Tranh luận nóng

Xe công đi đám cưới ở Sóc Trăng có bị phạt tiền?

Thứ Tư, 24/07/2019 13:52

(Tin tức thời sự) - Năm xe biển xanh của 4 cơ quan, đơn vị tỉnh Sóc Trăng đa phần được cho cán bộ hưu trí mượn và có cả cán bộ đương chức.

Liên quan đến vụ nhiều xe biển xanh đi dự đám cưới con trai bà Hồ Thị Cẩm Đào, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng xác định có tổng cộng 5 xe biển xanh của 4 cơ quan, đơn vị ở tỉnh này dùng để đi dự đám cưới.

Cụ thể, trong 5 xe thì có 2 xe của Huyện ủy Châu Thành, 1 xe của Văn phòng Ủy ban huyện Kế Sách, 1 xe của Công an Ngã Năm và 1 xe của Đảng Ủy khối các cơ quan địa phương này.

Đa phần những đơn vị này cho các cán bộ hưu trí mượn xe và cũng có cán bộ đương chức.

Theo ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, việc sử dụng xe công vụ đi dự tiệc cưới rõ ràng là sai với quy định. Chính vì thế, phải xem xét kiểm điểm các cá nhân, thủ trưởng đơn vị có liên quan đến việc dùng xe công đi đám cưới trái quy định.

"Đã là quy định thì phải chấp hành, đặc biệt là khi đã có quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.  Vì thế, phải xem xét kiểm điểm các cá nhân, thủ trưởng đơn vị liên quan đến việc dùng xe công đi tiệc cưới, không trừ một ai", ông Nguyễn Túc nhấn mạnh.

Xe cong di dam cuoi o Soc Trang co bi phat tien? 
Nhiều xe biển xanh dự tiệc cưới con trai bà Hồ Thị Cẩm Đào, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Tiền phong

Đối với một số trường hợp cho cán bộ hưu trí mượn xe công đi dự đám cưới, vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, việc cho mượn, xét về tình cảm, là tốt, thể hiện sự trân trọng đối với người đi trước, nhưng đã là quy định pháp luật thì phải tuân thủ.

Do đó, ông đề nghị nếu đây là lần đầu vi phạm thì xem xét kiểm điểm trách nhiệm thủ trưởng đơn vị cho mượn xe, cảnh cáo trước cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục vi phạm trong thời gian tới thì phải tiến hành xử phạt nghiêm khắc thủ tưởng đơn vị cho mượn xe theo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Đặc biệt, từ ngày 1/9/2019, Nghị định 63 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, dự trữ quốc gia, kho bạc nhà nước sẽ có hiệu lực thi hành.

Theo nghị định này, mức phạt tiền đối với hành vi giao, sử dụng tài sản công không đúng mục đích, công năng của tài sản là từ 1-100 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm.

Riêng với hành vi sử dụng ô tô công đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc đối với chức danh không đúng tiêu chuẩn, sử dụng ô tô vào mục đích cá nhân sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng.

Lý giải cho đề nghị phạt tiền nếu tái diễn việc sử dụng xe công không đúng mục đích trong trường hợp trên, ông Nguyễn Túc cho rằng, đó là cách giải quyết vấn đề "có lý có tình".

"Tôi có theo dõi sự việc này và nghĩ rằng phải giải quyết có lý có tình, đồng thời không ra khỏi khung quy định của Nhà nước, đặc biệt trong điều kiện Việt Nam đang phòng chống tham nhũng một cách mạnh mẽ. Nói một cách nghiêm túc, đây cũng là một hình thức lợi dụng Nhà nước, tham nhũng của Nhà nước để giải quyết tình cảm cá nhân với nhau.

Dẫu vậy, nếu lần đầu tiên phạt tiền ngay thì về tình không giải quyết trọn vẹn. Do đó, lần đầu tiên nên xem xét kiểm điểm thủ trưởng đơn vị cho mượn xe công sai quy định và lần thứ hai nếu tái phạm thì phải xử phạt nghiêm khắc", ông Túc nói.

Đối với một số cán bộ hưu trí mượn xe công đi tiệc cưới, ông Nguyễn Túc khẳng định, họ cũng là cán bộ, dù nghỉ hưu rồi nhưng cũng phải chấp hành quy định của Nhà nước.

"Các cán bộ hưu trí cũng phải kiểm điểm trách nhiệm của mình trong việc thi hành quy định của Nhà nước để lần sau không tái diễn", ông Nguyễn Túc lưu ý.

Trả lời báo SGGP ngày 22/7, ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết,Tỉnh ủy đã giao Ủy ban Kiểm tra xem xét kiểm điểm các cá nhân, thủ trưởng đơn vị có liên quan đến việc dùng xe công đi đám cưới trái quy định.

Bên cạnh đó, đối với một số trường hợp cán bộ hưu trí mượn xe đi tiệc cưới, thủ trưởng đơn vị cho mượn xe vẫn bị kiểm điểm trách nhiệm.

Liên quan đến trách nhiệm của bà Hồ Thị Cẩm Đào, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã yêu cầu báo cáo, kiểm điểm về vụ việc trên.

Thành Luân