Tranh luận nóng

Xích xe, bệnh nhi tử vong: Miệng lãnh đạo ngược xuôi

Thứ Sáu, 08/07/2016 07:56

(Tin tức thời sự) - Trong vụ bảo vệ Viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương chở bệnh nhi, ban lãnh đạo bệnh viên có nhiều phát ngôn trái ngược nhau.

Lãnh đạo liên tiếp bức xúc khi có clip mới

Trước đó trên mạng xôn xao trước vụ việc bảo vệ BV Nhi Trung ương bị tố cáo cản trở xe cứu thương khiến bệnh nhi trên xe tử vong. Diễn biến vụ việc có thêm tình tiết mới khi sáng 7/7 trên mạng xã hội lại tiếp tục xuất hiện clip thứ 2.

Nội dung clip có hình ảnh được facebooker ghi lại cảnh cháu bé tên D., được y tá ngồi cạnh bóp bóng (y tá có mặt trên xe cấp cứu từ Nghệ An ra Hà Nội). Người nhà cháu bé rất bức xúc, lái xe cấp cứu cũng không thể chịu được cách hành xử của bảo vệ Bệnh viện Nhi TW đã phải xuống xe. Nhiều bệnh nhân có mặt tại thời điểm đó cũng bức xúc không kém.

Sau khi liên tiếp 2 clip liên quan đến việc xe cứu thương bệnh viện Nhi Trung ương được tung lên mạng xã hội, chiều 7/7, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, khi xem clip đầu tiên về cuộc cãi vã giữa bảo vệ nhà lái xe, người nhà bệnh nhân, ông rất bức xúc và phẫn nộ về cư xử của bảo vệ.

Xich xe, benh nhi tu vong: Mieng lanh dao nguoc xuoi
Hình ảnh trước đó của vụ việc.

“Tôi đã gọi điện yêu cầu Công ty AZ - đơn vị ký hợp đồng bảo vệ với BV - rút kinh nghiệm về sự việc, coi đó là bài học, đồng thời chấn chỉnh tác phong, thái độ phục vụ của đội ngũ bảo vệ của công ty làm đúng theo các quy định của Bệnh viện.

 Chúng tôi cũng đã yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ sự việc này có đúng như những gì mà nội dung clip được tung lên mạng những ngày qua hay không. Dù theo kết quả tường trình, làm việc ban đầu, công ty khẳng định không có chuyện bảo vệ ép bệnh nhân đi xe cấp cứu dù”, TS Hải nói.

Cùng quan điểm này, TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc BV, chia sẻ: “Bản thân tôi xem clip cũng thấy đau buồn, xấu hổ về hành vi ứng xử vô văn hóa của người bảo vệ với người khách, người lái xe”. Theo nguyên tắc liên quan đến cấp cứu bệnh nhân, khi xe có bệnh nhân đương nhiên được đi. Vì thế, Ban giám đốc BV đã họp, yêu cầu nhóm bảo vệ nghỉ việc viết tường trình.

Về vấn đề này, Giám đốc BV Nhi Trung ương, PGS.TS Nguyễn Thanh Hải khẳng định: “Dù đội ngũ bảo vệ của công ty AZ tuy không phải nhân sự thuộc quản lý của Bệnh viện song hành vi của một số bảo vệ của công ty này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện.

Vì thế, Bệnh viện đã gia hạn với lãnh đạo công ty bảo vệ AZ trong thời gian 1 tuần phải “thay máu” đội ngũ bảo vệ có những hành vi, thái độ ứng xử không đúng mực với người bệnh. Nếu công ty không làm được, chúng tôi sẽ chấm dứt hợp đồng với công ty này trong hoạt động bảo vệ tại bệnh viện.

Không có chuyện đó

Tuy nhiên trước đó ở diễn biến khác, sáng 6/7, bà Lê Thị Minh Hương - Phó giám đốc Bệnh viên Nhi TW, bà này lại cho rằng: "Không có tình trạng bảo vệ của bệnh viện Nhi ngăn cản xe cấp cứu đưa bệnh nhân về khiến bệnh nhân tử vong".

Xich xe, benh nhi tu vong: Mieng lanh dao nguoc xuoi
Bệnh nhi trong xe dần tắt thở 

PGS.TS Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, một số thông tin trên Youtube, Facebook... là chưa chính xác, chưa phản ánh đầy đủ nội dung thông tin và bản chất sự việc.

"Hiện tại toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của công ty AZ ngày 2/7/2016 đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình. Cơ quan cảnh sát điều tra công an Thành phố Hà Nội đã vào cuộc và xác minh một số vấn đề liên quan như: làm rõ xe cứu cấp 115 hay là xe tư nhân thường xuyên đi đón khách",  bà Hương cho biết thêm...

Do đó, bệnh viện cũng đã có biện pháp xử lý nghiêm với bảo vệ kíp trực vì đã ứng xử chưa phù hợp, làm ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện. Đề nghị các cơ quan thẩm quyền rà soát, kiểm tra, giám sát sự việc cấp giấy phép cho các cơ sở tư nhân cấp cứu...

Được biết trong clip có sự xuất hiện của khá nhiều người, trong đó, người nhà bệnh nhi là một phụ nữ mặc bộ quần áo kẻ ca rô bức xúc về việc người thân mình sắp chết mà bảo vệ không cho xe ra.

Một người đàn ông mặc áo trắng mở cửa xe cứu thương để mọi người quay clip bệnh nhân đang được nhân viên y tế bóp bóng. Khi người quay clip băn khoăn, vì sao bảo vệ không cho xe chở bệnh nhân ra, người đàn ông này cho biết, bảo vệ nói chỉ cho xe chở bệnh nhân vào, không cho chở bệnh nhân ra, với ý “cò xe”.

Người phụ nữ mặc áo kẻ ca rô khóc, nói to về việc bảo vệ giữ xe đứa con nít, bắt dùng xe bệnh viện cho về.

Trong khi đó, theo nhiều nguồn tin, xe thuê tại BV từ “cò” có giá đắt gấp 2-3 lần so với việc thuê xe cứu thương từ ngoài.

Thu Thủy