Tranh luận nóng

Vì sao chưa thể sáp nhập Bộ KH-ĐT và Bộ Tài chính?

Thứ Năm, 02/11/2017 18:34

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Nguyễn Chí Dũng lý giải chưa thể sáp nhập các Bộ là bởi vẫn phân chia nhiệm vụ rất khoa học.

Chia sẻ với một số cơ quan báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng bày tỏ về khả năng sáp nhập các Bộ là chưa thực sự cần thiết.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu nhiệm vụ của một số lĩnh vực mà Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Bộ Tài chính cùng quản lý như đầu tư công, quản lý nợ công song vẫn phân định ranh giới rõ ràng, không chồng chéo.

Vi sao chua the sap nhap Bo KH-DT va Bo Tai chinh?
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng. Ảnh:Zing.vn

"Không có gì gọi là chồng chéo cả. Việc ai người đó làm, phân định tương đối rõ. Cùng liên quan đến ngân sách, cân đối ngân sách nhưng Bộ KH-ĐT là phân bổ nguồn lực cho đầu tư phát triển, còn Bộ Tài chính là làm về phân bổ nguồn lực cho chi thương xuyên" - báo chí dẫn lời Bộ trưởng Dũng.

Bộ trưởng KH-ĐT cho rằng, hiện nay vẫn còn một số nước áp dụng mô hình tổ chức cả Bộ KH-ĐT và Bộ Tài chính và điều đó là phù hợp.

Đơn cử như một số nước không có tên gọi Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính như Việt Nam mà có tên gọi khác như Bộ Phát triển, Bộ Kinh tế, hay ở Trung Quốc gọi là Ủy ban Phát triển Tài chính...

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, chủ trương sáp nhập một số bộ, ngành có chức năng, nhiệm vụ tương đồng hiện vẫn chưa có ai bàn bạc.

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội đề xuất các giải pháp, tuy nhiên việc này phải nghiên cứu kỹ, một cách thận trọng "dựa trên cơ sở khoa học, có luận cứ, có phương pháp luận và phải đảm bảo yêu cầu về bền vững" để không có chuyện "nay nhập, mai tách".

Đề xuất thay đổi như vậy, theo Bộ trưởng Dũng là do "thể chế kinh tế, trình độ phát triển, chủ trương đường lối mà tổ chức một bộ máy với các chức năng nhiệm vụ cho phù hợp với tình hình của đất nước và thực tế của thế giới".

Ví dụ, Bộ KH-ĐT trong tương lai có thể tập trung làm những vấn đề vĩ mô, chiến lượt, cơ chế chính sách, có tính chất hoạch định tham mưu cho đảng những vấn đề về định hướng phát triển.

"Việt Nam là một nền kinh tế đang chuyển từ Kế hoạch hoá tập trung sang Kinh tế thị trường nên vấn đề tổ chức bộ máy trước đây là yếu tố lịch sự, từ UB Kế hoạch là UB Kiến quốc do Bác Hồ thành lập ban đầu" - Bộ trưởng Dũng kết luận.

Cái khó khi sáp nhập là có người mất chức!

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Đồng Tháp Phạm Văn Hòa ủng hộ đề xuất của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội rằng, những bộ tương đồng về chức năng, nhiệm vụ cần sáp nhập lại để tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế.

Theo vị ĐBQH, lúc đầu sáp nhập có thể xảy ra sáo trộn về tổ chức bộ máy, nhưng sau một năm sẽ đi vào nền nếp và hoạt động bình thường.

Nói về việc khó khi sáp nhập, ông Hòa cho rằng, khó khăn chẳng qua là vấn đề con người, sau khi nhập lại, thì có một số người bị mất chức, một bộ phận không còn.  Những bộ phận đó người ta cũng không vui, không hài lòng.

"Tôi nghĩ về lâu dài phải thực hiện, phải có lộ trình và tính toán thật kỹ, có đề án kế hoạch cụ thể và lấy ý kiến rộng rãi trong dân, trong đội ngũ công chức, viên chức để tạo ra sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, để thực hiện đề án tinh giản biên chế đạt hiệu quả cao hơn” - ông Hòa nói.

Vi sao chua the sap nhap Bo KH-DT va Bo Tai chinh?
Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp). Ảnh: Báo Lao động

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê (TP.Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, không nên nóng vội để sáp nhập... lấy được mà phải đặt tính hợp lý lên trên.

“Việc nhập và việc tách trong tiền lệ cũng có những vấn đề xảy ra. Khi nhập rồi, trong quá trình vận hành thấy không hợp lý lại tách ra.

Do đó, việc nhập ở những bộ có tính chất tương đồng cần phải xem xét cho đầy đủ để cân nhắc cho hợp lý. Tránh vì sự nôn nóng mà miễn cưỡng gây ra tính bất lợi vừa khó khăn cho cơ quan bị nhập, phát sinh ra những khó khăn, khi ấy sửa lại thì rất khó” - ông Khuê lưu ý.

Cúc Phương