Tranh luận nóng

Văn phòng Thành ủy TP.HCM ngừng làm kinh doanh

Thứ Hai, 15/10/2018 14:12

(Tin tức thời sự) - Sắp tới, Văn phòng Thành ủy TP.HCM chuyển tất cả các hoạt động kinh doanh về cho các công ty của Đảng bộ TP.HCM.

Sáng 15/10, Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X đã khai mạc.

Phát biểu tại Hội nghị,  Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, một nội dung quan trọng của hội nghị là sẽ có một nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo hoạt động kinh tế của Đảng bộ TPHCM. Đây là Nghị quyết rất có ý nghĩa và đã được chuẩn bị từ lâu. Nghị quyết sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài sản của Đảng, phù hợp với điều kiện thị trường, tạo điều kiện kinh tế Đảng hoạt động hiệu quả hơn và đúng với các quy định.

“Ví dụ lâu nay Văn phòng Thành ủy có hoạt động liên quan đến kinh tế như là cho thuê các cơ sở nhà đất để tạo nguồn thu nhưng sắp tới sẽ không làm nữa. Văn phòng không làm nhiệm vụ kinh doanh mà chuyển tất cả các hoạt động kinh doanh về cho các công ty của Đảng bộ TP.HCM. Văn phòng chỉ có nhiệm vụ xây dựng quy chế giám sát và giám sát”, báo Thanh niên dẫn lời ông Nhân nói.

Van phong Thanh uy TP.HCM ngung lam kinh doanh
Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình hội nghị. Ảnh: Đảng bộ TP.HCM

Theo ông Nhân, sẽ cơ cấu lại lĩnh vực nào còn kinh doanh, lĩnh vực nào sẽ phải rút ra, ví dụ như khâu đầu tư vào ngân hàng, lĩnh vực rất rủi ro nên phải rút ra, còn nếu lĩnh vực nào đầu tư thì phải đủ vốn cho các công ty hoạt động. Thành ủy sẽ có nghị quyết này sau rất nhiều năm không có để từ đó tạo cơ sở để chủ động trong kinh tế Đảng, đạt hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, trên lĩnh vực kinh tế, từ nay đến cuối năm TP cần huy động toàn bộ nguồn lực, xem xét quá trình thực hiện các dự án để làm tốt hơn, mới đạt được các mục tiêu đề ra. Cần làm rõ các biện pháp khơi dậy các nguồn lực thực hiện các dự án, từ việc sử dụng nguồn lực ngân sách Nhà nước cho đầy đủ đến thúc đẩy các dự án sắp triển khai, hỗ trợ các doanh nghiệp để tăng vốn và thu hút đầu tư.

Một nhiệm vụ trọng tâm là trách nhiệm chính trị liên quan đến phát triển kinh tế. “Tập trung nỗ lực cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế từ nay đến cuối năm về tăng trưởng, thu ngân sách và đảm bảo đời sống an sinh xã hội. Phải làm rõ trách nhiệm, nghiêm túc thái độ chính trị của Thành ủy, các đồng chí cán bộ chủ chốt của TP, của các sở/ngành, quận/huyện với sự phát triển của TP trước đồng bào. Tinh thần là nhìn thẳng vào sự thật, nói thẳng yếu kém để khắc phục”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đề cập đến vấn đề cải cách hành chính, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, đối với doanh nghiệp và người dân, khâu bức xúc nhất chính là cải cách hành chính. Có thể xem xét thảo luận triển khai có đợt thi đua ngắn hạn 3 tháng cuối năm xung quanh chủ đề mỗi đơn vị hành chính có giải pháp, sáng kiến thúc đẩy cải cách hành chính tăng sự hài lòng, bớt khó khăn của người dân và doanh nghiệp. Năm 2019 cần chọn chủ đề cải cách hành chính để triển khai tất cả các thành quả TP đã làm về Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và cải cách hành chính; từ đó tạo chuyển biến mạnh mẽ về nội dung này.

Một trong những nội dung quan trọng Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X sẽ bàn là xây dựng đội ngũ cán bộ cao cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, nội dung này liên quan đến quy hoạch cán bộ và điểm mới là làm rõ hơn trách nhiệm các cấp. Từ nay đến cuối năm TP sắp xếp lại, hoàn chỉnh cán bộ một số quận/huyện và sở/ngành để nâng cao sức chiến đấu, năng lực hoàn thành nhiệm vụ của Đảng bộ TP.

Minh Thái (Tổng hợp)