Tranh luận nóng

Vét sạch hàng hóa vì mối lo Covid-19: Đừng ích kỷ!

Thứ Bảy, 28/03/2020 14:28

(Tin tức thời sự) - Thời gian tới, dịch Covid-19 có thể diễn biến phức tạp hơn. Đây là lúc rất cần lòng tốt, sự sẻ chia để giúp cộng đồng vượt qua dịch bệnh.

Mỗi khi thông tin dịch bệnh nổ ra ở một nơi nào đó, việc hoảng loạn mua sắm, xếp hàng dài trong siêu thị để tích trữ các nhu yếu phẩm cần thiết là điều hoàn toàn có thể thấy trước.

Tại Hà Nội, đêm 6/3, chính quyền TP Hà Nội thông báo thành phố có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên và là bệnh nhân thứ 17 tại Việt Nam. Ngay sáng hôm sau, tại các siêu thị, các chợ dân sinh ở Hà Nội xuất hiện hình ảnh đông nghịt người tay xách nách mang mỳ tôm, gạo, rau…

Tương tự, tại nhiều tỉnh, thành khác, vì lo sợ dịch bệnh, một bộ phận người dân cũng ào ạt đến các siêu thị, trung tâm thương mại để mua sắm, tích trữ hàng hóa, tập trung vào các nhóm hàng thực phẩm khô như mỳ tôm, đồ hộp...

Tại Đà Nẵng, sáng 7/3, hầu khắp các các siêu thị trên địa bàn thành phố đều nêm chặt người mua, người chờ đợi xếp hàng thanh toán vì ai cũng mua nhiều, ai cũng tranh thủ gom thực phẩm để dành… Nhiều người mua đến cả chục thùng mỳ tôm và rất nhiều người, dù nhà còn đủ gạo ăn đến cả tháng nhưng vẫn mua cả tạ gạo.

Dẫu sao, đây không phải là hiện tượng chỉ xảy ra tại Việt Nam. Mối lo lắng về dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho người dân khắp thế giới đổ xô đi siêu thị vét hàng. Hệ quả sau những cuộc càn quét đó là những kệ hàng trống trơn, và rất nhiều người, đặc biệt là người già, đã phải bật khóc khi nhìn vào những kệ hàng vốn xếp đầy đồ nay bị vét sạch.

Vet sach hang hoa vi moi lo Covid-19: Dung ich ky!
Hình ảnh cụ ông đứng giữa kệ hàng trống trong siêu thị ở Anh khiến cộng đồng mạng xúc động.

Không ai quên hình ảnh một cụ ông ở  thị trấn Epsom, hạt Surrey, nước Anh, đứng cô độc, nhìn xuống mảnh giấy đang cầm trên tay với dáng vẻ bất lực trong siêu thị và xung quanh ông là những hệ hàng trống trơn. Người dân đã vét sạch mọi thứ trên kệ, ai cũng cần mua nhưng ông cụ lại chẳng còn lại gì. Điều đó thật sự đáng buồn và thất vọng.

Tương tự, một nữ y tá tại thành phố York, Anh sau ca trực 48 tiếng tại bệnh viện đã phải rời khỏi siêu thị mà không mua được chút trái cây hay rau củ nào. Cô đã bật khóc và kêu gọi mọi người hãy dừng lại: "Bạn chỉ cần dừng lại thôi, bởi vì những người như tôi sẽ chăm sóc khi bạn đau yếu".

Nhiều ý kiến cho rằng, việc đổ xô đi tích trữ lương thực, thậm chí tranh giành khi mua đồ, là một hình ảnh xấu xí, cho thấy sự ích kỷ của con người.

Vet sach hang hoa vi moi lo Covid-19: Dung ich ky!
Suy nghĩ ai nhanh tay thì được, ai chậm chân thì hết thể hiện lối sống ích kỷ, thiếu văn minh

Trao đổi với Đất Việt, TS Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian cho biết, trong một đất nước hay có những biến động về thời tiết, bão lũ, hạn hán, người ta luôn nghĩ cách để tiết kiệm, tích trữ. Tuy nhiên, đem nếp sống cũ từ hàng nghìn năm trước ra ứng xử trong cuộc sống hiện đại như bây giờ đã không còn phù hợp nữa.

"Trước diễn biến của dịch Covid-19, người dân cần bình tĩnh, tránh mang tư duy, nếp nghĩ của người nông dân từ thời xa xưa vào cuộc sống hiện đại, chỉ nghĩ cho mình, còn người khác thì mặc kệ.

Việc suy nghĩ ai nhanh tay thì được, còn ai chậm chân thì hết như vậy thể hiện lối sống ích kỷ, thiếu văn minh, không còn thích hợp", TS Sơn nói.

Người dân sẽ được cung ứng đủ nhu yếu phẩm. Thông điệp này vang lên hàng ngày, thế nhưng, cuộc đua vét hàng vẫn diễn ra mỗi khi người dân nghe ngóng thấy một thông tin bất lợi về dịch bệnh. Như mấy ngày gần đây, tại Hà Nội, hình ảnh những sạp thịt trống trơn chỉ sau vài giờ đầu buổi sáng lại xuất hiện.Trong thời gian tới, dịch bệnh Covid-19 có thể tiếp tục diễn biến phức tạp, lây lan nhiều hơn và nước ta còn rất nhiều khó khăn. Người dân cũng cần phải chung tay đóng góp, xây dựng chiến lược chung; lắng nghe và sẻ chia trong lúc khó khăn.

Hiện nay, không thiếu những tấm lòng sẵn sàng san sẻ với cộng đồng, nhiều người cố gắng giúp đỡ những người khác song chúng ta vẫn cần nhiều hơn thế.

Trong bối cảnh dịch bệnh, lòng tốt, sự hy sinh, sẵn sàng giúp đỡ người kém may mắn là điều cần thiết để cộng đồng vượt qua hàng loạt thử thách. Chúng ta rồi sẽ chiến thắng dịch bệnh, nhưng để cuộc sống quay lại bình thường như trước đó, cần đến rất nhiều sự tử tế, tinh thần sẻ chia, đùm bọc.

Minh Thái