Tranh luận nóng

Xây lò mổ đối diện chùa cổ: 'Thích hợp nhất?'

Thứ Năm, 20/02/2020 07:51

(Tin tức thời sự) - Theo ông Lào, người dân thôn Quyết Thắng giết mổ gia súc, gia cầm nhiều hơn hẳn các thôn khác nên vị trí đặt lò mổ ở đó là thích hợp nhất.

Xung quanh xôn xao việc xây lò mổ đầu nguồn nước, cạnh chùa cổ, ngày 19/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Văn Lào - Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho rằng, vị trí xây dựng lò mổ gia súc, gia cầm tập trung của Hợp tác xã (HTX) Hiền Nguyên ở thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch đã được các Sở ngành của tỉnh thẩm định và đánh giá tác động môi trường.

"Theo quy định, việc xây dựng lò mổ gia súc, gia cầm phải cách xa nhà dân trên 500m, tuy nhiên lò mổ này được xây dựng cách xa 1.200m. Đây là vị trí quá tuyệt vời bởi trước khi xây dựng lò mổ ở thôn Quyết Thắng, các Sở ngành đã đến thẩm định, đảm bảo về nguồn nước và môi trường sống cho người dân thì mới xây dựng", ông Lào nói.

Xay lo mo doi dien chua co: 'Thich hop nhat?'
Bãi đất trống trước nhà chùa là nơi mà HTX Hiền Nguyên xây dựng lò giết mổ tập trung. Ảnh: TPO

Theo ông Lào, lò mổ gia súc gia cầm này là nơi tập trung của các địa bàn trong toàn xã nên không còn vị trí nào hợp hơn ngoài thôn Quyết Thắng. Bên cạnh đó, người dân thôn Quyết Thắng giết mổ gia súc gia cầm nhiều hơn hẳn các thôn khác nên xây dựng lò mổ ở đây là thích hợp nhất.

Cũng theo vị Chủ tịch UBND xã này, dự án xây dựng lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung của HTX Hiền Nguyên có tổng vốn đầu tư 3,7 tỷ đồng (vốn UBND tỉnh hỗ trợ 3 tỷ đồng, còn 700 triệu đồng từ nguồn vối đối ứng của UBND xã và HTX Hiền Nguyên).

"Theo dự kiến khi lò mổ đi vào hoạt động thì quy mô giết mổ 200 con/ngày đêm, hiện xã đang lựa chọn đơn vị thi công để triển khai dự án theo đúng tiến độ", ông Lào nói thêm.

Trong khi đó, nói về việc này, cùng ngày, thầy Thích Nguyên Tâm - Trụ trì chùa Quan Âm cho biết mỗi tháng nhà chùa tổ chức 2 khóa tu (ngày 1 và ngày 15 Âm lịch), hàng ngàn phật tử và người dân từ khắp nơi đổ về cầu an. Nếu lò giết mổ gia súc xây dựng và đi vào hoạt động thì ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề tâm linh.

"Từ 3 đến 5h sáng, khi các sư thầy, phật tử tụng kinh chắc hẳn cũng là lúc lò giết mổ gia súc, gia cầm đi vào hoạt động. Khi họ giết thịt heo mà mà cứ văng vẳng tiếng "chúng sinh" ai oán bên tai thì đó là điều không chấp nhận được bởi động đến lòng trắc ẩn, phổ độ từ bi của phật giáo và rất phản cảm.

Khi đó, các thầy và người dân dường như không còn tâm trạng nữa…", thầy Tâm bày tỏ.

Theo thầy Tâm, mặc dù lò giết mổ gia súc gia cầm cách xa nhà chùa 1.200m nhưng nằm đối diện với cổng chùa. Do lò mổ gia súc gia cầm mới được xây dựng, chưa đi vào hoạt động nên chưa thể khẳng định được là đảm bảo về nguồn nước sinh hoạt cũng như môi trường sống cho người dân xung quanh.

"Lẽ ra một dự án lớn như thế phải được thông qua người dân, công khai trước quần chúng nhân dân. Nếu đa số người dân đồng ý thì mới được xây dựng lò mổ đó ở trong thôn. Chính bởi vậy, chúng tôi yêu cầu các cơ quan chuyên môn phải vào cuộc để xem xét, điều chỉnh lại vị trí làm lò mổ cho phù hợp", thầy Tâm chia sẻ thêm.

Xay lo mo doi dien chua co: 'Thich hop nhat?'
Khu giết mổ tập trung sắp được triển khai ở đầu nguồn nước và ngôi chùa. Ảnh: TPO

Cũng theo sư trụ trì Thích Nguyên Tâm, Quan Âm Cổ Tự là một trong năm ngôi chùa cổ của Việt Nam còn sót lại sau chiến tranh. Chùa được xây dựng từ thời Hồng Đức, đời vua Lê Thánh Tông vào năm 1473. Đây là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân xã Thanh Trạch và các vùng lân cận từ xưa đến nay.

Trước đó, theo phản ánh của người dân thôn Quyết Thắng, trong thôn còn nhiều khu đất trống nằm cách xa khu dân cư, các khu vực đồi trống cũng nhiều nhưng không hiểu sao UBND xã Thanh Trạch lại giới thiệu địa điểm trên, khu vực này quá gần với dân và nhà chùa, nhiều người lo ngại nếu không sớm thì muộn cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường của người dân.

Đặc biệt, từ thời điểm có chủ trương xây dựng dự án lò giết mổ thì UBND xã Thanh Trạch chưa hề tổ chức họp dân để lấy ý kiến xem có đồng tình hay không, khiến họ càng thêm bức xúc.

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Rạn khẳng định năm 2018, khi ấy ông đang là trưởng thôn cũng có nghe phổ biến về dự án nhưng cụ thể thế nào thì không được nắm rõ.

"Người dân bức xúc bởi họ lo ngại về sức khỏe, ô nhiễm môi trường sống, phía nhà chùa thì các sư thầy cũng như phật tử lo lắng sẽ ảnh hưởng tâm linh. Chúng tôi mong cấp trên sớm di dời một địa điểm khác để người dân an tâm" - ông Rạn nói.

Thu Hoài