Tranh luận nóng

Xây dựng trên núi Sơn Trà: Phạt 40 triệu, vẫn đình chỉ

Thứ Ba, 21/03/2017 12:48

(Tin tức thời sự) - Liên quan đến việc xây dựng công trình trên núi Sơn Trà khi chưa được cấp phép chủ đầu tư là Cty CP Biển Tiên Sa bị xử phạt 40 triệu đồng.

Sáng ngày 21/3 xác nhận với phóng viên Báo Đất Việt về sự việc trên, ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh văn phòng UBND quận Sơn Trà cho biết, ngày 20/3 UBND quận Sơn Trà ban hành quyết định số 1340 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với dự án khu nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà do Công ty cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu với số tiền 40 triệu đồng khi chưa được cấp phép.

Theo ông Hùng, để ban hành quyết định số 1340 thì UBND quận Sơn Trà đã căn cứ vào Biên bản vi phạm hành chính của Đội Quy tắc đô thị quận Sơn Trà lập; căn cứ vào Điều 57 và Điều 68 Luật Xử lý vi phạm hành chính và căn cứ vào Nghị định 121 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở. Trong quyết định xử phạt nêu rõ buộc doanh nghiệp này dừng thi công công trình và bổ sung các giấy tờ đầy đủ trước khi thi công trở lại.

Xay dung tren nui Son Tra: Phat 40 trieu, van dinh chi
Khu vực núi Sơn Trà bị đào xới.

Dự án khu nghỉ dưỡng trên khu vực Tây Bắc bán đảo Sơn Trà thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà do Công ty cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư. Công ty TNHH MTV 319 thi công. Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, dự án được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 7985/QĐ-UBND ngày 15/10/2005, phê duyệt đánh giá môi trường (ĐTM) 12/11/2007. Từ đó, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng ngày 4/2/2009 với nội dung: “Xây dựng hạng mục giao thông, thoát nước nằm trong ranh giới đất được cấp”.

Trong quá trình thi công, dự án đã tạm thời dừng lại và được Sở KH-ĐT TP Đà Nẵng chấp thuận cho giãn tiến độ đến tháng 12/2017. Đến ngày 2/6/2016, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh Tổng mặt bằng trong đó có các căn biệt thự. Theo Sở này, lý do chưa cấp giấy phép xây dựng được vì chủ đầu tư chưa hoàn chỉnh thủ tục báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định.

Ngày 18/3, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng phối hợp UBND quận Sơn Trà, Chi cục kiểm lâm tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường. Hiện trạng dự án đang tiến hành xây dựng các hạng mục hạ tầng giao thông, thoát nước, xây dựng khu phụ trợ, phần móng và lắp dựng thép cột của 40 khối nhà biệt thự. Đội Quy tắc đô thị quận Sơn Trà lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công tất cả các hạng mục công trình không có trong giấy phép xây dựng (khối nhà biệt thự), không phù hợp với quy hoạch điều chỉnh. Đồng thời, UBND quận Sơn Trà chỉ đạo cấp dưới thực hiện giám sát việc ngừng thi công, tham mưu trình UBND quận xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Xay dung tren nui Son Tra: Phat 40 trieu, van dinh chi
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra hiện trạng dự án.

Về quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với dự án trên, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Trần Thị Thanh Tâm cho biết về sự việc này thì UBND quận Sơn Trà thực hiện đúng chỉ đạo kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng sau khi kiểm tra trực tiếp hiện trạng vào ngày 19/3, vì chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại dự án này sau khi xảy ra sự việc trên là cao nhất. Hiện nay, dự án này tạm dừng thi công đúng như chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Các ngành chức năng quận Sơn Trà đang giám sát chặt chẽ việc dừng thi công này, đến khi nào chủ đầu tư hoàn thiện các bước thủ tục về hồ sơ pháp lý của dự án và được cấp trên xem xét sẽ tính tiếp các bước tiếp theo cho chủ đầu tư.

Trước đó, chiều ngày 19/3, dẫn đầu đoàn công tác của TP Đà Nẵng kiểm tra trực tiếp tại hiện trạng về sự việc trên, sau đó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã kết luận ban đầu dự án bắt đầu khởi công xây dựng từ năm 2009 (các hạng mục giao thông, thoát nước) và đến nay đã hình thành tương đối về mặt cảnh quan, chỉ có biệt thự là chưa xây. Gần đây, chủ đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp và theo quy định mới phải làm báo cáo ĐTM.

Tuy nhiên, báo cáo này này chưa hoàn chỉnh nên phải bổ sung theo yêu cầu của các cơ quan chuyên môn. Và vì chưa có ĐTM nên chưa cấp giấy phép xây dựng cho các biệt thự này. Như vậy, chủ đầu tư đã triển khai dự án khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý là sai, phải buộc dừng thi công. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, đối chiếu cụ thể các vị trí xây dựng theo quy hoạch chi tiết 1/500, nếu sai thì phạt và buộc làm lại cho đúng.

Hồng Sơn