Tranh luận nóng

Việt Nam-Lào bàn việc sử dụng nguồn nước sông Mekong

Thứ Ba, 24/03/2015 07:15

(Tin tức thời sự) - Hai bên cũng trao đổi về việc duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông cũng như việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Đây là một trong những nội dung được đề cập tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone chiều 23/3 khi ông và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Vientiane bắt đầu chuyến thăm làm việc tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 23-25/3.

ổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Chummaly Sayasone đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Phủ Chủ tịch Lào ở Thủ đô Vientiane. Ảnh TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Chummaly Sayasone đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Phủ Chủ tịch Lào ở Thủ đô Vientiane. Ảnh TTXVN

Theo TTXVN, tại buổi hội đàm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân sang thăm làm việc tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào cũng chúc mừng những thành tựu to lớn của nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo về đất nước; khẳng định chuyến thăm sẽ đóng góp quan trọng vào việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam lên tầm cao mới.

Đáp lại tấm thịnh tình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn, quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng và Nhà nước Lào do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone đứng đầu.

Theo đó Lào đã giành được những kết quả đáng khích lệ trong việc triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ IX và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VII (2011-2015): an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, kinh tế tiếp tục phát triển với nhịp độ cao, đời sống của nhân dân các dân tộc Lào ngày càng được cải thiện rõ rệt, vai trò và vị thế của Lào không ngừng được nâng cao ở khu vực và trên thế giới.

Hai Nhà lãnh đạo khẳng định hai Đảng, hai nước sẽ tiếp tục dành ưu tiên cao nhất và làm hết sức mình vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào; coi đây là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Lãnh đạo hai nước vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào trong thời gian qua không ngừng được củng cố và tăng cường trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, truyền thông, văn hóa.

Về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, hai Nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước tiến nhanh, đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2014 đạt khoảng 1,4 tỷ USD, tăng 24,5% so với năm 2013. Việt Nam trở thành những nước đứng đầu về đầu tư, thương mại của Lào.

Việt Nam hiện có 413 dự án đầu tư tại Lào, với tổng vốn đầu tư trị giá trên 5 tỷ USD. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp cùng với các nước ASEAN khác để thực hiện thành công việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam ủng hộ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2016.

Hai bên cũng trao đổi về việc duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông cũng như việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Về chuyến thăm và làm việc tại Lào lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá: chuyến thăm này có ý nghĩa rất to lớn, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Lào lên một tầm cao mới.

Theo chương trình của chuyến thăm, Chủ tịch nước và phu nhân sẽ có những cuộc hội đàm, hội kiến với Chủ tịch nước Chummaly Sayasone, với Thủ tướng Thongsing Thamavong, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu và nhiều đồng chí lãnh đạo khác của Đảng, Chính phủ, Quốc hội Lào.

Trong tất cả các cuộc hội đàm, hội kiến đó hai bên sẽ tập trung trao đổi ý kiến để thực hiện thành công, thực hiện thắng lợi những thỏa thuận thắng lợi cấp cao đã có giữa hai Đảng, hai Nhà nước, thúc đẩy việc thực hiện các Hiệp định hợp tác về kinh tế, thương mại, văn hóa, về khoa học công nghệ, về quốc phòng và an ninh đã có giữa hai nước.

Phương Nguyên (Tổng hợp)