Tranh luận nóng

Việt-Anh ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác y tế

Thứ Năm, 16/07/2020 16:58

(Tin tức thời sự) - Sự phối hợp giữa các quốc gia là vô cùng cần thiết để đương đầu với mối đe dọa về y tế toàn cầu.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi trao đổi với Đại sứ Anh Gareth Ward về hợp tác song phương trên lĩnh vực y tế ngày 15/07 tại trụ sở Bộ.

Viet-Anh ky ket bien ban ghi nho hop tac y te
Biên bản ghi nhớ được ký kết sẽ đưa mối quan hệ y tế giữa hai nước lên một tầm cao mới. Ảnh: ĐSQ Anh

Các khía cạnh thảo luận gồm có ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc kháng sinh thông qua Quỹ Fleming (Anh); hợp tác trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là đối với các bệnh truyền nhiễm – một cấu phần quan trọng của Quỹ Newton (Anh); và tạo thuận lợi cho các công ty dược về mặt chính sách để hoạt động hiệu quả hơn.

Trong buổi trao đổi, lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Ngoại giao Anh về việc triển khai Chương trình Nâng cao Sức khỏe cũng được tiến hành. Đây là một chương trình trong Quỹ Thịnh vượng của Chính phủ Anh, cung cấp hỗ trợ kĩ thuật không hoàn lại cho 8 quốc gia, trong đó có Việt Nam, tới năm 2022. Chương trình góp phần cải thiện y tế và tăng trưởng kinh tế toàn diện tại Việt Nam thông qua việc cải thiện khả năng tiếp cận của người dân tới dịch vụ chăm sóc y tế an toàn, chất lượng và giải quyết gánh nặng của bệnh không lây nhiễm thông qua ba trụ cột: Giáo dục và Đào tạo, Chiến lược đối phó với bệnh không lây nhiễm và Y tế số.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định việc ký kết biên bản ghi nhớ này đưa mối quan hệ hợp tác y tế giữa hai nước lên một tầm cao mới và mở ra nhiều cơ hội trao đổi chuyên môn giữa y bác sĩ và các chuyên gia y tế của hai quốc gia.

Viet-Anh ky ket bien ban ghi nho hop tac y te
Nhân dịp này, Đại sứ Anh cũng cảm ơn sự hỗ trợ và phối hợp của phía Việt Nam trong giai đoạn ứng phó với đại dịch COVID-19. Ảnh: ĐSQ Anh

Đại sứ Ward chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng cảm kích trước sự giúp đỡ tận tình của các y bác sĩ Việt Nam đã chăm sóc và chữa trị cho công dân Anh tại Việt Nam không may nhiễm virus corona trong thời gian vừa qua. Sự phối hợp giữa các quốc gia là vô cùng cần thiết để đương đầu với mối đe dọa về y tế toàn cầu. Những ví dụ điển hình có thể nhắc tới là Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford và Bộ Y tế hợp tác thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19, hoặc Đại học Bristol (Anh) và công ty VABIOTECH của Việt Nam phối hợp phát triển vắc-xin ngừa COVID-19. Y tế cũng là một lĩnh vực quan trọng trong mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Anh và Việt Nam”.

  • Thanh Khương