Tranh luận nóng

Vì sao Sở GTVT Bình Thuận chưa trả 720 triệu thu hồi

Thứ Hai, 12/10/2020 08:27

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo Sở GTVT Bình Thuận cho rằng, khoản chi quản lý dự án 720 triệu đồng được chi theo đúng định mức, thực hiện công khai...

Ngày 11/10/2020, theo thông tin trên tờ Pháp luật TP. HCM, ông Nguyễn Tấn Lê, Phó Giám đốc Sở GTVT Bình Thuận vừa ký văn bản gởi UBND tỉnh; Sở Tài chính và Thanh tra tỉnh liên quan đến việc bị thu hồi số tiền 720 triệu đồng, chi trả các khoản phụ cấp kiêm nhiệm quản lý dự án công trình QL55.

Theo Sở GTVT Bình Thuận, đơn vị đã  chi theo đúng các mục chi; định mức chi theo qui định; các khoản chi đều được thực hiện công khai, minh bạch thông qua Kho bạc Nhà nước tỉnh kiểm soát.

Cơ sở mà Sở GTVT đưa ra là họ căn cứ Thông tư 05 của Bộ Tài chính qui định nội dung chi quản lý dự án gồm 18 mục chi cụ thể trong đó có khoản chi phụ cấp kiêm nhiệm quản lý dự án.

Vi sao So GTVT Binh Thuan chua tra 720 trieu thu hoi
Tuyến đường QL55 đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Ngoài ra căn cứ quyết định phân công nhiệm vụ khi thực hiện dự án nên việc chi phí nói trên là cần thiết, phù hợp; không có yếu tố vụ lợi, tham nhũng hay tiêu cực.

Đặc biệt việc sử dụng chi phí này không làm phát sinh thêm chi phí công trình, nằm trong phạm vi định mức chi phí quản lý dự án mà Bộ Xây dựng đã quy định.

Theo Sở GTVT, số tiền trên được phân chia trong 3 năm cho 30 cán bộ, công chức được phân công kiêm nhiệm quản lý dự án. Tính trung bình mỗi người nhận khoảng 667 ngàn đồng/tháng. Trong số này hiện đã có 11 người đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác.

Văn bản của Sở GTVT cũng cho rằng, kết luận thanh tra không hề đề xuất thu hồi các khoản chi phí nói trên tuy nhiên sau đó lại có quyết định thu hồi. Do đó Sở GTVT đề nghị UBND tỉnh không thu hồi số tiền kiêm nhiệm quản lý dự án nói trên.

Trước đó, vào ngày 15/9/2020, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ký quyết định thu hồi, nộp ngân sách tỉnh số tiền 720 triệu đồng của Sở GTVT đối với khoản chi phụ cấp kiêm nhiệm quản lý dự án. Sở GTVT được giao trách nhiệm thu hồi số tiền nêu trên trong thời hạn 15 ngày.

Những cá nhân nhận tiền phụ cấp kiêm nhiệm quản lý dự án từ năm 2014 – 2016 tại Sở GTVT tỉnh Bình Thuận gồm Giám đốc Sở, Phó giám đốc, Trưởng phòng, Phó phòng và nhiều chuyên viên.

Việc thu hồi tiền được căn cứ theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bình Thuận ban hành cuối tháng 7/2020 về việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình tại tuyến đường tránh QL55 và việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý các dự án do Sở GTVT làm chủ đầu tư giai đoạn 2013 – 2016.

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bình Thuận thể hiện, tuyến đường tránh QL55 có chiều dài 4,3 km, gồm 2 gói thầu với tổng giá trị trúng thầu gần 60 tỷ đồng.

Công trình do Sở GTVT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án QL55 là đơn vị được Sở GTVT ủy quyền, điều hành dự án. Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Rạng Đông và Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 8 - Công ty TNHH Thành Nam.

Công trình được hoàn thành tháng 12/2014 và bàn giao cho đơn vị quản lý sử dụng từ tháng 12/2015. Mục đích của dự án có một tuyến đường chất lượng, giảm tải áp lực giao thông, thuận tiện đi lại. Tuy nhiên, sau vài năm sử dụng, tuyến đường này đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Việc xuống cấp của tuyến đường này gây bức xúc trong dư luận, cử tri và người dân nên ngày 31/10/2019, Bộ GTVT có văn bản hỏa tốc gửi Sở GTVT tỉnh Bình Thuận yêu cầu cơ quan này kiểm tra, sửa chữa dứt điểm các hư hỏng tại tuyến đường trên.

Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT tỉnh Bình Thuận chủ trì, phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra hiện trường, rà soát tình trạng hư hỏng mặt đường trên tuyến, xác định nguyên nhân hư hỏng, đề xuất giải pháp xử lý, lập kế hoạch sửa chữa ngay các vị trí hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông trên tuyến…

Ngày 1/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định về việc thanh tra chất lượng công trình tuyến đường tránh QL55 và việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý dự án của các dự án do Sở GTVT làm chủ đầu tư giai đoạn 2013 – 2016.

Ngày 26/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đã ký, ban hành kết luận thanh tra, qua đó chỉ ra hàng loạt thiếu sót, chưa đúng quy định của chủ đầu tư.

Cụ thể, từ năm 2013 - 2016, Sở GTVT phê duyệt tỷ lệ trích 15% chi phí quản lý dự án cho chủ đầu tư trực tiếp quản lý, sử dụng và 85% còn lại do Ban quản lý dự án quản lý, sử dụng là không có cơ sở, không có trong quy định của Bộ Tài chính.

Việc lập, thẩm định, phê duyệt dự toán thu, chi phí quản lý dự án, Sở GTVT chưa có văn bản phân chia nhiệm vụ cụ thể và hợp đồng phân chia phí quản lý dự án giữa Sở GTVT và Ban quản lý dự án chưa xin ý kiến của UBND tỉnh để triển khai là chưa chặt chẽ và chưa đủ cơ sở để thực hiện.

Về nhiệm vụ khảo sát xây dựng, thực hiện khảo sát xây dựng giai đoạn lập thiết kế bản vẽ thi công, chủ đầu tư phê duyệt nhiệm vụ khảo sát và phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng chung tại một quyết định là chưa phù hợp. Nhật ký thi công không có xác nhận của chủ đầu tư, chưa đánh số trang, không đóng dấu giáp lai của nhà thầu thi công xây dựng…

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận xác định, việc thực hiện chưa đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng công trình để xảy ra những thiếu sót nêu trên trách nhiệm thuộc về Sở GTVT với vai trò là chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân có liên quan giai đoạn 2013 – 2016.

Ngọc Mai (Tổng hợp)