Tranh luận nóng

Việt Nam đâu đó còn tiêu hoang: Tội gì!

Thứ Tư, 20/05/2015 06:47

(Tin tức thời sự) - "...Người dân phải thắt lưng buộc bụng, chăm chỉ tiết kiệm, còn đâu đó vẫn dung túng thói quen tiêu tiền hoang phí"

Ông Nguyễn Văn Đực - Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành nói về thói tiêu hoang của người Việt.

Hết tiền, "kiến vẽ thành voi"

PV:- Thưa ông, tại buổi tọa đàm góp ý kiến sửa đổi dự thảo Luật ngân sách nhà nước, một lần nữa các chuyên gia phải thốt lên "Việt Nam tiêu tiền tùy tiện nhất thế giới". Trước đó, cũng nhiều chuyên gia đã nêu những dẫn chứng người Việt tiêu hoang hơn cả Mỹ: chi tiếp khách, hội họp.... Ông bình luận thế nào trước những ý kiến trên? Theo ông, liệu đó có phải biểu hiện của lối sống phóng khoáng rộng rãi, của truyền thống hiếu khách hay không?

Ông Nguyễn Văn Đực:- Tôi không ngạc nhiên trước nhận định này, đấy là thói quen đã ăn vào máu của người Việt không chỉ riêng giới nhà giàu mà ngày cả với dân nghèo.

Dân không có nhà ở, phương tiện đi lại nhưng vẫn phải xài Iphone, trẻ con cưỡi trâu cũng xài điện thoại Iphone, bà bán đồng nát cũng dắt túi Iphone… trong khi đó, tỉ lệ ăn nhậu được thống kê VN đang dẫn đầu Đông Nam Á.

Đó là trong đời sống, còn với cơ quan quản lý không khó thấy có sự hoang phí, tiêu xài tùy tiện. Từ việc các tỉnh đua nhau xây trụ sở ngàn tỉ cho tới quan chức mua sắm xe công sang… đây không chỉ là sự khoe khoang, phô trương quá mức mà còn là do thói quen tiêu tiền công một cách tùy tiện.

Tiêu tiền ở Việt Nam cũng giống như “con bò tùng xẻo”, tức là cứ có một dự án đưa ra ai cũng xâu xé có phần. Có được một dự án khoảng vài chục tỉ, chủ đầu tư có được vài trăm tỉ thì cũng phải dải đường, lót tay hàng chục tỉ. “Vấn đề ở đây không chỉ đơn giản là tiêu hoang mà còn là cơ hội để trục lợi. Nên mới có chuyện hết tiền thì “vẽ kiến thành voi”, có dự án lại có tiền tiêu, tội gì.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Còn trong văn phòng bao năm nay vẫn vang mãi bài ca tiếp khách, hội nghị, họp hành…, Tôi phải nhấn mạnh đây không phải là nơi là cách để thể hiện sự hiếu khách, đó chỉ là hình thức là cách khoa trương, là cơ hội để trục lợi. Từ anh bảo vệ giữ xe cho tới chị nhân viên tạp vụ tới anh sếp văn phòng… ai cũng có lợi. Chỉ cần vài chai nước thừa, mấy chai rượu ngoại, mấy bịch giấy vệ sinh… tất cả đều có thể biến thành khoản tư lợi.

Chưa nói, khách một thì chủ 10. Lãng phí còn ở chỗ dắt theo cả ban bệ đi cùng với đó là cả một ê kíp phục vụ từ ăn uống nhậu nhẹt cho tới hát hò, giải trí…Tóm lại, tôi cho rằng, tiêu hoang không phải có nguồn gốc từ sự hoang phí mà có nguồn gốc từ tham nhũng”.

PV:- Xét về vấn đề chi tiêu ngân sách, sự lãng phí này có hậu quả như thế nào: lãng phí lớn nguồn thu hay tạo nên tâm lý chi tiêu tủy tiện tiền ngân sách (mà thực chất là tiền đóng thuế của người dân)?

Ông Nguyễn Văn Đực: - Trong khi, chi phí thường xuyên không ngừng tăng lên chiếm tới 70% (chi trả lương công chức, tiếp khách, hội họp….). Vậy tại sao lại có một bộ máy cồng kềnh, công chức nhiều hơn cả Mỹ như vậy. Trong khi, GDP thấp hơn Mỹ tới 5-7 chục lần. Quá lãng phí, rườm rà.

Điều bất cập nhất là, một nước nghèo, điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay mà tình trạng tiêu xài hoang phí như vậy vẫn diễn ra hàng ngày? Nhất là trong bối cảnh nguồn ngân sách eo hẹp, thu luôn không đủ bù chi. Năm nào ngân sách cũng thiếu hụt tới vài trăm tỉ. Thế nhưng, thu được một đồng vẫn tiêu tới 10 đồng thì tôi không hiểu cái lý nó ở chỗ nào. Tất cả cũng bắt nguồn từ tư duy "không phải tiền mình, ai tiêu cũng dễ”.

>> Xem tiếp trang 2