Tranh luận nóng

Vụ thủy điện xả nước gây chết người: 'Gõ cái gậy vào...'

Thứ Năm, 11/07/2019 07:26

(Tin tức thời sự) - Theo Thiếu tướng Cầu, đây là lần đầu tiên, cơ quan điều tra khởi tố vụ án liên quan tới thủy điện, sắp tới sẽ hoàn tất hồ sơ, xử lý nghiêm.

Liên quan đến thông tin vụ một người chết dưới chân đập thủy điện, chiều ngày 10/7, theo thông tin trên báo chí, phát biểu tại phiên thảo luận tổ kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Nghệ An khóa 17, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an Nghệ An) đã có những thông tin cụ thể về việc này.

"Cho đến thời điểm hiện nay, chúng tôi đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự, có dấu hiệu của tội phạm là “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp, quy tắc hành chính” quy định tại Điều 129, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đây là vụ án đầu tiên liên quan đến vận hành của nhà máy thủy điện mà Công an tỉnh Nghệ An khởi tố. Chúng tôi sẽ làm và xử lý nghiêm”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết.

Vu thuy dien xa nuoc gay chet nguoi: 'Go cai gay vao...'
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - GĐ Công an tỉnh Nghệ An tại buổi thảo luận tổ kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Nghệ An. Ảnh: VNN

Cơ quan điều tra cũng đang làm rõ quy trình xây dựng một số nhà máy thủy điện, thẩm định dự án để xác định trách nhiệm thuộc về ai. Ví dụ thủy điện Nậm Nơn cách nhà dân chưa đầy 20 m khiến người dân chịu ô nhiễm tiếng ồn...

"Chúng tôi gõ cái gậy vào tất cả cơ quan ban, ngành có trách nhiệm trong việc thẩm định, chỉ đạo xây dựng nhà máy thủy điện, để lại hậu quả", ông Cầu nói.

Công an Nghệ An cũng điều tra lại đợt xả lũ cuối tháng 8/2018 khiến 171 hộ dân bị ảnh hưởng, tới nay còn 17 hộ chưa được đền bù.

Theo Thiếu tướng Cầu: "Đây là lợi ích của dân, nếu cần thì sẽ kiến nghị đưa ra tòa để làm rõ sự việc. Không thể để doanh nghiệp kinh doanh lấy tiền, khi dân thiệt hại thì lại không đền".

Thiếu tướng Cầu cũng đề nghị các cấp từ xã tới tỉnh cần đồng lòng "nói không với dự án thủy điện mới".

Trước đó, vào chiều ngày 23/5, anh Vi Văn May (34 tuổi, trú bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng, Tương Dương, Nghệ An) và em trai đang chèo thuyền dưới khu vực chân đập thủy điện Nậm Nơn thì nhà máy thủy điện này xả cửa nước. Hai anh em không kịp chèo thuyền ra khỏi khu vực nguy hiểm và bị nước nhấn chìm. Anh Vi Văn May tử vong, em trai anh này may mắn được người dân cứu sống.

Vu thuy dien xa nuoc gay chet nguoi: 'Go cai gay vao...'
Hiện trường sau vụ lật thuyền khiến một người chết. Ảnh: VNN

Người nhà nạn nhân nói rằng nhà máy thủy điện mở cửa xả nước nhưng không thông báo nên xảy ra tai nạn. Cơ quan chức năng xác định lúc nhà máy xả nước thì kíp trực không kéo còi cảnh báo theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Phó giám đốc Nhà máy thủy điện Nậm Nơn, cho biết đơn vị đã đồng ý hỗ trợ 695 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Thùy Dung (Tổng hợp)