Tranh luận nóng

Vụ "quỹ đen" Cục đường thủy: Đình chỉ 2 cán bộ

Thứ Sáu, 03/08/2018 11:13

(Tin tức thời sự) - Cục đường thủy nội địa đã quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày với 2 cán bộ của Cục để phục vụ xác minh, điều tra.

Đó là nội dung buổi làm việc, ngày 2/8 của Cục Đường thủy nội địa để giải quyết vụ việc nghi vấn lập “quỹ đen” của một số cá nhân thuộc Cục này.

Trong ngày 2/8, Cục Đường thủy nội địa đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ ngày 3/8) đối với ông Vũ Mạnh Hùng - Quyền Trưởng phòng Kế hoạch - đầu tư và ông Nguyễn Xuân Hồng là chuyên viên phòng Kế hoạch - đầu tư.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Hồng Giang - Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa cho biết: “Việc đình chỉ công việc để phục vụ việc xác minh và làm việc với Thanh tra Bộ GTVT về nghi vấn lập quỹ đen”.

Cũng theo ông Giang, liên quan đến ông Phạm Văn Thông, trước năm 2016 là quân số của Cục (nguyên giám đốc BQL dự án của Cục), nhưng từ tháng 5/2017 thì chuyển về Ban QLDA trực thuộc Bộ GTVT, vì vậy ông Thông không thuộc thẩm quyền của Cục xử lý.

Vu

Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa trước đây ở cùng địa chỉ với trụ sở Cục Đường thủy nội địa VN. Ảnh Báo Giao thông

Được biết, liên quan đến nghi vấn về vụ việc này còn có ông Phạm Văn Thông - nguyên Trưởng ban Quản lý dự án (trước đây thuộc Cục, nay đã sáp nhập về Ban quản lý Dự án đường thuỷ nội địa thuộc Bộ Giao thông vận tải), lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa cho biết do ông Thông là người đơn vị khác quản lý nên Cục không có thẩm quyền xử lý.

Trước đó, báo chí nêu lên nghi vấn, trong các năm 2015 - 2016, một số cá nhân từng làm việc tại Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa hoặc đang công tác Cục Đường thủy nội địa VN (các ông Vũ Mạnh Hùng, Nguyễn Xuân Hồng, Phạm Văn Thông) liên quan đến việc thu, chi 5-20% giá trị một số gói thầu của hàng chục công ty trúng thầu.

Việc thu “quỹ đen” này được thực hiện vào tháng đầu năm, là thời điểm hoàn tất hồ sơ quyết toán, giải ngân toàn bộ ngân sách của năm trước.

Cách đây hơn 1 năm trước, Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa trực thuộc Cục đã sáp nhập với Ban Quản lý dự án đường thủy, trực thuộc Bộ GTVT.

Ngay khi có thông tin về vụ việc trên, ngày 1/8, Bộ GTVT đã chỉ đạo Thanh tra Bộ GTVT vào cuộc xác minh, làm rõ.

Sơn Ca (Tổng hợp)