Tranh luận nóng

Xã thu tiền của dân trả nợ...quán xá: Sửa sai nhất thời

Thứ Sáu, 28/08/2020 07:44

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo UBND xã Ba Lòng trả lại tiền đã thu của người dân để trả nợ quán xá chỉ là sửa sai nhất thời.

Ngày 27/8/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Trí Tuân - Bí thư Huyện ủy Đakrông, Quảng Trị cho biết, hiện đơn vị chưa nhận được thông tin lãnh đạo UBND xã Ba Lòng tiến hành trả số tiền thu của người dân trước đó để xây dựng công trình nhà văn hóa và trả nợ quán xá.

"Vụ việc này đang được thanh tra Huyện ủy vào cuộc làm rõ, hiện chưa có kết luận cụ thể.

Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi thì việc lãnh đạo xã trả lại tiền đã thu của người dân chỉ là sửa sai phạm nhất thời, không làm thay đổi tính chất của vụ việc hay kết quả thanh tra.

Tôi sẽ kiểm tra lại thông tin lãnh đạo xã Ba Lòng trả tiền cho người dân để nắm bắt vụ việc. Còn đúng - sai thế nào vẫn phải chờ kết luận thanh tra" - ông Tuân cho biết.

Xa thu tien cua dan tra no...quan xa: Sua sai nhat thoi
Người dân phản ánh về việc phải nộp tiền để được làm sổ đỏ. Ảnh: Lao động.

Trước đó, vào cuối tháng 8/2020, nhiều người dân ở xã Ba Lòng thông tin, họ được lãnh đạo xã Ba Lòng (trước đây là xã Hải Phúc) thông báo đến nhận lại số tiền đã nộp từ 2 - 30 triệu đồng để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (hay còn gọi là sổ đỏ).

Ông Đỗ Xuân Hoàng - Chủ tịch UBND xã Ba Lòng (trước đây là Chủ tịch UBND xã Hải Phúc) cùng một số cán bộ xã đã tổ chức gặp một số hộ dân trên địa bàn để xin lỗi và trả lại số tiền đã thu của người dân trước đó.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hộ dân chưa đồng ý nhận lại tiền vì cho rằng cơ quan chức năng chưa có kết luận cụ thể vụ việc.

Nhiều người dân nhận lại tiền cho biết, khi làm thủ tục nhận lại số tiền mà lãnh đạo xã trả lại, họ được yêu cầu  ký vào giấy nhận tiền soạn sẵn, trong đó có nội dung đề nghị cấp trên không truy cứu trách nhiệm hình sự, không xử phạt hành chính đối với tập thể cán bộ công chức có liên quan của xã Hải Phúc (cũ) vì họ đã thành khẩn và khắc phục những khuyết điểm.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng xác nhận có việc tổ chức xin lỗi và trả lại tiền cho người dân. Theo ông Hoàng, xã này đã trả lại tiền cho khoảng 15 hộ dân, trong đó có 2 hộ viết đơn không nhận lại tiền mà cho xã số tiền đã nộp.

Ông Hoàng từ chối cung cấp thông tin cụ thể vì cho rằng Thanh tra huyện Đakrông đang vào cuộc và Ban Thường vụ huyện này chưa có ý kiến chỉ đạo.

Trước đó, báo Đất Việt đã phản ánh, ông L.C.S (trú tại thôn Tân xá, xã Ba Lòng) cho biết, ông có 1,2 ha đất đã canh tác khoảng 15 năm.

Khi đang đi làm ở xa thì ông S nhận được thông tin từ cán bộ xã Hải Phúc (nay đã sáp nhập vào xã Ba Lòng) phải quay trở về nhà để đo đất, làm sổ đỏ.

Cán bộ xã nói với ông S rằng, phải có khoảng 20 triệu đồng thì xã mới làm sổ đỏ, nên ông S phải đi vay mượn. Khi đến trụ sở UBND xã Hải Phúc nộp tiền, cán bộ xã này không đưa giấy xác nhận đã nhận tiền.

Đến khi ông S đề nghị, thì người thu tiền đưa cho một tờ giấy biên nhận có nội dung “tiền mượn đất”.

Tương tự, ông N.N.Th (trú tại thôn Tân Xá, xã Ba Lòng) có khai hoang 1,7ha đất tại xã Hải Phúc cũ từ 16 năm trước. Mỗi năm, gia đình ông Th phải nộp 500 nghìn đồng/ha/năm vì sử dụng đất do xã quản lý.

Sau đó, ông Th nhận được thông báo của xã Hải Phúc là nộp tiền thì sẽ được làm sổ đỏ cho phần đất đang canh tác với lý do xã thiếu tiền làm công trình công cộng. Sau đó, ông Th đã nộp 25,5 triệu đồng cho cán bộ xã.

Theo Chủ tịch UBND xã Ba Lòng, một số người dân được xã giao đất đã "tự nguyện đóng góp" để xã xây dựng công trình nhà văn hóa thôn Tà Lang và trả nợ cho quán xá.

Ngọc Khánh