Tranh luận nóng

Vĩnh Long chi 200 tỷ lắp camera: Không lắp riêng nhà sếp

Chủ Nhật, 20/10/2019 07:40

(Tin tức thời sự) - Ông Nghiêm cho rằng, việc lắp camera giám sát như này sẽ giúp tỉnh quản lý tội phạm, giám sát giao thông tốt hơn.

Ông Bùi Văn Nghiêm, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 19/10 liên quan đến vụ Vĩnh Long chi 200 tỷ đồng lắp camera giám sát.

"Cần có hệ thống camera giám sát để kiểm soát tình hình tội phạm cũng như vấn đề tai nạn giao thông tại các khu vực trọng điểm. Ngày thứ 7, Chủ nhật không giám sát được nhiều về các tệ nạn cũng như an toàn giao thông nên nếu có hệ thống camera kết nối với máy chủ thì cơ quan chức năng vẫn có chứng cứ để giải quyết vụ việc.

Hơn nữa, nhiều điểm không phải lúc nào cũng có người canh buổi tối được nên rất cần có camera", ông Nghiêm nói.

Về thông tin trên địa bàn toàn tỉnh hiện đã có hơn 6.100 camera giám sát an ninh, kết nối trực tiếp về màn hình bố trí tại các trụ sở cơ quan công an, ông Nghiêm cho biết đó là hệ thống camera xã hội hóa, do người dân tự đóng góp tiền để giám sát xóm làng, tỉnh chỉ hỗ trợ một ít. Còn dự án này là để phục vụ lâu dài.

"Dự án này được làm trong nhiều năm chứ không phải trong một năm là xong luôn. Trong quá trình làm nếu điểm nào không cần thiết lắp thì tỉnh sẽ cắt. Kế hoạch là vậy nhưng chúng tôi vẫn phải tiếp tục rà soát, quá trình làm đó sẽ phải xem xét từ từ, hợp lý mới làm chứ không phải chi tiền ngân sách để lắp nhà riêng lãnh đạo tỉnh", ông Nghiêm nói thêm.

Vinh Long chi 200 ty lap camera: Khong lap rieng nha sep
Hiện toàn tỉnh Vĩnh Long đã lắp đặt hơn 6.100 camera. Trong ảnh là hệ thống camera trên đường 2-9, TP Vĩnh Long - Ảnh: TTO

Nói về chi phí lắp đặt, ông Nghiêm cho rằng, con số gần 200 tỷ đồng để chi cho việc lắp 114 camera này mới chỉ là dự kiến ban đầu bởi sau đó tỉnh còn tổ chức đấu thầu.

Ông Nghiêm nói: "Đâu phải cứ lấy tiền nhà nước muốn đầu tư bao nhiêu thì đầu tư đâu. Không phải trích gần 200 tỷ đồng ra đầu tư lắp camera giám sát là dùng hết số tiền đó. Chúng tôi còn phải tham khảo giá các nơi nữa.

Tuy nhiên, nếu lắp camera giám sát ở các điểm đen thì cần phải dùng những loại tốt và khoảng cách quan sát của camera được bao nhiêu mét. Nếu quan sát được xa thì đương nhiên số tiền mua camera sẽ phải lớn hơn là những camera dùng trong gia đình".

Cũng nói về việc này, ông  Lữ Quang Ngời, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, ban đầu thấy số tiền quá lớn đối với một tỉnh còn khó khăn như Vĩnh Long, tuy nhiên, dự án này đầu tư trải dài đến năm 2023, đầu tư từng năm.

"Mình không đủ khả năng làm một lúc. Trước mắt, mình xin chủ trương để có giải pháp đầu tư. Hiện Sở Kế hoạch - đầu tư đang thực hiện đề án phân loại kinh phí, xây dựng cụ thể" - ông Ngời giải thích.

Trong khi đó, theo thông tin trên báo Người Lao Động, ông Phạm Minh Thiện, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long cho biết, kinh phí thực hiện gần 200 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây lắp, xây dựng là 167 tỷ đồng; còn lại là chi phí dự phòng và chi phí khác.

Dự án mới ở giai đoạn trình HĐND chấp nhận chủ trương đầu tư. Theo trình tự thủ tục, khi tiến hành đầu tư sẽ có khái toán, lập hội đồng thẩm định chủ trương đầu tư để xem xét. Khi được chấp thuận sẽ lập dự án và phê duyệt dự án đầu tư.

Ông Thiện cũng cho rằng, dự án này có nhiều hạng mục để đầu tư, chứ không phải chỉ lắp đặt 114 camera. Cụ thể, trong số 114 camera này chỉ có 4 camera là đặt cố định, 63 camera là vừa quay, vừa quét bằng công nghệ cao và 67 camera là để xử lý vi phạm giao thông, phạt nguội.

Quan trọng nhất là xây dựng 3 trung tâm để quản lý, điều hành toàn bộ hệ thống camera trên toàn địa bàn. Kể cả xây dựng nhà làm việc, thiết bị, hạ tầng mạng, máy chủ, lưu trữ, phân tích dữ liệu.

Đại tá Đoàn Minh Lý, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, khẳng định: "Camera giám sát không chỉ góp phần trong xử lý lĩnh vực giao thông mà kể cả an ninh trật tự, để phát hiện và truy tìm tội phạm.

Vừa qua, trong kỳ họp HĐND, các đại biểu cũng đắn đo là việc đặt các camera trong dự án ở vị trí nào cho hợp lý. Việc này các ban ngành và lực lượng công an cũng đã khảo sát hết rồi, tính toán các điểm nóng về an ninh trật tự, điểm đen về tai nạn giao thông để đặt camera cho có hiệu quả nhất".

Trước đó, ngày 17/10,  HĐND tỉnh Vĩnh Long khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, họp kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) đã thông qua Nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp và lắp đặt bổ sung hệ thống camera giám sát an ninh trật tự và xử lý vi phạm giao thông đường bộ.

Theo đó, sẽ đầu tư lắp 114 camera ở 79 vị trí. Trong đó lắp 67 camera giám sát an ninh trật tự ở 63 vị trí, 47 camera xử lý vi phạm giao thông đường bộ ở 16 vị trí và lập 3 trung tâm quản lý điều hành đặt tại Công an tỉnh, Phòng CSGT và Công an TP Vĩnh Long.

Tổng kinh phí thực hiện hơn 199,1 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách và nguồn vốn hợp pháp khác. Tiến độ thực hiện dự án trong giai đoạn 2019 - 2023.

Thanh Giang