Tranh luận nóng

Xử biệt phủ đại gia, nhà Lê Trực: Đừng như... ''trò đùa''

Thứ Bảy, 06/02/2016 08:06

(Tin tức thời sự) - Việc xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật không thể như một trò đùa kiểu "làm động tác giả" như vậy được.

"Đừng đành bùn sang ao"

Nói về quyết định tiếp tục gia hạn, kéo dài thời gian phá dỡ biệt thự xây dựng trái phép của đại gia Ngô Văn Quang trên núi Hải Vân, ông Nguyễn Ngọc Bảo - ĐBQH Vĩnh Phúc cho rằng, cơ quan chức năng cần thể hiện thái độ kiên quyết hơn.

Xu biet phu dai gia, nha Le Truc: Dung nhu... ''tro dua''
Biệt phủ của địa gia Quang

Ông cho biết, biệt thự trên núi Hải Vân và tòa nhà 8B - Lê Trực, đã kiểm tra, xác định sai phạm và ra quyết định xử lý hành chính đồng thời buộc phải phá dỡ. Như vậy, sai phạm đã rõ, luật đã có, quy định xử phạt cũng đã được ban hành, thì các đối tượng vi phạm pháp luật phải được xử lý nghiêm minh, kể cả phải cưỡng chế thi hành. 

Việc không thể áp dụng pháp luật và không cưỡng chế nổi thì đó là yếu kém của người thực thi luật pháp, mà hệ lụy của nó là dẫn đến hội chứng "nhờn luật", không thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật.

"Bất kể quy định nào liên quan tới pháp luật đều phải được thực hiện một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, vẫn còn những kẽ hở pháp lý, thiếu nghiêm khắc khiến người bị xử lý tìm cách lách, còn người có quyền thực thi lại không đủ công cụ, quyền năng để thực hiện quyết liệt hoặc cũng lách theo, cố chần chừ kéo dài thời gian. Như vậy, văn bản không hiệu quả, chỉ mang tính định tính, chỉ để tượng trưng.

Tôi lấy ví dụ, văn bản buộc ông Quang phải phá dỡ biệt phủ có hiệu lực trong bao nhiêu ngày, cấp nào có thẩm quyền thực hiện? Nếu trong thời gian đó không thực hiện được phải chuyển lên cấp nào và trách nhiệm của đơn vị đó ra sao?

Cụ thể ở đây là UBND thành phố Đà Nẵng đã phân thẩm quyền xử lý thuộc UBND quận Liên Chiểu, tức là UBND quận cũng phải chịu trách nhiệm về kết quả của quyết định buộc đại gia Quang phải phá dỡ biệt phủ và phải hoàn thành trước ngày 31/1/2016. Trong trường hợp, ngôi biệt phủ không được phá dỡ UBND quận Liên Chiểu phải chịu trách nhiệm về mặt quản lý đồng thời chuyển tiếp vụ việc tới cấp có thẩm quyền cao hơn để xử lý. Không thể để tình trạng "đánh bùn sang ao", đổ vấy trách nhiệm cho nhau", ông Bảo nhấn mạnh.

Về mặt tâm lý, ông Bảo hoàn toàn chia sẻ suy nghĩ "của đau con xót" nên cố tình kéo dài, giảm được bao nhiêu thiệt hại là tốt, bắt cắt 10m có khi chỉ muốn cắt 5m.... Tuy nhiên, về phía cơ quan quản lý phải chịu trách nhiệm giám sát việc thực thi pháp luật và buộc người vi phạm phải thực hiện nghiêm túc quyết định của pháp luật.

Ông Bảo cũng cho biết, không riêng gì việc xử lý biệt phủ này mà ngay cả tòa nhà 8B-Lê Trực và ngay cả trong thực tế cũng có rất nhiều những vụ việc tương tự như vậy. Tất cả đều cho thấy một kẽ hở pháp lý khiến người thực thi gặp khó còn người bị xử lý thì chưa coi trọng.

Phải công bằng

ĐBQH Đinh Xuân Thảo cũng bất ngờ trước thông tin ngôi biệt phủ của đại gia Ngô Văn Quang tới phút chót vẫn đang yên vị. Ông Thảo cho hay, ông cũng là người theo dõi rất sát những thông tin liên quan tới vấn đề chỉ đạo xử lý ngôi biệt phủ này.

"Đã không làm thì thôi, đã làm phải làm cho nghiêm túc, đồng thời phải đảm bảo được tính công bằng, nghiêm minh về mặt pháp luật giữa công trình này với công trình khác, giữa người này với người khác", ông Thảo nhấn mạnh.

Vị đại biểu Quốc hội cũng cho biết, việc xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật không thể coi là một trò đùa kiểu "làm động tác giả" như vậy được. 

Với tòa nhà 8B-Lê Trực lãnh đạo TP Hà Nội cũng đã tuyên bố sẽ làm thật, làm kiên quyết, thì phải tiếp tục chỉ đạo để xử lý cho nghiêm túc, triệt để tránh tình trạng nửa vời.

"Lý do gì, mục đích gì mà UBND quận Liên Chiểu lại tiếp tục gia hạn, kéo dài thời gian phá dỡ? Cơ quan quản lý phải giải thích rõ ràng trước công luận", ông Thảo yêu cầu.

Đồng tình với nhận định trên, ĐBQH Nguyễn Tấn Tuân - Khánh Hòa cũng thẳng thắn thể hiện quan điểm như vậy. Ông Tuân cho hay, cần phải làm rõ những vướng mắc, những khó khăn trong quá trình phá dỡ cụ thể như thế nào?

Nhà 8B Lê Trực, biệt phủ đại gia vàng: Tiền lệ xấu?

"Về phía cơ quan quản lý cần phải quy định thời gian thực hiện rõ ràng. Ví dụ, biệt phủ phải phá dỡ. Với tòa nhà 8B phải cắt ngọn ngay.

Phải kiên quyết thực hiện, bắt buộc thực hiện, không thể để dư luận nghi ngờ có việc câu giờ chờ giải cứu. Việc xử lý kéo dài quá lâu rồi".

Lam Lam