Tranh luận nóng

Vỡ đập thủy điện Lào ít tác động đến Việt Nam

Thứ Tư, 25/07/2018 19:02

(Tin tức thời sự) - Khoảng cách xa và lưu lượng chảy không cao khiến ảnh hưởng từ vụ vỡ đập thủy điện Lào đến Việt Nam là nhỏ, công tác cứu hộ vẫn rất gấp rút.

Chiều 25/7, Bộ trưởng - Trưởng ban Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo TW về PCTT ứng phó diễn biến mưa lũ, sự cố vỡ đập thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy tại Lào.

Theo báo cáo số 1 của Trung tâm hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA), mưa lũ đã khiến 41 huyện, 349 ngôi làng, 3.452 gia đình bị ảnh hưởng; hơn 200 ngôi nhà bị phá hủy và phá hủy hoàn toàn; nhiều hạ tầng giao thông bị hỏng.

Vo dap thuy dien Lao it tac dong den Viet Nam
Lào chịu hậu quả nặng nề sau thảm họa vỡ đập thủy điện.

Tại tỉnh Attapeu, hệ thống nước sạch đã bị cắt; cách duy nhất để di chuyển đến vùng bị ảnh hưởng là bằng thuyền. Chính phủ Lào đã tích cực huy động mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả và hàng nghìn người cũng đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Trong khi đó, báo cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, do ảnh hưởng của vỡ đập Xe-Pian Xe-Namnoy, dòng chảy về đồng bằng sông Cửu Long có thể gia tăng, dự báo mực nước tại Tân Châu có thể gia tăng 7 - 10cm vào cuối tuần (27 - 28/7) so với điều kiện tự nhiên, như vậy không làm ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến lũ trên đồng bằng. Mực nước lũ trên đồng bằng gia tăng tự nhiên đến giữa tháng 8/2018 và đạt đỉnh khoảng 3,2m tại Tân Châu.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN&PTNN) Hoàng Văn Thắng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương (BCĐ TW) về Phòng, chống thiên tai cho biết: "Đây là chiếc đập đang trong quá trình thi công và đã bắt đầu tích nước. Tuy nhiên, lượng nước tích được hiện nay chưa ai xác định được nên chưa thể có thông số chính xác”.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) thông tin: "Đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy cách biên giới đoạn cửa sông Cửu Long ở khu vực ĐBSCL khoảng 650km, ít nhất phải 3 ngày nữa mực nước tại cửa sông Cửu Long tại biên giới theo tính toán sơ bộ sẽ lên cao hơn khoảng 3-5cm.

"Ngoài ra, các sông ở ĐBSCL đang có mực nước thấp nên có thể nói sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy sẽ không ảnh hưởng nhiều đến khu vực này" - ông Tỉnh khẳng định.

Vo dap thuy dien Lao it tac dong den Viet Nam
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: Dân Việt

Theo vị Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, trong vài ngày tới, Bộ sẽ cử đoàn sang Lào để hỗ trợ khắc phục sự cố đồng thời tìm hiểu nguyên nhân để rút kinh nghiệm, làm bài học cho chúng ta trong việc xây dựng, vận hành khai thác, đảm bảo an toàn các hồ chứa cả thủy điện và thuỷ lợi.

Theo ông Trần Đức Cường - Phó Chánh văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mekong Việt Nam, sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở Lào là sự cố đột xuất nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến ĐBSCL. Hiện nay, Ủy Hội sông Mekong đang tập trung quan trắc ở dòng hạ lưu, tức là khu vực phía dưới đập thủy điện này.

"Vì vụ việc mới xảy ra hôm 23/7 nên hôm qua (24/7) họ mới đang thu thập số liệu và kết quả phân tích sẽ có trong 1-2 ngày tới để cảnh báo cho các quốc gia, đặc biệt là vùng ĐBSCL của Việt Nam" - ông Cường cho hay.

Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Cục trưởng Cục ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai nhấn mạnh, sự cố cỡ đập ở Lào là bài học lớn cho Việt Nam.

"Chúng ta cần tổng rà soát đánh giá các hồ chứa thuỷ điện thuỷ lợi trước mùa mưa lũ. Tính toán quan trắc để có thông tin chính xác về lượng mưa, lượng nước.

Ban chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai sẽ cùng các địa phương tiếp tục rà soát một lần nữa toàn bộ hệ thống hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi để đánh giá kỹ lưỡng an toàn hồ chứa, đập thuỷ điện để có giải pháp ứng phó kịp thời" - ông Hải cho biết thêm.

Thông tin cụ thể về công tác cứu trợ sự cố vỡ đập thuỷ điện ở Lào, ông Lê Hồng Quang, đại diện Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, chiều 24/7, Thủ tướng đã họp về vụ vỡ đập thuỷ điện Lào đồng thời sắp xếp huy động lực lượng để hỗ trợ các bạn Lào trong vấn đề cứu nạn, cứu hộ.

"Ngay sáng nay chúng tôi đã phối hợp với quân khu 5 để sang Lào tổ chức cứu hộ cứu nạn, đưa cả trang thiết bị sang hỗ trợ, sau đó sẽ bàn giao các thiết bị máy móc cứu nạn này cho Lào tiếp nhận" - ông Quang thông tin.

Vo dap thuy dien Lao it tac dong den Viet Nam
Lào tiếp tục gấp rút công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

Tại Lào, công tác tìm kiếm cứu hộ vẫn đang được gấp rút triển khai, bởi điều kiện khó khăn, vùng bị ảnh hưởng là khu vực xa xôi, hẻo lánh. Chính quyền Lào chỉ có thể sử dụng trực thăng hoặc ca-nô để đưa người còn mắc kẹt ra khu vực an toàn.

Tờ Vientiane Times của Lào dẫn lời một quan chức cấp cao của tỉnh cho biết, nhiều dân làng vẫn mất tích, hàng nghìn người mất nhà cửa sau vụ vỡ đập phụ của dự án thủy điện Xe Pian - Xe Namnoy. Đập phụ bị vỡ là một phần của một mạng lưới gồm ba đập chính và 5 đập phụ trong dự án đập thủy điện XePian - Xe Namnoy do các nhà thầu Thái Lan, Hàn Quốc và Lào phụ trách. Dự án đã hoàn thiện 90% và dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2019.

Tối 23/7, một đập phụ thuộc mạng lưới đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào bị vỡ, hàng trăm người mất tích và nhiều người ở 6 làng thuộc huyện Sanamxay được cho là đã thiệt mạng. Hơn 6.600 người rơi vào tình cảnh mất nhà cửa do nước lũ.

Hồ chứa thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy có thiết kế 1,034 tỷ m3 và hiện mới tích nước được một phần. Lưu lượng xả của thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy hơn 200m3/s, rất thấp so với lưu lượng đang xả của các thuỷ điện lớn ở Việt Nam.

Sơn Dương