Tranh luận nóng

Vĩnh Long chi 200 tỷ đồng lắp camera: 'Nhìn về tương lai'

Thứ Sáu, 25/10/2019 10:51

(Tin tức thời sự) - Ông Phúc cho rằng, dự án này rất cần thiết cho tỉnh trong công tác giám sát, xử lý tình hình an ninh trật tự và vi phạm ATGT.

Ông Trương Đặng Vĩnh Phúc, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Long khẳng định thông tin trên vào ngày 25/10 liên quan đến vụ Vĩnh Long chi 200 tỷ đồng lắp 114 camera giám sát.

“Các camera sẽ được lắp ở các cửa ngõ của tỉnh trên quốc lộ, nơi giao cắt giao thông quan trọng và những vị trí nhạy cảm cần được bảo vệ như kho bạc, ngân hàng nhà nước, những nơi phức tạp về an ninh trật tự có thể tụ tập đông người…

Nói chung mình lắp camera ở những nơi có thể kiểm soát được đầu vào và đầu ra của tỉnh, cũng như theo dõi được những vị trí quan trọng để đảm bảo an ninh trật tự”, ông Phúc nói.

Theo theo thông tin trên báo VietNamNet, ông Phúc cho biết, tiêu chí để chọn lựa camera gồm: chi phí, thương hiệu, tính năng, công nghệ và thời gian sử dụng.

Trong đó về tính năng các camera phải đảm bảo công nghệ hiện đại.

“Dù lắp camera ngoài trời nhưng cơ bản phải sử dụng lâu dài chứ không phải một ngày, một bữa; cũng như đảm bảo được chất lượng để phục vụ cho việc giám sát”, ông Phúc nói.

Vinh Long chi 200 ty dong lap camera: 'Nhin ve tuong lai'
Ông Trương Đặng Vĩnh Phúc, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: VNN

Vị Giám đốc này cho rằng, trước đó, tỉnh có 13 camera của ngành công an, thời gian qua cho hiệu quả cao. Nhưng hiện nay các camera này đã xuống cấp, hư hỏng nên phải nâng cấp đầu tư.

"Bởi vậy, nếu nhìn về tương lai thì dự án lắp 114 camera này rất cần thiết bởi khi có một vấn đề gì đó nóng xảy ra sẽ phát hiện ngay", ông Phúc nói thêm.

Cũng theo ông Phúc, trong dự án 114 camera với giá 199,1 tỷ đồng, kinh phí tốn kém nhất là hệ thống 47 thiết bị giám sát tự động, chiếm hết 94 tỷ đồng; xây dựng 16,3 tỷ đồng; 67 camera giám sát an ninh trật tự chiếm 16,3 tỷ đồng.

"Có 2 loại camera trong dự án này. Cụ thể, 4 cái giá mỗi cái 56,4 triệu đồng, 63 cái giá mỗi cái 124,5 triệu đồng. Còn lại trung tâm điều hành tại Công an tỉnh 33,6 tỷ đồng, trung tâm điều hành tại Phòng cảnh sát giao thông là 3,3 tỷ đồng", ông Phúc thông tin.

Trong khi đó, tìm hiểu về giá của mỗi loại camera hiện có trên thị trường, ngày 24/10, trao đổi với Đất Việt, một giám đốc Công ty lắp đặt camera có trụ sở ở tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Nếu 124,5 triệu đồng/camera thì sẽ bao gồm cả chi phí lắp đặt, xây dựng chứ không tính riêng tiền mua camera.

Với loại camera cao cấp như thế có thể nhận diện được khuôn mặt hay biển số xe và đầy đủ các tính năng khác mà camera thường không làm được. Bất kể loại camera nào cũng có kết nối với máy chủ, chứ không riêng gì loại camera cao cấp.

Bởi vậy, theo tính toán của tôi, nếu lắp 114 camera với chi phí mất hơn 10 tỷ đồng là hợp lý. Nếu chi phí hơn 200 tỷ đồng thì tôi nghĩ chắc chỉ có chi tiền ngân sách mới làm được thế, còn các doanh nghiệp không ai chi như vậy.

Kể cả doanh nghiệp làm ăn lớn, cần lắp hệ thống camera hiện đại nhất cũng không bao giờ họ chi gần 200 tỷ đồng cho 114 camera như vậy".

Vinh Long chi 200 ty dong lap camera: 'Nhin ve tuong lai'
Hệ thống camera trên đường 2-9, TP Vĩnh Long - Ảnh: TTO

Mới đây, trong cuộc họp bàn về dự án này, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long Nguyễn Bách Khoa nói: "Chúng ta cần nhận thức, đánh giá đúng tính cần thiết của dự án này. Các ngành chức năng cần làm rõ tính hiệu quả và cấp thiết cũng như số lượng camera và số tiền phải cụ thể từng giai đoạn, từng danh mục.

Dùng hệ thống thông minh để quản lý xã hội thì thế giới làm lâu rồi và rất cần thiết. Các ngành chức năng chưa làm rõ cho xã hội, người dân hiểu rằng một cái camera 125 triệu đồng thì 114 cái cũng hơn 10 tỷ. Đặc biệt cần nói rõ trung tâm lắp đặt cái gì, hiện đại như thế nào, hạ tầng của đường truyền ra sao”...

Ông Phạm Đình Cường, chuyên gia về tài sản công, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý công sản cũng cho rằng, Vĩnh Long cần rút kinh nghiệm của Sóc Trăng bởi việc mua sắm tài sản công là phải theo tiêu chuẩn định mức.

"Nếu trong trường hợp tỉnh Vĩnh Long được mua sắm thì phải căn cứ vào tiêu chuẩn định mức, mua cái gì, mua bằng cách nào. Việc mua sắm này có trong dự toán đầu năm hay không, bên cạnh đó, nếu có trong dự toán đầu năm thì phải xây dựng trên cơ sở định mức nào, ví dụ lắp cho ai, lắp ở đâu", ông Cường nói.

Theo ông Cường, mọi việc mua sắm từ ngân sách nhà nước đều phải có trong dự toán và phải trình Hội đồng nhân dân tỉnh.

Thanh Giang (Tổng hợp)