Tranh luận nóng

Xây dựng hồ chứa nước ngọt ở ĐBSCL

Thứ Hai, 09/11/2020 21:18

(Tin tức thời sự) - Theo Phó Thủ tướng, phải quy hoạch các hồ chứa nước ngọt phù hợp với toàn vùng và từng địa phương.

Trong phiên chất vấn ngày 9/11, trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về việc xây dựng hồ chứa nước ngọt cho Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh khu vực này đang chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu. Ông nêu 3 vấn đề của nước mặt ĐBSCL là quá thừa vào mùa lũ, quá ô nhiễm và quá thiếu và xâm nhập mặn vào mùa khô.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc xây dựng các hồ chứa lớn ở tứ giác Long Xuyên, vùng Đồng Tháp Mười là hết sức thích hợp để tích trữ nước ngọt. Khu vực này cũng cần sớm hệ thống hạ tầng tích trữ nước, xử lý nước thải đồng bộ thì mới có thể đảm bảo sản xuất kinh tế.

Còn về nước ngầm, Bộ trưởng Hà cho rằng dữ liệu nghiên cứu còn hạn chế, chưa đủ để đánh giá nhiều. Nhưng ông nhấn mạnh việc khai thác quá mức nước ngầm không chỉ làm hạ mà còn suy giảm chất lượng nước ngầm. Cần cân đối giữa cung cấp và khai thác nước ngầm, bởi nếu hoàn toàn không khai thác nước ngầm cũng là một điều rất lãng phí.

Xay dung ho chua nuoc ngot o DBSCL
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: VGP

Việc xây dựng các hồ chứa nước ngọt ở ĐBSCL cũng được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề cập khi trả lời chất vấn của đại biểu về bảm đảm an ninh nguồn nước vùng ĐBSCL.

Theo ông Dũng, việc đảm bảo an ninh nguồn nước ngọt nói chung của đất nước và khu vực ĐBSCL là một nhiệm vụ rất cấp bách.

Về giải pháp, trước hết cần tiếp tục tái cấu trúc nền kinh tế của mỗi vùng, miền và của mỗi địa phương. Khu vực ĐBSCL đã tái cấu trúc nền kinh tế gắn với điều kiện hạn mặn, phù hợp với các kịch bản biến đổi khí hậu rồi. Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL cũng đã thể hiện rất rõ. Chúng ta cần tiếp tục rà soát để tiếp tục tái cấu trúc sản xuất như Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã nói.

Thứ hai, trên cơ sở tái cấu trúc, tập trung rà soát các quy hoạch của khu vực ĐBSCL và các quy hoạch của các địa phương trong vùng, quy hoạch ngành, lĩnh vực, quy hoạch đô thị, quy hoạch hạ tầng, giao thông để điều chỉnh, bổ sung, lập các quy hoạch mới, đặc biệt là quy hoạch thủy lợi. Chúng ta cập nhật các quy hoạch này vào quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh theo Luật Quy hoạch mới mà chúng ta đang làm.

Trong đó phải quy hoạch các hồ chứa nước ngọt phù hợp với toàn vùng và từng địa phương. Ở đây phải phù hợp với quy hoạch chung, tổng thể của cả vùng và từng địa phương, cung cấp nước cho sản xuất, vừa cung cấp nước cho các nhà máy cấp nước sinh hoạt để giảm khai thác nước ngầm.

Trên cơ sở quy hoạch, các địa phương trong vùng phải xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch dài hạn, 10 năm, trung hạn, 5 năm và hàng năm. Trước mắt cần lựa chọn các dự án ưu tiên, đặc biệt là các hồ chứa nước ngọt để đầu tư trong giai đoạn 5 năm 2021 – 2015.

Các địa phương, trong đó có Đồng Tháp cần phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để xây dựng kế hoạch vốn ngân sách của giai đoạn tới, trong đó có kế hoạch và đầu tư công trung hạn, trong đó có các công trình dự trữ nước ngọt sẽ được xây dựng vào giai đoạn 5 năm tới.

Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ  ưu tiên để phát triển vùng ĐBSCL, ứng phó với hạn mặn, ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Chỉ như vậy chúng ta mới có thể thực hiện được trên cơ sở khoa học chứ không phải chúng ta muốn làm gì là có thể làm ngay. Tất cả đều đúng theo quy định của pháp luật và đúng theo trình tự của quá trình đầu tư xây dựng.

Minh Thái