Tranh luận nóng

UBND xã mượn 500 triệu của dân chưa trả: 'Việc cơ quan'

Chủ Nhật, 26/04/2020 07:39

(Tin tức thời sự) - UBND xã Phúc Trạch mượn hơn 500 triệu đồng của dân và được gửi vào thủ quỹ để chi các hoạt động của xã nhưng không ghi chép vào sổ sách.

Liên quan đến thông tin UBND xã mượn hơn 500 triệu đồng của dân nhưng đến giờ dân chưa đòi được, ngày 24/4, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Quang Tiến, Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đây là  tiền nợ của nhiệm kỳ trước, hiện tại xã cũng không biết phải làm cách nào để trả.

"Hiện UBND xã cũng đang chờ chỉ đạo của huyện. Nhiệm kỳ trước vay số tiền này làm gì tôi không rõ, khi nhận nhiệm vụ tại xã Phúc Trạch, tôi cũng không được bàn giao số nợ này", ông Tiến nói.

Trong khi đó, nói về việc này, cùng ngày, nguyên kế toán của UBND xã Phúc Trạch cho rằng, việc vay tiền của người dân từ thời ông làm chủ yếu để phục vụ việc cơ quan.

UBND xa muon 500 trieu cua dan chua tra: 'Viec co quan'
Ông Huề, 1 trong 5 hộ dân cho UBND xã Phúc Trạch mượn tiền, với chồng đơn thư của hành trình đòi nợ 10 năm qua - Ảnh: TTO

"Hồi đó tôi không đứng ra trực tiếp vay của người dân. Việc chi tiêu cụ thể như nào tôi cũng không được thông qua", nguyên kế toán UBND xã Phúc Trạch cho biết thêm.

Trước đó, theo phản ánh, ông Nguyễn Văn Ninh, trú thôn Thanh Sen 3, xã Phúc Trạch - là người cho UBND xã mượn tiền nhiều nhất trong số 5 hộ, với tổng số tiền 200 triệu đồng vào năm 2010.

Người đứng ra mượn số tiền trên là ông Nguyễn Ngọc Hoàn, thời điểm đó là Chủ tịch UBND xã. Biên bản giao nhận tiền có sự chứng kiến và ký xác nhận của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, kế toán và thủ quỹ của xã. Những tờ giấy mượn tiền này còn được đóng dấu đỏ của UBND xã Phúc Trạch.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Ninh cho biết: "Lý do mượn tiền được chính quyền xã cho biết là do xã thu tiền làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hàng chục người dân nhưng lại chi vào một số hoạt động của xã, nên xã phải mượn tiền dân để nộp về kho bạc nhà nước huyện".

Ông Lê Xuân Huề, trú thôn Phúc Đồng 1, cũng bị UBND xã mượn 50 triệu đồng từ năm 2009. Ông Huề nói thấy lãnh đạo xã trình bày hoàn cảnh khó khăn, cần tiền gấp để nộp về kho bạc huyện nên ông mới gom tiền cho mượn. Ông Hoàn hứa sẽ trả lại trong vòng 6 tháng. Thế nhưng nhiều năm sau đó đòi mãi xã vẫn không chịu trả.

Đến năm 2015, lãnh đạo xã có thay đổi, ông Hoàn nghỉ chế độ, người khác lên thay. Các hộ dân tiếp tục đòi nợ nhưng vẫn không được, nên họ phải làm đơn tố cáo lên huyện, tỉnh.

Khoảng đầu năm 2017, UBND huyện Bố Trạch thành lập đoàn thanh tra liên ngành xác minh một số vấn đề bất thường tại xã Phúc Trạch, trong đó có việc mượn tiền của dân.

Kết luận thanh tra cho thấy có việc UBND xã Phúc Trạch mượn hơn 500 triệu đồng của 5 hộ dân. Số tiền này được gửi vào thủ quỹ để chi các hoạt động của UBND xã, nhưng không ghi chép vào sổ sách kế toán để quyết toán hằng năm.

UBND huyện thống nhất chuyển hồ sơ vụ việc cho Công an huyện Bố Trạch để điều tra làm rõ. Ông Huề cho biết khoảng một vài tháng sau đó cán bộ công an huyện có về gặp các hộ dân để nắm thông tin, nhưng đến nay vụ việc cũng rơi vào im lặng.

Nói về việc này, ông  Phan Thanh Hiền, Chánh thanh tra huyện, cho biết ba năm qua huyện cũng chờ kết luận điều tra của công an.

Kết luận này phía công an vừa gửi cho UBND huyện giữa tháng 4/2020. Sau ba năm điều tra, Công an huyện xác định đây là vụ việc dân sự nên cần khởi kiện ra tòa để đòi nợ. Số tiền mượn xã sử dụng vào hoạt động chung của xã, chứ không có dấu hiệu tư lợi cá nhân.

"Cách duy nhất để trả nợ cho 5 hộ dân bằng ngân sách là phải có bản án của tòa. Sau đó, chính quyền xã sẽ làm văn bản đề xuất gửi lên huyện. Khi đó huyện mới trích ngân sách về cho xã trả nợ", ông Hiền nói.

Thanh Giang