng

Từ vali tiền Vinalines tới 2 vali, 1 balo AVG: Khủng khiếp!

Chủ Nhật, 20/10/2019 13:55

(Tin tức thời sự) - Mức độ tham nhũng, hối lộ ngày càng khủng khiếp, tinh vi khi tăng tiến về số tiền đưa - nhận hối lộ. Đó là một điều khủng khiếp!

Ngày 20/10/2019, chia sẻ với Đất Việt trước lời khai của ông Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT về thương vụ mua bán AVG, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, quy mô của tham nhũng, hối lộ ngày càng lớn thông qua các vụ việc.

Ông Hùng dẫn chứng, đầu những năm đầu của thế kỷ XX, xã hội biết tới những vụ hối lộ chỉ vài triệu đồng hay các chương trình tập thể dục, thể thao trị giá rất nhỏ.

Sau đó số tiền được tăng lên như vụ việc tại Vinalines khi có thông tin đối tượng khai trước tòa mang cả một vali chứa tiền đến nhà cán bộ cấp cao hối lộ.

Đến bây giờ là hối lộ trong thương vụ mua bán AVG khi Phạm Nhật Vũ mang 3 triệu USD đến nhà ông Nguyễn Bắc Son hối lộ. Ông Son xếp số tiền này trong 2 vali và 1 balo để ở ban công ngoài phòng làm việc. Không những thế, nhiều quan chức khác cũng được Vũ hối lộ số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Tu vali tien Vinalines toi 2 vali, 1 balo AVG: Khung khiep!
Ông Nguyễn Bắc Son khai nhận của Phạm Nhật Vũ 3 triệu USD trong thương vụ mua bán AVG.

Ngoài ra, hối lộ cũng biến tướng nhiều trong thời gian qua, khi tang vật trong các vụ hối lộ không chỉ là vật chất như tiền bạc, bất động sản, ô tô mà còn là tình cảm, chức vụ.

"Điều đó cho thấy một sự khủng khiếp. Số tiền đưa - nhận hối lộ liên tục tăng trong bối cảnh những năm qua Đảng, Nhà nước và xã hội đã lên án đấu tranh mạnh mẽ tình trạng tham nhũng, hối lộ.

Đây là vấn đề liên quan đến đạo đức. Khi cả xã hội lên án, mức độ xử lý tham nhũng nghiêm khắc hơn nhưng các vụ tham nhũng, hối lộ vẫn diễn ra với quy mô lớn hơn cho thấy đạo đức của những người đó càng tồi tệ, đi xuống.

Điều này rất đau lòng khi đó lại chính là những cán bộ cấp cao, đứng dưới hàng ngũ của Đảng" - ông Hùng bày tỏ.

Ngoài đạo đức của người nhận hối lộ, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương còn đánh giá ở khía cạnh người đưa hối lộ cũng đang bất chấp tất cả để đạt được mục đích của mình.

"Thực chất, các chiêu trò của đối tượng đưa hối lộ ngày càng tinh vi. Bất chấp mọi quy chuẩn đạo đức, quy định pháp luật để thực hiện được hành vi để trục lợi cho bản thân. Việc đưa - nhận hối lộ thành công được thì phải đến từ cả hai phía. Điều đó cho thấy lòng tham của con người là vô đáy..." - ông Hùng nói.

Ông Hùng nhớ lại câu nói của một trong những đại ca giang hồ khét tiếng tại TP. HCM trước đây là Năm Cam: "Đối tượng này đã từng nói "cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền". Những diễn biến trong các vụ việc tham nhũng gần đây cho thấy câu nói này có phần đúng. Khi các đối tượng phạm tội luôn đánh vào lòng tham của con người".

Theo ông Hùng, các vụ việc tham nhũng từ trước tới nay về bản chất không có gì mới. Chỉ có điều, số tiền trong các vụ án đó liên tục tăng tiến lên một mức mới khiến cho người khác phải ngỡ ngàng.

Tuy nhiên, khi nhận tiền từ những việc bất chính, trái với quy chuẩn đạo đức xã hội, quy định pháp luật thì chắc chắn sẽ phải trả giá bởi "cái kim trong bọc lâu ngày cũng phải lòi ra". Quy định xử lý những vụ án tham nhũng bây giờ cũng nghiêm minh hơn trước rất nhiều.

"Mức độ xử phạt và sự lên án của xã hội sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những cán bộ đang đương chức nhìn vào, lấy đó làm gương để không vi phạm" - ông Hùng nói.

Ngọc Thanh