Tranh luận nóng

Vụ thuê người đánh cán bộ tư pháp: 'Nhẹ lòng hơn...'

Thứ Hai, 29/06/2020 07:20

(Tin tức thời sự) - Ông Liệu là người bị tố cáo nhưng thấy nhẹ lòng hơn khi các đối tượng thuê người đánh ông Pho bị bắt vì không liên quan tới mình.

Ngày 28/6/2020, ông Vũ Xuân Liệu - Bí thư Đảng ủy P. Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình cho biết, việc 4 đối tượng liên quan đến việc hành hung ông Vũ Văn Pho - cán bộ tư pháp phường bị khởi tố khiến ông cảm thấy buồn nhưng nhẹ lòng hơn vì thông qua đó mình được minh oan.

Ông Liệu cho biết, bản thân ông cũng nằm trong danh sách 1 trong 3 lãnh đạo của phường Lê Hồng Phong bị ông Pho tố cáo có vi phạm trong công tác. Nếu như ông Đặng Xuân Hậu - nguyên Chủ tịch UBND phường và bà Đặng Thị Kim Thoa - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy phường bị tố cáo vì có nhiều sai phạm trục lợi chính sách thì ông Liệu bị tố cáo vì đã để cho 2 cán bộ này dù quá khứ có sai phạm nhưng vẫn tái cử vào Ban chấp hành Đảng bộ phường Lê Hồng Phong.

Nói về vấn đề này, ông Liệu cho biết, khi có đơn tố cáo của ông Pho, bản thân ông cũng cảm thấy lo lắng vì đây là việc phức tạp.

Vu thue nguoi danh can bo tu phap: 'Nhe long hon...'
Ông Pho điều trị ở bệnh viện sau khi bị hành hung.

"Trước khi thực hiện quy hoạch nhân sự, chúng tôi có báo cáo Ban thường vụ Thành ủy Thái Bình và được chỉ đạo thực hiện đúng quy trình các bước. Các đồng chí đó (bà Thoa và ông Hậu) đều đảm bảo sự tín nhiệm theo quy định để từ đó thực hiện các bước tiếp theo trong tái cử" - ông Liệu cho hay.

Khi được hỏi về nội dung ông Pho tố cáo ông là bí thư Đảng ủy phường nhưng lại không giải quyết đơn đề nghị theo đúng quy định liên quan việc thực hiện quy trình nhân sự tái cử, cố tình đưa người không đủ điều kiện tiêu chuẩn để giới thiệu bầu vào các chức danh lãnh đạo của tổ chức Đảng, thì ông Liệu trả lời rằng bản thân là cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý.

"Về các nội dung tố cáo nêu trên, hiện nay Ủy ban kiểm tra Thành ủy Thái Bình đang tiếp nhận hồ sơ, thẩm tra, chưa có kết luận nên chưa thể nói gì lúc này" - ông Liệu nói.

Ông Liệu bày tỏ: "Khi anh Pho bị đánh, tôi thấy buồn. Đến nay, khi công an đã làm rõ, tôi buồn nhưng cũng nhẹ lòng hơn vì dư luận và nhân dân sẽ biết việc anh Pho bị đánh không liên quan đến tôi".

Theo Bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong, ông mới được phân công về đây công tác, những sai phạm của ông Hậu và bà Hoa thời gian trước ông có biết. Nhưng 2 năm qua, ông Hậu và bà Thoa đều công tác tốt, không bị kỷ luật. Việc giới thiệu vào chức danh lãnh đạo là đúng quy định.

Ông Vũ Xuân Liệu cũng cho biết thêm, sau khi vợ ông Hậu bị khởi tố vì thuê người đánh ông Pho, Đảng ủy phường Lê Hồng Phong sẽ thôi giới thiệu ông Đặng Xuân Hậu vào chức danh lãnh đạo.

Trước đó, ngày 18/6, ông Pho làm đơn đề nghị Công an TP Thái Bình khởi tố vụ bị 2 người lạ mặt hành hung chảy máu đầu, bất tỉnh.

Theo ông Pho, ông không có mâu thuẫn gì với ai. Tuy nhiên, từ năm 2018, ông có đơn gửi đến Thành ủy, UBND TP Thái Bình tố cáo việc bà Đặng Thị Kim Thoa và ông Đặng Xuân Hậu có nhiều sai phạm trong trục lợi chính sách. Sau đó, ông Hậu và bà Thoa bị kỷ luật cách chức.

Đến nay, hai người này lại được cho tái cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ phường Lê Hồng Phong nhiệm kỳ 2020 - 2025 và giới thiệu vào các chức danh lãnh đạo.

Đến ngày 26/6, Công an TP Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can liên quan đến việc hành hung ông Pho. Trong đó, có đối tượng Hoàng Thị Ánh Nguyệt (trú tại phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) - vợ ông Hậu.

Ngọc Vân