Tranh luận nóng

Việt Nam gửi công hàm về Biển Đông lên Liên hợp quốc

Thứ Năm, 16/04/2020 07:55

(Tin tức thời sự) - Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc vừa có Công hàm số 24/HC-2020 gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc phản hồi Công hàm số HA 59/12 ngày 12/12/2019 của Phái đoàn thường trực Malaysia tại Liên hợp quốc gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc liên quan đến báo cáo riêng của Malaysia trình Ủy ban Ranh giới thềm lục địa. Trong công hàm, Việt Nam bày tỏ lập trường như sau:

Việt Nam lưu ý rằng, theo điều 76 (10) và Phụ lục II của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà cả Việt Nam và Malaysia là thành viên, hoạt động của Ủy ban Ranh giới thềm lục địa không làm phương hại đến các vấn đề liên quan đến phân định ranh giới giữa các quốc gia có bờ biển đối diện hoặc tiếp liền.

Viet Nam gui cong ham ve Bien Dong len Lien hop quoc
Một chiến sĩ Việt Nam ở quần đảo Trường Sa. Ảnh: VnExpress

Việt Nam nhắc lại Báo cáo chung ngày 6/5/2009 giữa Việt Nam và Malaysia về ranh giới thềm lục địa ngoài 200 hải lý kể từ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải ở phần phía nam Biển Đông và Báo cáo ngày 7/5/2009 của Việt Nam về ranh giới thềm lục địa ngoài 200 hải lý kể từ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải ở phần phía bắc Biển Đông.

Việt Nam bảo lưu quyền đệ trình các thông tin liên quan về ranh giới thềm lục địa ngoài 200 hải lý kể từ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải tại các khu vực khác ở Biển Đông.

Nhân dịp này, Việt Nam nhắc lại lập trường nhất quán rằng Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.

Việt Nam cũng có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Lập trường này của Việt Nam đã được đề cập trong nhiều văn bản được lưu hành tại Liên hợp quốc và các đệ trình, tuyên bố gửi các cơ quan quốc tế liên quan.

Phái đoàn thường trực đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc lưu hành Công hàm này đến tất cả các quốc gia thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, cũng như tất cả các thành viên của Liên hợp quốc.

Minh Thái