Tranh luận nóng

UBND xã cấm chụp ảnh trụ sở: Nhiều lời giải thích

Thứ Bảy, 05/05/2018 07:25

(Tin tức thời sự) - Theo đại diện Công an xã Tân Nhuận Đông, việc tự ý quay phim chụp ảnh trụ sở rồi đăng mạng xã hội gây phiền phức, mất an ninh địa phương.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến việc UBND xã cấm chụp ảnh trụ sở do sợ mạng xã hội, ngày 4/5, trao đổi với báo Đất Việt, Chánh Văn phòng UBND huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) xác nhận và cho biết đã yêu cầu UBND xã Tân Nhuận Đông gỡ biển báo cấm quay phim này.

"Xã Tân Nhuận Đông treo bảng cấm quay phim, chụp ảnh ngay tại trụ sở UBND xã như này là sai quy định. Trước khi treo biển, xã chưa xin phép huyện. Khi nắm thông tin sự việc, huyện đã chỉ đạo tháo ngay biển xuống rồi", Chánh Văn phòng UBND huyện Châu Thành nói.

Về việc này, cùng ngày, ông Đặng Minh Đông, Chủ tịch UBND xã Tân Nhuận Đông cũng xác nhận xã đã gỡ biển xuống ngày 3/5.

UBND xa cam chup anh tru so: Nhieu loi giai thich
Biển báo cấm quay phim, chụp ảnh ngay cổng ra vào UBND xã Tân Nhuận Đông - Ảnh: TTO

"Xã mới đặt biển này khoảng 1 tháng trở lại thôi. Việc đặt biển này trước đó là cũng có chuyện, có nguyên nhân", ông Đông nói.

Theo ông Đông, xã đặt biển cấm quay phim chụp ảnh không phải do xã làm gì xấu, sợ người dân phản ảnh rồi giấu mà mục đích là muốn phóng viên đến quay phim chụp hình thì vào xã xin phép làm việc trước.

"Công an xã tham mưu cho lãnh đạo xã treo biển báo cấm để ai vào quay phim, chụp hình phải xin phép", ông Đông nói.

Về việc này, đại diện Công an xã Tân Nhuận Đông lại cho biết, biển báo cấm quay phim, chụp ảnh nhằm hạn chế người dân tự ý quay phim, chụp ảnh đăng trên mạng xã hội đối với những sự việc Công an xã, UBND xã đang giải quyết mà chưa phân định đúng sai.

Việc này, gây phiền phức lại khó giải quyết người dùng mạng xã hội đăng tải thông tin sai sự thật.

Đại diện Công an xã cũng thừa nhận không căn cứ quy định pháp luật nào mà có xin ý kiến và được sự đồng ý của Công an huyện Châu Thành trước khi gắn biển cấm quay phim, chụp ảnh trước trụ sở UBND xã.

Như báo chí đưa tin, nhiều người dân xã Tân Nhuận Đông thắc mắc lẫn bức xúc vì chính quyền xã này treo bảng cấm quay phim, chụp ảnh ngay trụ sở UBND xã.

Biển báo cấm quay phim, chụp ảnh ngay phía dưới còn mở rộng cả phạm vi áp dụng bằng dòng chữ tiếng Anh "No Cameras or phones".

Bà T. một người dân ở đây thắc mắc vì sao lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp có nhiều nỗ lực cải cách hành chính, mở nhiều kênh tiếp nhận (qua facebook, cổng thông tin điện tử) phản ánh của người dân về thái độ của cán bộ khi giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính thì chính quyền xã Tân Nhuận Đông lại sợ rồi cấm này, cấm kia.

"Thí dụ tui muốn giám sát, phản ảnh cán bộ xã bỏ trực hay đi trễ rồi tui lấy gì làm bằng chứng?", bà T. nói.

Được biết, theo Quyết định 1001 của UBND tỉnh Đồng Tháp - "Ban hành quy định về quản lý khu vực cấm, địa điểm cấm trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp" thì trụ sở UBND xã kể cả trụ sở công an xã đều không nằm trong khu vực cấm, địa điểm cấm.

Thanh Giang