Tranh luận nóng

Vụ Sóc Trăng lắp camera nhà lãnh đạo: 'Tỉnh tôi không thế'

Thứ Ba, 01/10/2019 07:10

(Tin tức thời sự) - Theo đại diện tỉnh Bạc Liêu, nếu nhà lãnh đạo nào có nhu cầu lắp camera thì phải bỏ tiền túi ra lắp, không có chuyện lấy tiền ngân sách chi trả.

Việc Tỉnh ủy Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng để lắp camera an ninh ở nhà các ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy đã khiến dư luận xôn xao những ngày qua.

Tuy nhiên, vào chiều ngày 30/9, Ban thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã tổ chức cuộc họp xem xét, làm rõ vấn đề lắp camera tại nhà riêng lãnh đạo Tỉnh ủy và thống nhất hủy quyết định, thu hồi số tiền đã chi lắp camera nhà riêng của 12/16 ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Theo Ban thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng, việc lắp  đặt camera an ninh nhằm góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn - xã hội trên địa bàn là chủ trương đúng đắn của tỉnh nhưng khi triển khai thực hiện việc làm này đã sai về quy mô, số lượng, nguồn kinh phí.

Trong khi đó, nói về quyết định trước đó của Sóc Trăng trong việc lắp camera an ninh nhà lãnh đạo, cùng ngày, PV đã có buổi tìm hiểu tại một số tỉnh khác nhưng hầu hết các tỉnh đều cho biết chưa bao giờ nghĩ đến việc này.

Vu Soc Trang lap camera nha lanh dao: 'Tinh toi khong the'
Trước cổng nhà một lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng ở huyện Kế Sách có gắn 2 camera - ảnh: Zing.vn

Một đại diện UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng: "Tỉnh tôi chưa bao giờ có kế hoạch về việc lấy tiền ngân sách để lắp camera cho nhà riêng các lãnh đạo trong tỉnh. Nếu các lãnh đạo có nhu cầu về việc lắp camera tại nhà riêng thì phải tự bỏ tiền túi ra để lắp chứ không có chuyện trích nguồn ngân sách.

Bất kể việc gì, khi đã lấy tiền ngân sách để chi trả thì đều phải làm đúng theo quy định. Tuy nhiên, hiện chưa có quy định nào về việc lấy tiền ngân sách để lắp nhà riêng của lãnh đạo".

Đồng quan điểm với ý kiến trên, một lãnh đạo của UBND tỉnh Hậu Giang cũng cho rằng, nhu cầu đảm bảo an ninh trật tự chung thì địa phương nào cũng có nhưng vấn đề trích tiền ngân sách để lắp camera nhà riêng lãnh đạo thì tỉnh không nghĩ đến.

"Nếu lắp chung cho các cơ quan nhà nước thì đó là việc của tập thể và của chung, còn lắp camera riêng cho nhà các lãnh đạo và trích tiền ngân sách thì không được, bởi không có quy định nào cho việc này", lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang cho biết thêm.

Trước đó, ngày 23/4, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Huỳnh Văn Sum đã ký Quyết định cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh tại nhà riêng của 16 cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh này.

Cụ thể, quyết định trên giao dự toán kinh phí không tự chủ từ nguồn dự phòng ngân sách Đảng cho Văn phòng Tỉnh ủy thực hiện và được bảo mật với dự toán kinh phí hơn 882 triệu đồng.

Thanh Giang