Tranh luận nóng

Xử lý nhà hàng phá cảnh Mã Pì Lèng: Khó gì đâu!

Thứ Tư, 04/03/2020 07:10

(Tin tức thời sự) - Công tác xử lý nhà hàng sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng không gặp trở ngại gì nhưng hơn nửa năm qua vẫn đang loay hoay, chưa chịu dứt điểm.

Sáng ngày 3/3/2020, nói về việc xử lý nhà hàng sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng với Đất Việt, ông Nguyễn Quang Hưng - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho biết, vấn đề này giờ không thuộc thẩm quyền của đơn vị mà được bàn giao cho phía Sở VHTT&DL và huyện Mèo Vạc phối hợp cùng với các đơn vị khác để giải quyết.

Cùng nói về vấn đề này, ông Phạm Đức Tuấn - Chánh Thanh tra Sở VHTT&DL Hà Giang cho hay, các sai phạm tại nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng đã được đơn vị làm rõ từ năm 2018.

Kết quả kiểm tra đã được chuyển lên lãnh đạo Sở và phòng Quản lý Di sản văn hóa tiếp tục xử lý theo đúng chuyên môn. Nhưng không hiểu sao cho tới nay, những đề nghị trong bản kết luận thanh tra vẫn chưa được thực hiện.

Trong khi đó, ông Âu Văn Hợp - Trưởng phòng Quản lý di sản văn hóa, Sở VHTT&DL Hà Giang chia sẻ, việc xử lý nhà hàng 6 tầng không phép trên đèo Mã Pì Lèng vẫn đang được tiếp tục triển khai.

Xu ly nha hang pha canh Ma Pi Leng: Kho gi dau!
Nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng vẫn tồn tại mặc dù sai phạm đã được chỉ rõ.

"Trong quá trình xử lý, chúng tôi không gặp bất cứ khó khăn gì. Chuyện này cũng có gì đâu, phòng đã có tờ trình gửi lên lãnh đạo. Sắp tới sẽ có cuộc họp bàn về việc xử lý sai phạm của nhà hàng này" - ông Hợp cho biết.

Được biết, ngày 2/3/2020, Cục Di sản Văn hóa - Bộ VHTT&DL cũng đã có công văn gửi Sở VHTT&DL Hà Giang nhắc việc xử lý nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng.

Trong công văn nêu rõ, Bộ VHTT&DL đã có ý kiến với tỉnh Hà Giang về sai phạm của nhà hàng này từ tháng 10/2019. Từ đó đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật; tham vấn ý kiến chuyên gia để có giải pháp khắc phục phù hợp.

Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang yêu cầu chủ nhà hàng phải lên phương án tháo dỡ công trình, gửi các ban ngành liên quan phê duyệt, chậm nhất trong tháng 10/2019 phải thực hiện.

Thế nhưng, từ đó cho đến nay, không có bản phương án tháo dỡ nào gửi đi, cũng không có kế hoạch cưỡng chế công trình nào được bàn hành. Thậm chí, nhà hàng này còn mở cửa tự do cho khách thăm quan ra vào chụp ảnh.

Phía UBND tỉnh Hà Giang cũng không có thêm bất cứ văn bản báo cáo xử lý nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng gửi tới Bộ VHTT&DL.

Trước tình hình đó, văn bản của Cục Di sản Văn hóa thúc giục: “Cục Di sản văn hóa đề nghị Sở VHTT&DL Hà Giang khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang có văn bản gửi Bộ VHTT&DL về việc xử lý công trình Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng để danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng được bảo vệ và phát huy giá trị theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các quy định pháp luật khác có liên quan”.

Ngọc Khánh