Tranh luận nóng

Vụ nhà 8B Lê Trực: Hà Nội xử nghiêm như Đà Nẵng

Thứ Tư, 06/01/2016 11:30

(Tin tức thời sự) - Các sai phạm của công trình được chỉ rõ gắn với trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan như Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình, phường Điện Biên.

Thanh tra TP Hà Nội đã kết luận việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực.

Cụ thể, từ tháng 3/2011 đến tháng 12/2012, Công ty cổ phần may Lê Trực đã thi công công trình khi không có giấy phép xây dựng. Nhưng các cơ quan quản lý nhà nước đã không kiểm tra; kiểm tra xong không có biện pháp ngăn chặn.

“Trách nhiệm trước hết thuộc về chủ đầu tư là Công ty may Lê Trực; ông Trần Mạnh Quân, Chủ tịch UBND phường Điện Biên; ông Nguyễn Cương Quyết, ông Nguyễn Tiến Dũng, thanh tra viên Thanh tra xây dựng quận Ba Đình”, kết luận nêu.

Đối với UBND phường Điện Biên, trong nhiều giai đoạn đã không kiểm tra việc xây dựng của chủ đầu tư là buông lỏng quản lý. Trách nhiệm nêu trên thuộc về lãnh đạo và cán bộ quản lý trật tự xây dựng UBND phường Điện Biên.

Đối với UBND quận Ba Đình, thiếu sâu sát kiểm tra, do vậy không phát hiện kịp thời để chỉ đạo xử lý vi phạm về trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực. Trách nhiệm trên thuộc UBND quận, lãnh đạo, cán bộ quản lý trật tự xây dựng quận.

Vu nha 8B Le Truc: Ha Noi xu nghiem nhu Da Nang

Thanh tra TP Hà Nội đã kiến nghị xử lý nhiều tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực.

Đối với Sở Xây dựng Hà Nội, khi UBND quận Ba Đình đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về công trình xây dựng không phép của chủ đầu tư, tuy nhiên phòng quản lý cấp phép của Sở không lập biên bản kiểm tra hiện trạng công trình, là không thực hiện đúng quy định.

Sau khi đã cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư, Sở Xây dựng cũng thiếu trách nhiệm, chưa chỉ đạo đôn đốc, kiểm tra thường xuyên việc thực hiện xây dựng theo giấy phép là chưa thực hiện đúng theo quy định của UBND TP.

Theo đó, Thanh tra TP kết luận việc để xảy ra những tồn tại trên trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng, phòng quản lý cấp phép, thanh tra Sở Xây dựng và các cá nhân có liên quan.

Từ kết quả trên, Thanh tra thành phố đề nghị UBND thành phố giao Giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý; báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ liên quan thuộc UBND thành phố quản lý.

Trước đó, ngày 5/1, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình căn cứ kết quả kiểm tra của liên ngành khẩn trương ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính.

Đồng thời hực hiện xử lý nghiêm công trình vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ số 8B Lê Trực theo đúng thẩm quyền và phải báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 10/1.

UBND TP cũng đồng ý giao Giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý; báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ liên quan thuộc UBND TP quản lý, có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định.

Cũng liên quan đến việc xử lý công trình xây dựng trái phép, ngày 13/12, xoay quanh việc tháo dỡ biệt phủ trăm tỷ của tướng Phan Như Thạch và đại gia vàng Ngô Văn Quang, Quận ủy và UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã họp kiểm điểm, hai cán bộ đã bị kỷ luật là ông Trần Phước Huấn, nguyên Phó chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc và ông Nguyễn Xuân Hoài, Đội trưởng Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu.

Ông Huấn bị khiển khách, còn ông Hoài ngoài khiển trách còn bị kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng.

Trong khi, UBND quận Liên Chiểu chỉ xin "nhận khuyết điểm, rút kinh nghiệm". Các đơn vị liên quan gồm Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Kinh tế, Đội quy tắc đô thị, Văn phòng quận Liên Chiểu, UBND phường Hòa Hiệp Bắc cũng xin "kiểm điểm, rút kinh nghiệm".

Sơn Ca (Tổng hợp)