Tranh luận nóng

Vụ Thủ Thiêm: Đề nghị sớm công khai kết luận trách nhiệm

Thứ Tư, 23/01/2019 07:28

(Tin tức thời sự) - Đây là đề nghị của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân sau khi Thanh tra Chính phủ mới kết luận những vấn đề liên quan đến người dân.

Tại hội nghị tổng kết công tác ngành Nội chính Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra ngày 22/1, đề cập đến vấn đề Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, khiếu kiện đã kéo dài từ rất lâu.

Vừa qua thanh tra Chính phủ đã có kết luận, qua đó thấy rằng, các cơ quan quản lý có sai sót. Theo Bí thư Thành uỷ, bài học lớn đặt ra khi giải quyết vụ việc này là thấy sai sót thì chính quyền phải nhận.

Ông Nhân cũng kiến nghị Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình quan tâm và sớm cho công bố những nội dung kết luận còn lại về vụ việc.

Vu Thu Thiem: De nghi som cong khai ket luan trach nhiem
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trong một lần tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm. Ảnh: Dân trí

“Trong vụ việc Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ mới chỉ kết luận những vấn đề liên quan đến người dân còn trách nhiệm chung thì chưa. TPHCM mong đợi Chính phủ sớm quan tâm công bố công khai kết luận này”, Bí thư Thành ủy TP.HCM nói.

Cũng liên quan đến vụ Thủ Thiêm, trong buổi làm việc với lãnh đạo Trung ương trước đó hôm 12/1, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thực hiện báo cáo kết luận của Thanh tra Chính phủ về kiểm tra một số nội dung khiếu nại của người dân bị ảnh hưởng trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP đã triển khai đồng bộ các giải pháp để giải quyết.

Do tính chất đặc thù của Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay, UBND TP kiến nghị Thủ tướng chấp thuận ủy quyền cho Bộ Xây dựng phê duyệt phạm vi, ranh giới, diện tích của khu vực 4,3ha để TP triển khai các chính sách đền bù cho 321 hộ dân trong khu vực, nhằm tạo sự đồng thuận cao nhất của người dân.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề xuất Thủ tướng cho phép UBND TP.HCM triển khai dự án tại khu chức năng 2A tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đồng thời  kiến nghị bãi bỏ quy định thời gian ổn định bảng giá đất 5 năm.

Minh Thái (Tổng hợp)