Tranh luận nóng

Xây thêm cáp treo ở Yên Tử: Phải tính toán kỹ

Thứ Bảy, 03/09/2016 15:56

(Tin tức thời sự) - Theo đại diện chủ đầu tư, 2 tuyến cáp hiện tại không đáp ứng được nhu cầu của du khách trong mùa lễ hội.

Ngày 1/9, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe báo cáo cụ thể về dự án xây dựng 2 tuyến cáp treo mới ở khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Chủ đầu tư xin được xây dựng 2 tuyến cáp mới, chạy song song với tuyến cáp cũ với tổng chiều dài là hơn 2.231m (tuyến 1: 1.170m, tuyến 2: 1.027m), với 13 cột trụ, 4 nhà ga. Tuyến cáp 1 cách tuyến cũ 25m về phía Tây, tuyến 2 cách tuyến cũ 35m về phía Đông, cách chùa Đồng 600m, cách tượng Phật hoàng 500m. Tổng vốn đầu tư hơn 600 tỷ đồng.

Xay them cap treo o Yen Tu: Phai tinh toan ky
Du khách chờ lên cáp treo tại Yên Tử. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo tính toán, sau khi hoàn thành, hai hệ thống cáp treo mới sẽ nâng lượng khách lên bình quân 10% và có thể vận chuyển được 59.200 người/16 giờ.

Góp ý về đề xuất này, đại diện Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cho rằng, việc xây mới 2 tuyến cáp treo sẽ tăng áp lực về môi trường nên chủ đầu tư phải có giải pháp bảo vệ môi trường rất cụ thể. Theo đó, khi lập dự án phải kèm theo báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Đồng quan điểm, một đại diện khác của Bộ TN-MT cũng cho rằng, việc xây dựng 2 tuyến cáp mới Yên Tử phải hết sức cân nhắc, vì Yên Tử là trung tâm Phật giáo chứa đựng nhiều yếu tố văn hoá, lịch sử, du lịch, môi trường… đặc thù, nếu không cân nhắc sẽ tăng áp lực về môi trường. Đại diện Bộ TN-MT nhấn mạnh, cần phải có báo các cụ thể về tác động môi trường sau khi dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Trụ trì chùa Yên Tử, việc xây mới cáp treo phải đảm bảo về mặt tâm linh. Thượng tọa đề nghị ga cuối của tuyến phải đặt xa chùa Đồng (trên đỉnh Yên Tử) để đảm bảo không tập trung quá nhiều du khách tại đây vào cùng một thời điểm, có thể mất an toàn do khu vực này hẹp, một bên là núi, một bên là vực. Cũng theo Thượng tọa, đỉnh của nhà ga cuối không được cao hơn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Yên Tử là kinh đô Phật giáo của Việt Nam nên việc xây dựng cáp treo phải cân đối giữa lợi ích bảo tồn và phát huy.

Phó Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp thu ý kiến của các cơ quan liên quan để hoàn thiện hồ sơ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm thủ tục trình Thủ tướng xem xét phê duyệt.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, chủ đầu tư phải tính toán thật kỹ về tuyến, về địa điểm đặt nhà ga tuyến cuối thấp nhất và xa tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông cũng như chùa Đồng nhất có thể. Tuyệt đối không được cao hơn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ngoài ra, cần phải đảm bảo môi trường, màu xanh kiến trúc, kiến trúc không được quá đơn điệu.

Liên quan đến đề xuất xây thêm 2 tuyến cáp treo mới ở Yên Tử, trước đó, hồi tháng 3/2016, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh có văn bản gửi Sở Xây dựng Quảng Ninh thẳng thắn chỉ rõ, việc xây mới thêm 2 tuyến cáp treo sẽ gây ra nhiều hệ lụy, trong đó sẽ  phá vỡ cảnh quan môi trường thiên nhiên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các yếu tố tâm linh; dẫn đến tình trạng người lên núi quá tải, gây ách tắc, chen lấn, xô đẩy, không có không gian hành lễ.

Việc xây thêm cáp treo còn làm cho người hành hương bỏ qua nhiều am tháp của các tổ, các dấu ấn của thiền phái Trúc Lâm; về mặt tâm linh, việc rút ngắn thời gian hành hương, tuyến đường và địa điểm hành hương không phát huy được hiệu quả của khu di tích và du lịch tâm linh.

Bởi thế, theo Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, nên nâng cấp hai tuyến cáp treo hiện có chứ không nên xây dựng hai tuyến cáp treo như tờ trình của dự án.

PGS.TS Tạ Hòa Phương, Chủ nhiệm bộ môn Địa chất lịch sử, khoa Địa chất, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), cho rằng kể cả khi đang làm hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản thế giới hay khi đã làm hồ sơ xong thì Yên Tử là di tích quốc gia đặc biệt, nên phải hết sức thận trọng khi can thiệp vào thiên nhiên.

“Tôi là người phản đối nhiều dự án cáp treo tại Việt Nam vì nó can thiệp và phá hủy cảnh quan thiên nhiên. Nói chung tôi không ủng hộ làm cáp treo, nhất là với Yên Tử đang trong quá trình làm hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận.

Theo tôi, trước mắt nên tạm dừng kế hoạch này lại, sau đó cần phải tổ chức những hội thảo khoa học nghiêm chỉnh, phân tích cái lợi, cái hại của làm cáp treo. Sau khi có kết luận từ các nhà khoa học, quần chúng thì các cơ quan nhà nước mới nên đưa ra quyết định có làm thêm hai tuyến cáp treo ở Yên Tử hay không”, PGS.TS Tạ Hòa Phương nêu quan điểm.

Minh Thái (Tổng hợp)