Tranh luận nóng

Việt Nam phát hiện 59 người nghi nhiễm virus corona

Thứ Hai, 27/01/2020 08:05

(Tin tức thời sự) - Trong số 59 ca nghi ngờ nhiễm virus corona thì có 2 ca cho kết quả dương tính và đang điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy - TP. HCM.

Ngày 26/1/2020, trao cuộc họp khẩn của Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam hiện nay đều đang có ca theo dõi nghi nhiễm virus corona.

Cụ thể, tại TP.HCM còn 2 ca nghi ngờ (tối nay sẽ có kết quả xét nghiệm), miền Trung có 24 ca (14 ca xác định không mắc, 10 ca còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm), miền Bắc có 31 ca (trong đó đã xác định 8 ca không mắc, còn 23 ca khác đang đợi kết quả). Ngoài ra, các tỉnh cũng đang theo dõi hàng chục người có tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona.

"Hiện mới có 2 ca xâm nhập người Trung Quốc được xác nhận nhiễm nCoV. Chưa có công dân Việt Nam nào mắc virus corona, cũng chưa có cán bộ y tế nào mắc bệnh" - ông Tuyên khẳng định.

Viet Nam phat hien 59 nguoi nghi nhiem virus corona
Bộ Y tế họp ngày 26/1 về dịch bệnh do virus corona gây ra.

Ông Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - cũng bày tỏ trăn trở về nguy cơ lây nhiễm virus corona trên diện rộng. Tuy nhiên, ông Phu khẳng định: "Hiện mới có 2 ca bệnh người Trung Quốc vào Việt Nam chứ chưa có ca bệnh là người Việt Nam. Chúng ta cũng đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Do đó, chưa cần công bố dịch".

Nói về ca bệnh dương tính là 2 cha con đến từ Vũ Hán (Trung Quốc), PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, cho biết người con đã hết sốt và có thể được xuất viện trong thời gian tới còn người cha tình trạng sốt đã giảm nhưng những phải thở ôxy, trên nền bệnh nhân có mắc một số bệnh lý nền khác.

Hiện, có nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận có ca mắc virus corona như: Pháp, Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Nepal, Việt Nam, nhưng chưa ghi nhận ca tử vong nào ngoài Trung Quốc.

Theo đại diện Cục hàng không Việt Nam, từ ngày 15 - 25/1, có khoảng 400.000 người từ Trung Quốc đến hoặc rời Việt Nam về Trung Quốc qua đường hàng không. Hiện, có 3 hãng hàng không Việt Nam và 26 hãng quốc tế khai thác 260 chuyến bay đi, đến Việt Nam từ Trung Quốc.

Về những ý kiến xung quanh việc cân nhắc biện pháp ngưng tiếp nhận hành khách từ Trung Quốc, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hiện chưa có nước nào trên thế giới thực hiện việc này.

Chuyên gia này cũng cho biết ngay Nhật Bản cũng chưa áp dụng khai tờ khai sức khỏe với các du khách đến từ Trung Quốc, trong khi Việt Nam đã áp dụng từ 0 giờ ngày 25/1.

Ngọc Mai