Tranh luận nóng

Xử kín ông Nguyễn Đức Chung: Hai vấn đề lưu ý!

Thứ Tư, 02/12/2020 18:32

(Tin tức thời sự) - Phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Chung liên quan tới tài liệu mật, vụ án khác đang trong giai đoạn điều tra nên quyết định xử kín là chính xác.

Sáng 2/12/2020, luật sư Lê Đức Bính - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội bày tỏ với Đất Việt sự đồng tình trước quyết định xử lý vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước liên quan tới ông Nguyễn Đức Chung - nguyên Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Ông Bính cho rằng, trong vụ án này có 2 vấn đề cần lưu ý. Một là, những tài liệu mà ông Chung và các đồng phạm chiếm đoạt là tài liệu bí mật Nhà nước. Chính vì vậy, trong phiên tòa xét xử sắp tới sẽ có yếu tố, thông tin mật, không thể cung cấp, lộ lọt ra bên ngoài.

Với những thành phần được tham gia trong phiên xử kín đối với ông Nguyễn Đức Chung cũng phải đảm bảo sau phiên xét xử, không được cấp cung những nội dung bí mật đó ra bên ngoài.

Thứ 2, tài liệu bí mật bị chiếm đoạt trong vụ án này có liên quan đến vụ án mà lực lượng Bộ Công an đang điều tra tại Công ty Nhật Cường.

Xu kin ong Nguyen Duc Chung: Hai van de luu y!
Ông Nguyễn Đức Chung.

"Khi vụ án đang trong giai đoạn điều tra thì những thông tin liên quan đến vụ án đó cũng là thông tin cần phải được bảo mật, đảm bảo quá trình điều tra được diễn ra thuận lợi nhất. Nếu phiên tòa được xét xử công khai thì khó tránh khỏi các thông tin liên quan đến vụ án tại Công ty Nhật Cường bị lộ lọt ra bên ngoài" - luật sư Lê Đức Bính nhận định.

Theo Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, một vụ án được quyết định xử kín không phải là điều xa lạ. Khi cơ quan chức năng nhận thấy, phiên tòa có thể ảnh hưởng tới bí mật nhà nước, vụ án đang điều tra hoặc người bị hại trong vụ án... thì có thể quyết định xử kín, quyền này thuộc về cấp TAND mở phiên tòa xét xử.

"Dù xử kín nhưng quyền lợi của bị cáo không bị ảnh hưởng, các cơ quan tố tụng sẽ thực hiện trình tự các bước theo đúng quy định pháp luật như với phiên tòa xét xử công khai. Phiền tòa xét xử ông Nguyễn Đức Chung và các đồng phạm trong thời gian tới chắc chắn cũng không ngoại lệ.

Ông Chung vẫn có thể yêu cầu luật sư bào chữa hay thực hiện quyền tự bào chữa tại phiên tòa xét xử mình" - ông Bính cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Nguyễn Hà Ngọc Đoan - Đoàn Luật sư TP. HCM cũng bày tỏ ủng hộ quyết định xử kín của TAND TP. Hà Nội.

Tuy nhiên, luật sư Đoan cho rằng, từ trước đến nay, trong các phiên tòa xử kín hoặc có liên quan đến tài liệu mật các bên liên quan tham dự phiên tòa luật bối rối trong việc tiếp cận, sử dụng những tài liệu mật để thực hiện quyền của mình trong phiên tòa.

"Trước phiên xét xử, TAND TP. Hà Nội cần có hướng dẫn rõ những tài liệu mà các bên liên quan tham dự phiên tòa được tiếp cận và sau phiên tòa được thông tin cho công chúng. Từ đó đảm bảo việc xử kín được hiệu quả" - luật sư Đoan nêu quan điểm.

Trước đó, ngày 1/12/2020, lãnh đạo TAND TP. Hà Nội cho biết, nguyên nhân xử kín vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước liên quan tới ông Nguyễn Đức Chung là do  có nhiều tài liệu được xác định là tài liệu mật liên quan vụ án Nhật Cường đang trong quá trình điều tra.

Mặc dù xử kín nhưng phần tuyên án sẽ công khai và hội đồng xét xử chỉ đọc phần quyết định trong bản án. Khi công khai kết quả xét xử, báo chí sẽ được dự để đưa tin phần này.

Dự kiến, phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm sẽ diễn ra vào ngày 11/12/2020.

Ngọc Vân