Tranh luận nóng

Xử lý người kêu gọi không bán khẩu trang: Không khó

Thứ Tư, 05/02/2020 14:45

(Tin tức thời sự) - Cần làm rõ có sự "bắt tay" giữa các nhà thuốc không nhập, không bán khẩu trang trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hay không?

Ngày 4/2/2020, trao đổi với Đất Việt, nhiều luật sư cho rằng, việc tìm ra người lên mạng xã hội kêu gọi các nhà thuốc cùng không nhập hàng, không bán khẩu trang cho người tiêu dùng là điều không quá khó.

"Từ tài khoản đăng bài, cơ quan chức năng có thể truy ra địa chỉ IP của nơi đăng thông tin. Bên cạnh đó, cũng xác minh được chính xác ai là người đăng lời kêu gọi này. Cái này đã được nhiều địa phương thực hiện trong thời gian qua, người đăng khó có thể chối cãi được" - luật sư Nguyễn Đức Long, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết.

Tuy nhiên, ông Long cho rằng, điều quan trọng nhất là cơ quan chức năng cần phải làm rõ được mối liên hệ giữa người đăng với việc bán khẩu trang và các cơ sở khác bán mặt hàng này.

Xu ly nguoi keu goi khong ban khau trang: Khong kho
Nhiều chủ tài khoản mạng xã hội đăng lời kêu gọi cùng không nhập, không bán khẩu trang khi dịch bệnh virus corona đang bùng phát.

"Có hai trường hợp xảy ra. Một là, người đăng tải lời kêu gọi này không bán vật tư y tế mà chỉ đăng thông tin với hình thức câu like, gây sự chú ý của dư luận. Như thế, người này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định theo Luật An ninh mạng.

Thứ hai, người đăng là cơ sở bán vật tư y tế. Thì hành vi này của họ ở mức nghiêm trọng hơn, tuyên truyền, vận động người khác làm trái với chủ trương mà cơ quan chức năng đặt ra trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona gây ra diễn biến phức tạp. Về có thể xem xét xử lý hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng" - ông Long cho biết.

Mặc dù vậy, ông Long cho rằng, để chứng minh được thiệt hại từ lời kêu gọi không nhập, không bán khẩu trang của người đăng tải lên mạng xã hội là điều không dễ.

"Cơ quan chức năng phải chứng minh được sau lời kêu gọi đó có bao nhiêu nhà thuốc thực hiện theo. Để có bằng chứng chứng minh điều này thì phải thu thập thông tin từ các phương tiện cá nhân của người đăng xem có các cuộc trao đổi của họ với nhà thuốc khác như thế nào hoặc có người nào làm chứng về việc bàn bạc giữa các nhà thuốc không nhập, không bán khẩu trang đồng loạt hay không" - ông Long cho biết.

Đồng quan điểm, luật sư Phạm Hoàng Hà - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, tình trạng các nhà thuốc ở chợ thuốc Hapulico (Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đồng loạt thông báo hết khẩu trang là điểm bất thường.

"Các cửa hàng thuốc ở đây chủ yếu là nhà phân phối cho một hoặc nhiều công ty sản xuất vật tư y tế, dược. Hoặc cũng có thể là cửa hàng đại diện của các công ty dược. Việc dừng hẳn bán khẩu trang sau khi có chỉ đạo của Chính phủ về việc xử nghiêm cơ sở tăng giá là điều rất bất thường.

Nếu tình trạng khan hiếm nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang thì chỉ có thể xảy ra trường hợp đơn lẻ chứ không thể đồng loạt tại tất cả các cửa hàng như thế" - ông Hà nói.

Xu ly nguoi keu goi khong ban khau trang: Khong kho
Sau lời kêu gọi này, đồng loạt nhiều cửa hàng tại chợ thuốc Hapulico đều treo biển không có, không bán khẩu trang.

Trước tình trạng nhiều cửa hàng dược trên cả nước đồng loạt thông báo hết khẩu trang để bán, trao đổi với Đất Việt, một số đơn vị sản xuất khẩu trang trong danh sách mà Bộ Y tế cung cấp đều khẳng định, việc khan hiếm nguồn nguyên liệu trong bối cảnh dịch virus corona bùng phát là có thật nhưng không đến mức không có hàng để bán.

Theo thông tin từ Bộ Công an, trước nguy cơ của dịch bệnh và sự gia tăng đột biến nhu cầu của người dân về một số mặt hàng, vật tư y tế như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và các loại thuốc tăng cường miễn dịch... một số đối tượng tại các thành phố lớn trong cả nước đã gia tăng đầu cơ, nâng giá, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Đặc biệt là mặt hàng khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn.

Đáng chú ý, để trục lợi, các đối tượng đã gia tăng sản xuất khẩu trang kém chất lượng hoặc đầu cơ hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nâng giá bán khẩu trang y tế cho người dân lên gấp 4 đến 5 lần; mặt hàng thuốc Tamiflu tăng giá từ 1,5 đến 2 lần.

Đặc biệt, lợi dụng việc giá khẩu trang và các thiết bị y tế phục vụ cho việc phòng, chống dịch bệnh tăng cao tại Trung Quốc, một số đối tượng còn thu gom khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay... vận chuyển, buôn lậu qua biên giới để kiếm lời. Hành vi này của các đối tượng đã trực tiếp tác động đến mục tiêu ổn định giá cả thị trường và đời sống của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Hiện Bộ Công an đang vào cuộc điều tra, kiên quyết xử lý các cơ sở, cá nhân có biểu hiện buôn bán, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đầu cơ, găm hàng, nâng giá các mặt hàng y tế.

Ngọc Văn