Tranh luận nóng

Vụ mất sổ đỏ ở Đà Nẵng: 25 sổ bị mất

Thứ Bảy, 05/09/2020 15:17

(Tin tức thời sự) - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất đã lên tới con số 25.

Vụ án nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà tự ý lấy 22 sổ đỏ của người dân khiến dư luận bức xúc.

Trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng Nguyễn Quang Vinh xác nhận: “Sau khi kiểm tra, rà soát, số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất đã lên tới con số 25, chứ không phải 22 giấy như thông tin ban đầu. Hiện chúng tôi đang tiếp tục kiểm tra, rà soát, xử lý.”

Cùng ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã ra văn bản Thông tin số 02 liên quan đến giải quyết sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng).

Theo đó, Sở sẽ đảm bảo thực hiện giải quyết đầy đủ các quyền lợi hợp pháp của chủ sử dụng đất.

Theo Thông tin số 02, hiện nay người dân quan tâm đến việc giải quyết sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Vu mat so do o Da Nang: 25 so bi mat
Công an đọc lệnh bắt ông Thanh tối 4/9

Về vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị công an thành phố Đà Nẵng sớm bàn giao các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị chiếm giữ bất hợp pháp hiện đã được thu hồi để Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Sơn Trà hoàn thiện việc đăng ký chuyển quyền và trả kết quả cho công dân.

Trong thời gian chờ, công an thành phố Đà Nẵng giải quyết, nhằm bảo đảm quyền lợi, nhu cầu giao dịch của cá nhân đã nộp hồ sơ, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà xem xét, căn cứ bản photo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Sơn Trà cung cấp và Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất đã được Văn phòng Công chứng chứng thực để giải quyết cấp Giấy phép Xây dựng trong trường hợp chủ sử dụng đất có nhu cầu.

Trường hợp nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nào chưa thu hồi được thì Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành đăng thông tin công khai, thực hiện thủ tục báo mất và cấp lại cho người dân.

Liên quan đến vụ việc trên, công an đã khởi tố, bắt giam 4 tháng với ông Phạm Thanh (53 tuổi, trú tại P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê).

Theo các hồ sơ, chứng cứ được cơ quan chức năng thu thập, "ông Thanh đã tổ chức cho vay nặng lãi hàng chục năm qua. Những người không trả lãi đúng hạn có thể bị Thanh sử dụng một số nhân viên và xã hội đen để đe doạ, hành hung".

Một trong số các nạn nhân là bà Đào Thị Mỹ Lệ, 41 tuổi, người "mượn" 22 sổ đỏ từ bà Dương Thị Ngọc Anh, 41 tuổi, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Bà Lệ kinh doanh bất động sản. Thời gian qua, giá đất ở Đà Nẵng tụt dốc do dịch Covid-19. Để huy động nguồn tài chính, bà Lệ vay nặng lãi của ông Thanh với số tiền 72 tỷ đồng, thực nhận gần 68,7 tỷ đồng, do bị thu lãi trước 3,5 tỷ đồng.

Ngày 8/8, bà Lệ trễ hẹn trả tiền. Ông Thanh gọi điện thoại thúc ép, buộc đến nhà riêng của mình trên đường Hùng Vương. "Tại đây, ông Thanh và một số xã hội đen đánh đập bà Lệ, ép buộc viết giấy nhận nợ với số tiền cả gốc lẫn lãi 122 tỷ đồng", cơ quan công an cáo buộc.

Nhà chức trách cũng cho hay, ông Thanh còn ép buộc bà Lệ phải viết giấy bán khu biệt thự tại đường Hoàng Kế Viêm (khu phố Tây gần biển Đông) và ba lô đất lớn với giá thấp hơn thị trường để trừ nợ. Bà Lệ bị khống chế nên đã làm theo.

Bà Lệ sau đó phải đến bệnh viện để thăm khám, được xác định bị chấn động não và một số thương tích khác. Trong 22 sổ đỏ bà Lệ cầm của bà Anh, ông Thanh giữ bảy sổ. Các sổ này đã bị công an thu giữ.

Ngày 29/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bà Đào Thị Mỹ Lệ và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với bà Dương Thị Ngọc Anh.

Được biết, ông Phạm Thanh (còn có biệt danh là Thanh đeo), là  chủ một doanh nghiệp lớn tại Đà Nẵng, có quan hệ xã hội rộng; khoe có chơi thân với nhiều người giàu có, nổi tiếng; có quen biết với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm); hoạt động về kinh doanh ô tô, nhà hàng, khách sạn, cho vay tiền....

Ông Thanh từng tổ chức một số hoạt động từ thiện, xã hội và đều livestream trên mạng xã hội gây nhiều tranh cãi.

Thu Trà (Tổng hợp)