Tranh luận nóng

Xem xét xử lý cán bộ dùng giấy tờ giả: Răn đe

Thứ Tư, 11/11/2020 06:42

(Tin tức thời sự) - Theo quy định pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà người sử dụng giấy tờ giả có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về tình trạng mua, bán giấy tờ, chứng chỉ giả và hoạt động này ở trên không gian mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện nay, tình trạng các đối tượng giả mạo các trang web rồi quảng bá các dịch vụ làm giấy tờ giả, chứng chỉ giả, với nhiều mức giá diễn ra một cách công khai trên hệ thống mạng Internet.

Mục đích của các đối tượng làm giấy tờ giả nói trên là để hoạt động lừa đảo hoặc để phục vụ cho tuyển dụng cán bộ, đánh giá cán bộ, năng lực cán bộ. Ngay trong đội ngũ cán bộ cũng có nhiều người đã sử dụng những giấy tờ giả này.

Bộ trưởng cho hay, trước đây, với người sử dụng giấy tờ giả, hầu như chỉ nặng về xử lý hành chính, ít khi xử lý hình sự, nhưng đã đến lúc cần xử lý hình sự.

Kiến nghị của Bộ trưởng Tô Lâm lập tức nhận được sự đồng tình cao của người dân, bởi nạn sử dụng bằng giả đã trở thành một vấn nạn, trong đó một phần nguyên nhân được cho là do chế tài xử lý còn quá nhẹ.

Hoan nghênh ý kiến của Bộ trưởng Bộ Công an, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Hành chính cho rằng, việc các đối tượng sử dụng giấy tờ giả có thể bị xử lý hình sự mang tính răn đe cao.

Nhìn nhận về tình trạng mua bán, sử dụng bằng giả, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri cho hay, tình trạng này lâu nay vẫn diễn ra công khai. Cá nhân ông cũng nhiều lần nhận được những tin nhắn quảng cáo dịch vụ làm giấy pháp lái xe, bằng đại học, cấp 3, cao đẳng, CMND và nhiều loại khác. Tin nhắn mời chào làm giấy tờ giả còn nêu rõ "nhận hàng mới thanh toán", kèm theo số điện thoại liên hệ.

Xem xet xu ly can bo dung giay to gia: Ran de
Phần lớn người sử dụng bằng giả bị phát hiện là cán bộ, công chức. Ảnh minh họa

Theo vị chuyên gia, phần lớn người sử dụng bằng giả thường là cán bộ, công chức, với mục đích để hợp lý hóa vào các vị trí công việc trong cơ quan nhà nước. Để phát hiện ra người sử dụng bằng giả trong một hệ thống khổng lồ như vậy, cần dựa vào cán bộ, vào dân.

Trước khi người sử dụng bằng giả có thể bị xử lý hình sự, PGS Nguyễn Hữu Tri đặc biệt lưu ý đến vai trò của cơ quan sử dụng và quản lý cán bộ trong việc kiểm tra, phát hiện cán bộ sử dụng bằng giả.

"Một người muốn có bằng thì phải đi học. Cơ quan quản lý cán bộ thừa biết cán bộ của mình từ nhỏ học chỗ nào, làm gì bởi trong hồ sơ đều phải có kê khai văn bằng. Việc kiểm tra có thể làm được ngay mà không hề khó khăn.

Khi phát hiện cán bộ, công chức sử dụng bằng giả, thì trước hết đó là việc nội bộ của cơ quan, đơn vị sử dụng cán bộ, công chức đó. Cán bộ dùng bằng giả cho thấy phẩm chất của họ là chưa đủ, cơ quan quản lý có thể xử lý bằng các hình thức như: không được dự thi nâng ngạch công chức, không để được bổ nhiệm chức vụ, buộc thôi việc… Còn việc xử lý hình sự hay không còn tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm của hành vi sử dụng chứng chỉ, tài liệu và giấy tờ giả", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri chỉ rõ.

Cụ thể, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Hành chính cho biết, theo quy định, trong trường hợp công chức sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được bầu, phê chuẩn, bổ nhiệm vào chức vụ sẽ bị xử lý hình thức kỷ luật cách chức; nếu công chức sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận, xác nhận giả hoặc không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị thì sẽ bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc. Ngoài ra, Điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ-CP đã quy định: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ bị tẩy, xóa, sửa chữa;

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Ngoài bị phạt tiền, người sử dụng bằng giả còn bị tịch thu bằng giả đã sử dụng.

Bên cạnh đó, trong trường hợp việc mua bán văn bằng, chứng chỉ đủ yếu tố cấu thành tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017, mức phạt đối với người có hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật là phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Nếu có thêm các tình tiết tăng nặng như sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì mức phạt cao nhất là 7 năm tù.

Quy định pháp luật đã có đủ, vấn đề là thực thi ra sao, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri cũng bày tỏ quan điểm xử lý người sử dụng bằng giả mới chỉ là phần ngọn. Cái gốc là phải xử lý những người làm giấy tờ giả. Và quan trọng là phải sửa "lỗi hệ thống", một vấn đề đã được đề cập nhiều năm qua nhưng vẫn chưa giải quyết được.

"Nếu không làm được, làm không đúng chức năng, nhiệm vụ, công việc thì phải thay ngay", ông nói.

Thành Luân