Tranh luận nóng

Việt Nam có đặt mua vắc xin chống Covid-19 của Nga?

Thứ Năm, 13/08/2020 09:13

(Tin tức thời sự) - Cục quản lý dược đang trình xin ý kiến lãnh đạo Bộ Y tế về việc xem xét đặt mua vắc xin phòng chống Covid-19 của Nga.

Thông tin trên được ông Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục quản lý dược (Bộ Y tế) nói với báo Đất Việt.

Viet Nam co dat mua vac xin chong Covid-19 cua Nga?
Một nhà khoa học làm việc trong phòng nghiên cứu vắcxin Covid-19 tại Matxcơva, Nga, ngày 6/8.

"Quyết định có đặt mua vắc xin chống Covid-19 của Nga hay không còn phải chờ ý kiến chỉ đạo từ Bộ Y tế. Hiện Cục đang xin ý kiến chỉ đạo từ phía lãnh đạo Bộ nên chưa thể khẳng định lúc này", ông Cường nói thêm.

Trước đó, Bộ Y tế Nga đã phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19 do Bộ Quốc phòng Nga và Viện nghiên cứu Gamaleya phối hợp phát triển. Sau khi công bố lệnh phê chuẩn, Nga đã nhận được đơn đặt hàng từ hơn 20 nước trên thế giới với khoảng 1 tỷ liều.

Ông Kirill Dmitriev, chủ tịch quỹ tài sản chủ quyền RDIF của Nga cũng cho biết, Nga đã đặt tên cho vắc xin ngừa Covid-19 của nước này là “Sputnik V”, theo tên của vệ tinh đầu tiên trên thế giới và đánh dấu thành công của Nga khi trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin ngừa Covid-19.

Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết vắc xin ngừa Covid-19 sẽ được phân phối cho các nhân viên y tế bắt đầu từ tháng 9 và sẽ được tiêm chủng đại trà từ tháng 1/2021.

Nga phản pháo Mỹ về vaccine hàng đầu ngừa COVID-19

Tại Việt Nam, tính tới sáng 13/8,  Bạn Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19, trong đó 2 ca tại Quảng Nam và 1 ca tại Bạc Liêu được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Việt Nam hiện có 883 bệnh nhân, trong đó có 17 người đã tử vong do có nền bệnh lý nghiêm trọng và mắc Covid-19.

Việt Nam cũng đã bắt đầu thử nghiệm phương pháp sử dụng huyết tương trong điều trị Covid-19.

Lam Lam