Tranh luận nóng

Tượng 12 con giáp khỏa thân: Sẽ cách ly trong khu 18+

Thứ Năm, 29/03/2018 13:59

(Tin tức thời sự) - Đó sẽ là khu vực dành riêng cho người 18 tuổi trở lên, có tường rào bao quanh, tránh các cháu nhỏ, có biển báo từ xa để du khách biết.

Trong một diễn biến mới liên quan đến bộ tượng 12 con giáp khỏa thân được cho là phản cảm, trong ngày hôm nay 29/3, Công ty CP du lịch quốc tế Hòn Dấu sẽ tiếp tục có buổi làm việc với đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Sở Du lịch xung quanh việc xử xác định yếu tố dung tục và hướng lý sao cho phù hợp với các bức tượng này.

Sáng cùng ngày, trao đổi với Báo Đất Việt, ông Nguyễn Trung Thành - Phó giám đốc kinh doanh Khu du lịch quốc tế Hòn Dáu cho biết: Công ty đang có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Sở du lịch. Hiện tại vẫn chưa có thông tin gì chính thức.

Tuong 12 con giap khoa than: Se cach ly trong khu 18+
Khu du lịch tìm hướng xử lý cho bộ tượng. Ảnh: Le Nam Khanh

Ông Thành thông tin: "Chúng tôi vẫn đang thu thập ý kiến xem mọi người phản ứng thế nào, đồng thời đợi chính quyền và các Sở có chỉ đạo ra sao?

Về dự kiến, lâu dài chúng tôi sẽ cho xây dựng 1 khu vực riêng 18+ cho khu vực tượng.

Đó sẽ là khu vực dành riêng cho người 18 tuổi trở lên, có tường rào bao quanh, tránh các cháu nhỏ có thể vào, có biển báo từ xa để mọi người biết".

Trả lời ý kiến được dư luận đặt ra, có phải việc dùng quần, váy hay cây nhựa để che đi các bộ phận nhạy cảm của tượng là động thái thừa nhận bộ tượng này có phần phản cảm, ông Thành khẳng định:

"Đây không phải nhận sai và cũng không thể nói là có phần dung tục được, mỗi người nhìn nghệ thuật theo 1 cách khác nhau. Nhà thiết kế sáng tạo ra và đó là tác phẩm của anh ấy, không được phép thay đổi đi. Nhưng vì hiện tại chúng tôi là khu du lịch nên rất cầu thị.

Khi mà bà con hay báo đài đã phản ánh thì chúng tôi tạm thời dùng các hình thức mặc quần áo hoặc che các điểm ấy để cho mọi người thấy là, một tác phẩm nghệ thuật khi mình biến đổi đi thì trông nó còn phảm cảm hơn.

Từ đó mọi người có thể tự nhận xét và tự có ý kiến đưa lên, còn Công ty thấy là không dung tục vì đấy là tác phẩm nghệ thuật".

Một thông tin quan trọng khác được ông Lê Văn Quý - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hải Phòng đưa ra khi trao đổi với báo chí.

Ông Quý cho hay: “Các bức tượng tại Khu du lịch Hòn Dáu chưa được hội đồng thẩm định cấp phép, có chăng chỉ là cấp phép cho trại sáng tác của Khu du lịch này".

Trước vấn đề này, vị đại diện Công ty CP du lịch quốc tế Hòn Dấu cho hay, Trại sáng tác đá của Khu du kịch đã được cấp phép năm 2007.

Bộ tượng 12 con giáp do nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn - là một trong những thành viên của trại sáng tác, điêu khắc. Sau khi kết thúc trại sáng tác thì anh Tuấn có tặng lại Khu du lịch bộ tượng. 

"Cái này là trong khu riêng của chúng tôi, nó cũng không phải là khu công cộng ngoài trời nên không ảnh hưởng đến ai cả.

Tôi khẳng định là không có vi phạm gì. Vì cũng giống như nhà riêng thôi, ăn mặc thế nào thì ăn mặc, không thể bắt tôi mặc quần áo comple, phải mặc 2-3 quần cho kín đáo.

Chúng tôi làm trong khu đất của chúng tôi và không ảnh hưởng đến hàng xóm. Đất rất rộng nhưng chúng tôi chỉ làm trong khu vực rất nhỏ, đồng thời có biển cảnh báo từ xa, cấm các bạn dưới 18 tuổi không được phép vào", ông Tuấn nói.

Tuong 12 con giap khoa than: Se cach ly trong khu 18+
Bộ tượng được tạm thời xử lý bằng cách đeo nho, lá nhựa che đi bộ phận nhạy cảm

Từng trao đổi với báo chí ngay khi dư luận phản ánh, ông Hoàng Văn Thiềng, Chủ tịch HĐQT khu du lịch Hòn Dấu cho hay, những con giáp này đã được ông đặt tại khu du lịch Hòn Dấu từ năm 2007.

Nhưng trước đó những con giáp này được đặt rải rác ở các khu khác nhau. Khoảng 5 năm trở lại đây mới cho chúng tập hợp về lại một khu.

“Tôi rất buồn vì dư luận phản ứng. Những bức tượng đã đặt đây hơn 10 năm và khu du lịch đón hàng triệu lượt du khách nhưng không ai nói là phản cảm”, ông Thiềng nói. Thậm chí, theo ông Thiềng, những bức tượng này còn được du khách rất yêu thích, nhất là các chị em phụ nữ.

Tuy nhiên, khi các bức tượng được mặc quần, tiếp tục gây tranh cãi trong dư luận nên phía công ty đưa ra giải pháp mới. “Chúng tôi dùng lá, chùm nho bằng nhựa để che phần mô phỏng các cơ quan sinh dục của 12 con giáp”, ông Thiềng nói.

Hoàng Trang