Tranh luận nóng

Vay tiền trả lương từ ngân sách địa phương: Khó khả thi!

Thứ Năm, 26/03/2020 07:43

(Tin tức thời sự) - Nhiều địa phương còn không thu đủ theo kế hoạch đề ra thì khó có thể chi thêm ngân sách ra để cứu doanh nghiệp khỏi sự ảnh hưởng của Covid-19.

Bộ LĐ-TBXH vừa có văn bản gửi Bộ KH&ĐT đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nguồn kinh phí cho chính sách trên theo Bộ LĐ-TBXH do các địa phương nghiên cứu, xử lý tạm ứng từ ngân sách địa phương, được hoàn trả từ nguồn thu khi thực hiện thanh lý tài sản của DN theo quy định của pháp luật.

“Trường hợp không đủ thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định...” - Bộ LĐ-TBXH nêu đề xuất.

Vay tien tra luong tu ngan sach dia phuong: Kho kha thi!
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, ngày 25/3/2020, trao đổi với Đất Việt về đề xuất của Bộ LĐ-TBXH, nhiều địa phương tỏ ra không đồng tình. Họ cho rằng, Covid-19 đã khiến cho địa phương thu không được như dự kiến đề này, nay lại phải trích ngân sách hỗ trợ doanh nghiệp thì "khó càng thêm khó".

Ông Nguyễn Văn Phụng - Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng cho biết: "Đề xuất của Bộ LĐ-TBXH sẽ rất khó khăn cho địa phương, không thể trích từ ngân sách của địa phương cho doanh nghiệp vay tiền được. Cái này phải lấy từ nguồn ngân sách của Trung ương chứ địa phương không thể có thêm nguồn để chi cho khoản này".

Theo ông Phụng, địa phương còn đang lo nhiều khoản phải chi để chống dịch. Bên cạnh đó còn kế hoạch phát triển sau khi dịch bệnh qua đi. Nếu trích ra để cho doanh nghiệp vay thì khó có tiền để phát triển.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Bé - Phó Giám đốc Sở Tài chính Khánh Hòa cho biết, nguồn thu của tỉnh chủ yếu dựa trên lượng khách du lịch nước ngoài, khi dịch Covid-19 xảy ra khiến lượng khách sụt giảm, ảnh hưởng đáng kể đến nguồn thu. Tính đến thời điểm hiện tại, ngân sách của Khánh Hòa chỉ thu được bằng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Khánh Hòa có giao cho các sở ngành đánh giá tình hình nguồn thu ngân sách của địa phương từ đó đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, đồng thời mục tiêu phát triển kinh tế.

Nhưng nhìn chung, nguồn thu đang bị ảnh hưởng rất lớn, chắc chắn không hoàn thành dự toán đã đề ra trong năm 2020. Như thế lấy tiền ở đâu ra để hỗ trợ, cho vay.

Bộ LĐ-TBXH đề xuất chính sách như thế không khả thi" - ông Bé cho biết.

Trong khi đó, ông Hồ Văn Hà - Giám đốc Sở KH&ĐT Đồng Nai cho rằng, trong bối cảnh khó khăn chung bởi dịch Covid-19 thì địa phương cũng đang nghiên cứu các gói hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn vượt qua dịch bệnh.

"Chắc chắn là sẽ khó khăn nhưng đây là khó khăn chung, tỉnh cũng xác định là không thể phát triển theo kế hoạch đề ra, các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong năm 2020 sẽ bị ảnh hưởng.

Nhưng chính quyền cần đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong dịch bệnh để cùng vượt qua tình cảnh này. Dù khó khăn thì cũng cần phải hỗ trợ doanh nghiệp, cho doanh nghiệp vay để họ có nguồn lực để tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất" - ông Hà bày tỏ.

Được biết, Bộ LĐ-TBXH đề xuất ba nhóm chính sách. Thứ nhất, các doanh nghiệp gặp khó khăn (từ 30% lao động và từ 100 lao động trở lên luân phiên ngừng việc) được vay tiền để trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Ngân sách nhà nước hỗ trợ cho doanh nghiệp 100% lãi suất khoản tiền vay.

Thời gian hỗ trợ tối đa không quá ba tháng, dự kiến áp dụng từ tháng 4 đến hết tháng 12/2020.

Nhóm thứ hai, hỗ trợ doanh nghiệp có lao động bị mất việc làm từ 10% lao động hoặc từ 50 lao động trở lên được vay tiền để trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

Nhóm thứ ba, hỗ trợ người lao động trong doanh bị giải thể, phá sản. Dự kiến số tiền hỗ trợ trả trợ cấp thôi việc 530 - 1.060 tỉ đồng.

Ngọc Thanh