Tranh luận nóng

Xuất hiện ca nhiễm Covid-19 không rõ nguồn lây

Thứ Tư, 08/04/2020 09:02

(Tin tức thời sự) - Sáng 8/4, Bộ Y tế công bố thêm 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19, nâng  tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 251 người, 122 ca đã khỏi bệnh.

Hai bệnh nhân mới gồm: Bệnh nhân 250 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 50 tuổi, trú tại Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, là hàng xóm và có tiếp xúc gần bệnh nhân 243. Ngày 2/4 bà khởi phát bệnh. Ngày 5/4, bà được lấy mẫu bệnh phẩm, ngày 7-4 xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Xuat hien ca nhiem Covid-19 khong ro nguon lay
Sắp xếp chỗ ngồi chờ cho người thân bệnh nhân tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: Tuổi trẻ

Bệnh nhân 251 là nam, quốc tịch Việt Nam, 64 tuổi, trú tại Bình Nghĩa, Bình Lục, Hà Nam. Từ ngày 20/3 đến nay, bệnh nhân điều trị tại khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, con trai và con dâu từ Hà Nội về chăm.

Ngày 6/4, ông được lấy mẫu bệnh phẩm, ngày 7/4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam. Trường hợp này đang được tiếp tục điều tra nguồn lây. Hơn 30 y bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân đang được cách ly tại một khu riêng.

Do bệnh nhân 251 có nhiều yếu tố dịch tễ phức tạp, là bệnh nhân nặng, chưa rõ nguồn lây, có thời gian nằm viện dài ngày, tối muộn hôm qua 7/4 tỉnh Hà Nam đã họp khẩn để có biện pháp cấp bách phòng dịch trong trường hợp này.

Trước đó, tại cuộc họp đột xuất ngày 7/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề cập đến "lỗ hổng rất nguy hiểm" cần chấn chỉnh ngay lập tức, đó là: huyện Mê Linh đã hiểu sai chỉ đạo của lãnh đạo TP dẫn đến cách làm sai.

Cụ thể, trong công điện 01,02, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu xác minh toàn bộ trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và phải có quyết định cách ly ngay lập tức, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm. Công điện được ban hành ngày 28/3 thì hiệu lực cách ly phải tính từ ngày 29/3, chứ không phải căn cứ vào thời điểm bệnh nhân đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 để không quyết định cách ly.

Nếu cách ly đúng 14 ngày, tính từ ngày 29/3 thì không có chuyện bệnh nhân 243 đi lại, tiếp xúc nhiều nơi như vậy.

Với lịch trình di chuyển phức tạp của ca bệnh số 243, Chủ tịch Hà Nội ủy quyền Chủ tịch huyện Mê Linh ra quyết định cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi - nơi có hơn 11.000 dân. Tới nay đã có hiện tượng lây nhiễm chéo trong thôn.

Minh Thái