Tranh luận nóng

Xây chung cư cho công nhân Trung Quốc: Sự thật khác

Thứ Năm, 11/08/2016 07:08

(Tin tức thời sự) - Thông tin tỉnh Bình Thuận cấp đất xây chung cư cao tầng cho công nhân Trung Quốc làm việc tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân là không chính xác.

Mới đây, trong buổi làm việc với ông Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, ĐBQH khóa XIV, nhiều cử tri xã Bình Thạnh (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) phát biểu, không đồng ý với chủ trương của tỉnh Bình Thuận cấp đất để xây dựng các tòa nhà cao tầng làm khu chung cư cho công nhân Trung Quốc thi công các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân cư trú.

Cử tri lo ngại, việc xây dựng khu nhà tập trung trên địa bàn xã Bình Thạnh có thể dẫn đến tình trạng kết hôn tràn lan với thiếu nữ ở địa phương.

Trước thông tin trên, ngày 10/8, trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, Tuy Phong, Bình Thuận cho biết đây chỉ là lo lắng không có cơ sở của một vài người dân địa phương khi có đoàn ĐBQH đến tiếp xúc cử tri.

Theo ông Bình, tập đoàn điện lực Việt Nam được giao làm chủ đầu tư, đang triển khai xây dựng nhà ở trên diện tích 8 ha cho công nhân làm việc tại các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, 4 trên địa bàn xã Bình Thạnh.

“Khi triển khai dự án tỉnh  cũng lấy ý kiến của nhân dân. Công trình sẽ đáp ứng khoảng 2800 chỗ ở cho công nhân người Việt Nam làm việc tại các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân thôi, chứ không có công nhân người Trung Quốc nào cả. Sáng họ đến chỗ làm còn tối về đây nghỉ ngơi.

Xay chung cu cho cong nhan Trung Quoc: Su that khac
Thông tin tỉnh Bình Thuận cấp đất xây chung cư cao tầng cho công nhân Trung Quốc làm việc tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân là không chính xác.

Dự án mới được triển khai, đào xong phần móng chứ chưa hoàn thiện. Tại buổi tiếp xúc cử tri, có 1 số người dân lo lắng quá vậy thôi, chứ thực chất không có gì cả. UBND xã và các cơ quan, ban ngành sau đó đã giải thích để người dân hiểu rồi”, ông Bình khẳng định.

Cùng ngày, thông tin thêm với Đất Việt, chị Oanh, chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Bình Thạnh, Tuy Phong, Bình Phước cho biết, chưa nhận được phản ánh công nhân Trung Quốc sẽ sinh sống trên địa bàn xã.

“Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với chị em phụ nữ nhưng chưa nhận được phản ánh gì cả. Trên địa bàn chỉ có 1 số người lấy chồng tại Đài Loan, Trung Quốc, hoặc 1 số người Trung Quốc sau khi lấy vợ là người Việt Nam thì ở luôn tại địa phương thôi”, chị Oanh nhấn mạnh.

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định, thông tin xây nhà cao tầng cho công nhân Trung Quốc ở mà báo chí đưa là không chính xác.

“Cái đó không ai cấp đất xây nhà cao tầng cả. Đó là nhà ở công nhân tạm của nhiệt điện Vĩnh Tân. Tuy nhiên bây giờ đã dừng dự án đó rồi. Cách đây 1-2 năm khi dự án bắt đầu thì tỉnh quy hoạch chỗ đó nhưng mà bây giờ cũng xa xôi nên chúng tôi đang xem xét lại.

Nhà đầu tư cũng đồng tình với việc này và có công văn nói không phù hợp rồi. Người dân, báo chí phản ánh nhưng thực tế không phải cao tầng dành cho công nhân Trung Quốc”, ông Hai cho biết thêm.

Hà Đông