Tranh luận nóng

UB Tư pháp xem lại toàn bộ vụ án Hồ Duy Hải

Thứ Ba, 16/06/2020 14:38

(Tin tức thời sự) - Trọng tâm của phiên họp là là xem xét tính đúng đắn, hợp pháp của quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải.

Sáng 16/6, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã họp phiên toàn thể để xem xét toàn bộ vụ án Hồ Duy Hải, trong đó đánh giá theo thẩm quyền về kết quả giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao với vụ án này.

Lý do của phiên họp này là sau phán quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao bác kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải, một số đại biểu Quốc hội như Lê Thanh Vân, Lưu Bình Nhưỡng và đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có văn bản kiến nghị Quốc hội xem xét lại.

Nhiều tờ báo đưa tin, phiên họp toàn thể lần này là phiên họp "nội bộ" và chỉ có các thành viên trong Ủy ban Tư pháp tham dự, không có sự tham gia của các cơ quan tố tụng.

Các thành viên Ủy ban Tư pháp xem xét từ tất cả quá trình điều tra, truy tố xét xử từ sơ thẩm đến phúc thẩm, nhưng đặc biệt xem xét quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao về vụ án, về tính đúng đắn của quyết định giám đốc thẩm, tính phù hợp pháp luật của quyết định này.

Sau phiên họp này, Uỷ ban Tư pháp sẽ có văn bản báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.

UB Tu phap xem lai toan bo vu an Ho Duy Hai
Vụ án Hồ Duy Hải được dư luận quan tâm trong suốt thời gian qua

Trước đó, ngày 8/5, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao có quyết định giám đốc thẩm, bác kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND Tối cao, giữ nguyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải được tòa phúc thẩm tuyên vào 4/2009.

Tuy nhiên, quyết định giám đốc thẩm một lần nữa tạo nên dư luận trái chiều về vụ án Hồ Duy Hải, dù vụ án đã xảy ra cách đây 12 năm.

Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, vụ án Hồ Duy Hải cùng một loạt các vụ án gây tranh luận khác đã trở thành điểm nóng tranh luận giữa các đại biểu Quốc hội.

Trong ngày 15/6, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, chủ tọa phiên giám đốc thẩm vụ án này, đã có hơn 13 phút báo cáo trước Quốc hội để trả lời rõ câu hỏi Hồ Duy Hải có phạm tội không? Hồ Duy Hải có bị oan hay không?

Trình bày trước Quốc hội, ông Nguyễn Hòa Bình nêu nhiều chứng cứ chứng minh Hải phạm tội.

Cũng theo ông Bình, Hồ Duy Hải có 25 lời khai. Lời khai nhận tội đầu tiên khá chi tiết do Hải tự viết ra chứ không phải do hỏi cung. Và trong quá trình tố tụng, ở những thời điểm quan trọng, Hải đều thừa nhận. Điển hình như khi có kết luận điều tra hay cáo trạng của viện kiểm sát, Hải đều thừa nhận là đúng.

Kết thúc phiên sơ thẩm và phúc thẩm, Hải gửi đơn cho Chủ tịch nước cũng chỉ xin giảm nhẹ hình phạt chứ không kêu oan. Còn người kêu oan nhiều nhất chính là mẹ của Hải.

Minh Thái