Tranh luận nóng

Vụ án Nguyễn Thành Tài: Bàn thêm việc 'giả tâm thần'

Thứ Hai, 20/04/2020 13:46

(Tin tức thời sự) - ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng tình trạng giả bệnh án tâm thần để chạy tội, xin giảm nhẹ tội đã xảy ra rất nhiều.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM vì những sai phạm trong việc giao lô đất vàng công sản, tại số 8 – 12 đường Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM.

Theo đó, nhiều tình tiết của vụ án đã được làm rõ. Cụ thể, bà Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch Cty Hoa Tháng Năm và Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư Lavenue) không bị tâm thần và ông Nguyễn Thành Tài đã giao đất vàng cho công ty Hoa Tháng Năm vì có tình cảm với bà chủ của doanh nghiệp này.

Vu an Nguyen Thanh Tai: Ban them viec 'gia tam than'
Lê Thúy Thanh Thúy - cựu Chủ tịch Cty Hoa Tháng Năm và ông Nguyễn Thành Tài. Ảnh: VNN

Đánh giá cao tinh thần trách nhiệm làm việc của các cơ quan điều tra, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương cho rằng, các cơ quan điều tra đang khẳng định quyết tâm phòng, chống tội phạm "không có vùng cấm", không có giới hạn theo đúng chủ trương, đường lối đã đề ra.

Ông Hùng cho biết, các chiêu trò làm giả hồ sơ tâm thần, giả ốm, giả bệnh để trốn tránh trách nhiệm, tránh bị kỷ luật... đã từng xảy ra từ thời ông còn đảm nhận công việc tại Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

"Người ta bày đủ mọi cách để trốn tránh, tránh bị truy tố trước pháp luật. Có người giả bệnh ốm để không phải ra tòa, còn có người trốn ra nước ngoài để tránh sự truy cứu của pháp luật. Khi không giả ốm, không ra nước ngoài được thì người ta giả điên, giả tâm thần...

Các cơ quan điều tra phải rất tỉnh táo, khách quan, quyết liệt nhằm làm sáng tỏ các vụ việc, đưa vụ việc ra xét xử đúng người, đúng tội", ông Hùng nói.

Cũng thừa nhận thực tế trên, ông Phạm Văn Hòa - ĐBQH đoàn Đồng Tháp cho rằng tình trạng giả bệnh án tâm thần để chạy tội, xin giảm nhẹ tội đã xảy ra rất nhiều.

Theo ông Hòa, tội phạm chạy bệnh án tâm thần có từ người dân lao động bình thường ở xóm, làng bị ức hiếp, đánh đập cho tới tội phạm ma túy, tham nhũng nghiêm trọng...

Sự việc nghiêm trọng đến mức, Tòa án Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã phải mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án làm giả hồ sơ tâm thần tại Bệnh viên Tâm thần Trung ương 1 vào giữa năm 2019. Báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội trước đó cũng đã yêu cầu xác định 13 vụ án có dấu hiệu làm giả hồ sơ tâm thần...

"Chứng nhận tâm thần đối với bà Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch Cty Hoa Tháng Năm và Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư Lavenue) đã là không thuyết phục. Ai cũng thấy rõ là chủ tịch HĐQT một công ty lớn, tham gia vào dự án nghìn tỷ mà lại mắc tâm thần là rất vô lý.

Vì thế, kết luận điều tra bổ sung của cơ quan CSĐT đã cho thấy thái độ làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, khẳng định giấy chứng nhận tâm thần không còn là "bùa cứu thân" cho những kẻ phạm tội, đặc biệt là những kẻ phạm tội trong các vụ án sai phạm nghiêm trọng như trên", ông Hòa nói.

Cùng với đó, ĐB Phạm Văn Hòa cũng yêu cầu các cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ những cá nhân, tổ chức có hành vi, dấu hiệu cấu kết, móc nối làm giả chứng nhận tâm thần cho bị can để chạy tội.

Đây là hành vi vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật, tiếp tay cho tội phạm lách luật, trốn tránh trách nhiệm trước pháp luật, cần phải xử lý thật nghiêm.

"Việc làm rõ hành vi chứng nhận tâm thần giả và những người tiếp tay cho hành vi làm giả hồ sơ tâm thần nhằm phòng ngừa, răn đe, cảnh tỉnh cho những ai có ý đồ xấu phải dừng lại", ông Hòa nhấn mạnh.

Ngoài những trăn trở thêm, vị ĐBQH cũng mong muốn cơ quan điều tra làm rõ hơn về quan hệ tình cảm giữa ông Nguyễn Thành Tài và bà Lê Thị Thanh Thúy. Đó là mối quan hệ tình cảm như thế nào? Tình cảm tới mức nào?

"Công tư phải phân minh. Làm lãnh đạo không có nghĩa thích ai, yêu ai thì cho người đó mà phải dựa trên các nguyên tắc, các quy định của luật pháp.

Ở đây cũng cần phải xem xét thêm cả hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình nếu có", ông Hòa thẳng thắn.

Truy tố cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM

Liên quan tới vụ việc, trước đó Viện KSND Tối cao đã trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan CSĐT bổ sung, làm rõ về sức khỏe của bà Thúy.

Ngày 24/2/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định trưng cầu giám định (số 10/QĐ-VPCQCSĐT), trưng cầu Viện Pháp y tâm thần Trung ương tiến hành giám định pháp y tâm thần đối với Lê Thị Thanh Thúy.

Ngày 14/4/2020, Viện Pháp y tâm thần Trung ương ban hành Kết luận giám định pháp y tâm thần số 127/KLGĐ, qua đó kết luận: Trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội từ tháng 8/2010 đến hết tháng 1/2011, bị can Lê Thị Thanh Thúy không có bệnh tâm thần.

Tại thời điểm giám định, bà Thúy bị bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực giai đoạn hưng cảm nhẹ. Theo phân loại bệnh Quốc tế lần thứ 10 năm 1992, bệnh có mã F31.0. Bệnh ở giai đoạn thuyên giảm.

Tại các thời điểm trên, bị can Thúy đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Bị can không thuộc diện áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Theo Cơ quan điều tra, từ căn cứ kết quả giám định, đủ cơ sở kết luận tại thời điểm trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm ban hành KLĐT bổ sung, bị can Thúy không mắc bệnh tâm thần, không mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi, nên phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình.

Ngoài bà Thúy, ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM), ông Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TPHCM), ông Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy quận 2) và ông Trương Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT TPHCM – cùng bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị Viện KSND Tối cao truy cứu tội danh “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Trong vụ án sai phạm nhà đất 8-12 Lê Duẩn, trước đó ngày 30/12/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất KLĐT chuyển Viện KSND Tối cao. Tuy nhiên Viện đã trả hồ sơ cho phía công an điều tra bổ sung, trong đó có nội dung yêu cầu làm rõ về sức khỏe của bà Thúy.

Lam Lam