Tranh luận nóng

Vụ 39 người chết trong container: Chờ đợi thông tin

Thứ Hai, 28/10/2019 14:44

(Tin tức thời sự) - Phía Anh đã đưa hồ sơ 4 nạn nhân đầu tiên cho phía Việt Nam để chắp nối các thông tin nhằm xác định nhân thân mỗi trường hợp.

Liên quan tới những nghi ngờ về khả năng có nhiều nạn nhân người Việt Nam vụ việc 39 người chết trong xe container, sáng 28/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, phía Anh đã chuyển cho Việt Nam 4 hồ sơ.

Vu 39 nguoi chet trong container: Cho doi thong tin
Hiện trường chiếc xe container chở 39 thi thể tại hạt Essex, Anh. Ảnh: Zing

Việc này nhằm mục đích chắp nối các thông tin nhằm xác định nhân thân mỗi trường hợp.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng cho biết, việc chuyển hồ sơ cho Việt Nam nghĩa là phía cảnh sát Anh cũng đã có nghi ngờ về nguồn gốc các nạn nhân nên gửi hồ sơ trao đổi giữa hai bên để xác minh cụ thể.

Trong ngày 28/10, cơ quan đại diện của Việt Nam sẽ gặp Đại sứ Anh tại Hà Nội để trao đổi thông tin và nếu có căn cứ sẽ xác định danh tính những trường hợp đã được gửi hồ sơ ngay. Đến thời điểm hiện tại, theo Thứ trưởng Sơn, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng chưa cầm được 4 hồ sơ nói trên.

Bộ Ngoại giao đã xây dựng các kịch bản, trong trường hợp khẳng định được những người bị nạn là công dân Việt Nam thì sẽ có những bước hành động cụ thể.

Ông Sơn nói thêm, phía cảnh sát Anh tiến hành các thủ tục, quy trình rất lâu vì phải dựa trên kết quả xét nghiệm ADN chứ không chấp nhận việc nhận diện nạn nhân. Theo kế hoạch, mỗi ngày cảnh sát Anh sẽ hoàn thành được việc lập hồ sơ của 5-6 trường hợp.

"Bộ Ngoại giao đang thực hiện các phần việc cụ thể, trước hết là giao Đại sứ quán Việt Nam tại Anh túc trực ở hiện trường, bám sát hoạt động của Cảnh sát hạt Essex (ngoại thành London) để chờ đợi thông tin", ông Sơn nói.

Liên quan tới vụ việc, thông tin từ Bộ Công an cũng cho biết, cơ quan này đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội vào Hà Tĩnh và Nghệ An để kiểm tra, giám định thông tin về những người mất liên lạc khi đi lao động từ Pháp qua Anh để phục vụ điều tra theo yêu cầu của nghiệp vụ và hợp tác quốc tế.

Bộ cũng đang chỉ đạo làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Tin tức mới về vụ 39 người chết trong container đông lạnh

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5/11/2019.

Thái An (tổng hợp)