Tranh luận nóng

Vụ 39 người chết trong container: Bộ Công an rất sốt ruột...

Thứ Tư, 30/10/2019 07:23

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, công an Việt Nam và Anh đang phối hợp xác minh thông tin các nạn nhân vụ 39 người chết trong container.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 29/10, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an cho biết, công an Việt Nam và Anh đang phối hợp rất tốt. Lãnh đạo Bộ cũng đã làm việc với Đại sứ quán Anh, đang liên hệ để hai Bộ trưởng sẽ điện đàm với nhau, trao đổi thông tin.

“Bộ Công an rất sốt ruột vì số người được trình báo mất tích rất nhiều, nhưng để xác minh được thì cần phải điều tra. Hiện vẫn chưa thể thông tin được”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, các cơ quan chức năng đang triển khai xác minh hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên mà phía Anh gửi cho Việt Nam hôm 28/10. Với 4 trường hợp này, công an Việt Nam đang xác minh và sẽ xác minh tất cả những trường hợp khác. Trong trường hợp xác minh đúng là có nạn nhân người Việt Nam thì Chính phủ sẽ triển khai các bước để đưa nạn nhân về nước.

"Trên cơ sở đó, sẽ có người của các đoàn công tác sang Anh phối hợp với phía bạn để xác định chính xác về danh tính, bởi phải thực hiện đúng các yêu cầu theo luật pháp của Anh mới có thể đưa người về. Chính phủ sẽ hỗ trợ, Bộ Công an tạo thuận lợi tối đa cho những gia đình có người thân thiệt mạng”, Bộ trưởng Công an khẳng định.

Hiện có thông tin 14 trường hợp là người Nghệ An trình báo mất tích, tuy nhiên Bộ trưởng Công an cho biết công tác xác minh vẫn đang được thực hiện, chưa có kết luận cuối cùng.

Vu 39 nguoi chet trong container: Bo Cong an rat sot ruot...
Cảnh sát tại hiện trường phát hiện 39 thi thể trong container ở Essex, Anh - Ảnh: Shutterstock

Cũng theo Bộ trưởng, hiện mọi thông tin đều là dự báo, đưa lên không chính xác sẽ khiến người dân hoang mang.

Chính vì vậy, Bộ trưởng khuyến cáo: "Các gia đình bình tĩnh chờ kết quả từ cơ quan chức năng và mong mọi người đi lao động tại nước ngoài một cách hợp pháp".

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết hiện đoàn công tác của Bộ Công an đang chuẩn bị sang Anh. Khi phía bạn có phản hồi thì cán bộ của Việt Nam sẽ lên đường ngay.

Đối với thông tin 14 gia đình phản ánh qua Tổng đài bảo hộ công dân đề nghị hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích tại Anh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cũng khẳng định chưa có bất cứ thông tin nào về việc 14 trường hợp nạn nhân chết trong container ở Anh là lao động người Nghệ An.

Theo ông Vinh, thông tin này hoàn toàn không chính xác và cho rằng trong vụ việc như thế này, báo chí không nên đưa thông tin suy đoán, gây hoang mang cho người dân.

Trong một diễn biến liên quan đến vụ việc,  cảnh sát Essex ngày 29/10 cho biết, cảnh sát Anh đang truy tìm 2 anh em từ Bắc Ireland liên quan cái chết của 39 người trong thùng xe container gần thủ đô London hồi tuần trước.

Cảnh sát Essex cho hay, Ronan Hughes, 40 tuổi và em trai Christopher, 34 tuổi, từ Armagh đã bị truy nã vì tình nghi ngộ sát và buôn người.

Cảnh sát trưởng Stuart Hooper nêu rõ: “Việc truy tìm và thẩm vấn anh em nhà Hughes đóng vai trò quan trọng đối với cuộc điều tra của chúng tôi”.

Trước đó, chiều 28/10 (theo giờ Việt Nam), đối tượng Maurice Robinson, 25 tuổi - tài xế lái xe container đông lạnh trong đó có 39 thi thể được phát hiện ở hạt Essex (Đông Nam nước Anh) đã xuất hiện tại Tòa án hình sự sơ thẩm Chelmsford qua video trực tuyến.

Sau khi xác nhận tên tuổi, địa chỉ và quốc tịch, thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã công bố cáo buộc Robinson phạm 39 tội danh gồm ngộ sát, buôn người, đưa người nhập cư trái phép và rửa tiền.

Thẩm phán cũng thông báo lần ra tòa sắp tới của Robinson sẽ là vào ngày 25/11 tại Old Bailey ở thủ đô London.

Nghi phạm Robinson được cho là đã lái chiếc xe đầu kéo vào Anh qua thành phố Dublin của Cộng hòa Ireland, sau đó đến Holyhead và nhận chiếc container đông lạnh có 39 người bên trong.

Việt Nam chưa chuẩn bị được thông tin về ADN cho phía Anh

Bên lề kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV ngày 29/10, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết việc xác định danh tính các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container tại Anh có thể cần nhiều thời gian.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nhận định những thông tin 14 gia đình phản ánh cũng có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người chết trong container nhưng hiện hai bên (Việt Nam và Anh) phải cung cấp thông tin cho nhau để kiểm tra kỹ.

Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin hai bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian.

Theo Phó Thủ tướng, các thông tin tổng hợp được từ các gia đình gọi điện đến Tổng đài bảo hộ công dân đã được chuyển cho phía Anh.

Về thông tin lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho biết địa phương đã chuẩn bị sẵn mẫu ADN người thân của những người mất liên lạc có nghi ngờ liên quan vụ việc trên ở Anh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao cho biết những thông tin này chưa được chuyển cho phía bạn.

“Đến giờ chúng ta chưa chuẩn bị được thông tin về kết quả ADN của những trường hợp này để cung cấp cho phía Anh", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng cho biết thêm, về hồ sơ bốn trường hợp đầu tiên cảnh sát Anh đã lập được, chuyển cho cơ quan chức năng Việt Nam ngày 28/10, hiện phải kiểm tra, đối chứng

Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận cụ thể với những hồ sơ này nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu. Đây là vấn đề cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định.

Minh Thái