Tranh luận nóng

'Xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn: Bí thư Hà Nội lên tiếng

Thứ Ba, 23/10/2018 20:46

(Tin tức thời sự) - Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, quá trình thanh tra lại nếu phát hiện sai phạm thì chắc chắn sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan.

Ngày 23/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc xử lý những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng tại Sóc Sơn. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, hiện Chủ tịch UBND TP đã có quyết định thanh tra toàn diện, đoàn thanh tra cũng đã bắt đầu làm việc tại Sóc Sơn để xác định rõ sai phạm.

Trước câu hỏi về việc tại sao ngay giữa Thủ đô lại để một sự việc tồn tại suốt nhiều năm như vậy không được xử lý, ông Hoàng Trung Hải thừa nhận “Thủ đô có những hạn chế, chứ không phải cái gì cũng tuyệt đối tốt”.

Ông cho biết, cuộc thanh tra lần này là thanh tra lại, để xem các đơn vị liên quan đã làm được những gì từ những kết luận thanh tra trước đó, tại sao không giải quyết những tồn tại, trách nhiệm của ai và cấp ủy đảng từng cấp đã kiểm tra vấn đề đó chưa.

Quá trình thanh tra lại nếu phát hiện những sai phạm thì chắc chắn sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan.

'Xe thit' dat rung Soc Son: Bi thu Ha Noi len tieng
Đất rừng phòng hộ Sóc Sơn bị "xẻ thịt". Ảnh: Lao động

“Bản thân cấp huyện cũng đã báo cáo danh sách những ai đã bị xử lý. Bây giờ rà lại xem tại sao xử lý nhưng những việc như thế vẫn còn, những việc mới lại phát sinh và trách nhiệm ở đâu. Những cái đó thì mình phải xử lý”, ông Hải nói.

Về việc Hà Nội có mạnh tay dẹp bỏ những công trình mọc trên đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng Sóc Sơn hay không, ông Hoàng Trung Hải cho biết, sau khi có kết luận thanh tra, TP sẽ xem xét đưa ra quyết định cụ thể.

Trước đó, ngày 22/10, Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức công bố quyết định thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất rừng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí, huyện Sóc Sơn trong giai đoạn từ năm 2008-2018 và thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ năm 2006.

Quá trình thanh tra kéo dài 45 ngày, bắt đầu từ ngày 22/10.

Cũng trong ngày 22/10, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đã nghe báo cáo về dự thảo kết luận thanh tra công vụ đối với ông Nguyễn Văn Hân, Chủ tịch UBND xã Minh Phú, địa bàn có hàng loạt công trình “xẻ thịt” rừng phòng hộ.

Dự kiến, trong vài ngày tới, sau khi có ý kiến thông qua của Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn, sẽ có quyết định đình chỉ công tác chính thức đối với ông Hân.

Sau khi bị đình chỉ công tác điều hành, Chủ tịch xã Minh Phú sẽ tập trung xử lý triệt để những vấn đề sai phạm liên quan đến quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn. Những công việc điều hành khác của UBND xã Minh Phú sẽ được giao cho một phó chủ tịch xã này.

Quan điểm của lãnh đạo huyện Sóc Sơn là nghiêm túc, giải quyết triệt để, nếu ông Hân không thực hiện tốt công việc được giao sẽ đề xuất cách chức.

Minh Thái (Tổng hợp)