Tranh luận nóng

Xử sai phạm đất đai ở Đồng Tâm: Bước tiến tích cực

Thứ Năm, 06/07/2017 14:09

(Tin tức thời sự) - Để giải quyết triệt để các sai phạm ở Đồng Tâm, Hà Nội phải làm nghiêm túc, không bao che cho việc làm sai, cho hành vi tham nhũng.

VKSND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa ra cáo trạng truy tố 14 bị can là cán bộ địa phương liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Trong đó có 10 cựu cán bộ xã Đồng Tâm và 4 cựu cán bộ huyện. Những người này bị truy tố về các tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký tờ trình gửi HĐND TP xin rút dự án thu hồi đất làm nơi tái định cư phục vụ việc di dời các hộ dân sử dụng đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) ra khỏi danh mục các dự án thu hồi đất năm 2017.

Xu sai pham dat dai o Dong Tam: Buoc tien tich cuc
ĐB Lưu Bình Nhưỡng đánh giá cao các động thái của Hà Nội liên quan đến vụ việc Đồng Tâm

Trao đổi với Đất Việt xung quanh việc này, ông Lưu Bình Nhưỡng (ĐBQH Bến Tre) hoan nghênh quyết định trên của các cơ quan chức năng TP Hà Nội trong vụ việc Đồng Tâm.

“Điều này chứng tỏ Hà Nội đã quan tâm đến việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật của các lãnh đạo địa phương.

Việc rút lại dự án cũng chứng tỏ thành phố có một phản ứng tích cực đối với thực trạng hiện nay. Việc này vừa để đảm bảo chúng ta xử lý được những cá nhân có hành vi vi phạm, vừa đảm bảo để sử dụng các biện pháp an dân.

Thành phố đã thực hiện được yêu cầu của người dân cũng như những mong muốn của xã hội đối với chính quyền của chúng ta hiện nay”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng thừa nhận, bây giờ muốn giải quyết triệt để vụ việc tại Đồng Tâm không hề đơn giản.

Theo ông Nhưỡng muốn làm được điều này, Hà Nội bắt buộc phải nhìn nhận vào sự thật. Phải có một quyết tâm chính trị cao và phải làm nghiêm túc, không có một hành vi nào gọi là bao che cho làm sai, cho hành vi tham nhũng.

“Nếu chúng ta xử lý vấn đề không khéo, vẫn thể hiện phản ánh của nhiều người là "nặng dân, nhẹ quan" thì tình hình sẽ phức tạp hơn. Cho nên bây giờ phải công minh, công bằng và đưa chuẩn công lý lên hàng đầu.

Đồng thời phải xem xét thấu đáo nguyên nhân sâu xa, nguyên nhân gốc rễ của mọi vấn đề ở đây là gì để đảm bảo cho việc xử lý khách quan, toàn diện”, ông Nhưỡng nêu quan điểm.

ĐBQH Dương Trung Quốc về Đồng Tâm: Mong dân tin tưởng

Trước đó, khi nói về về việc Hà Nội kết thúc thanh tra ở Đồng Tâm, ông Dương Trung Quốc, ĐBQH Đồng Nai cũng đề nghị cần phải làm hết sức nghiêm túc, minh bạch.

Theo ông Quốc, sau khi thanh tra, đối chiếu kiểm tra lại các văn bản thì Thanh tra Hà Nội cần công khai các kết luận này để người dân tiện theo dõi.

“Tôi vừa gọi điện về Đồng Tâm và cũng động viên người dân chờ đợi xem kết luận cuối cùng thế nào. Cần phải kiểm nghiệm lại giữa kết luận đó với kiến nghị của dân, làm sao cho minh bạch, để người dân tâm phục khẩu phục. Đó là mục tiêu cuối cùng phải làm”, ông Quốc chia sẻ thêm.

Nguyễn Hoàn