Tranh luận nóng

Xúc phạm nhân phẩm lúc 300 ngàn, khi 20 triệu

Thứ Tư, 17/10/2018 13:53

(Tin tức thời sự) - Theo luật sư Bình, giáo viên, nhà báo đại diện cho số đông, nếu bị xúc phạm sẽ ảnh hưởng đến toàn ngành nên cơ quan làm luật ra mức phạt cao.

Xung quanh những xôn xao về 4  nghị định, 4 cách phạt khác nhau về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm với người bình thường, nhà giáo, nhà báo, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Trần Văn Đức (Đà Nẵng) cho biết, việc đưa ra các cách phạt khác nhau và mức phạt chênh lệch lớn là căn cứ vào tính chất công việc.

"Tôi nghĩ rằng, bất cứ 1 con người nào nếu xử phạt thì mọi con người đều như nhau, không nên phân cấp sự xúc phạm của người này với người khác.

Việc này phải để những người làm luật giải thích mới đúng, còn cảm quan đánh giá thì không sâu sắc được.

Tuy nhiên, với vai trò là 1 luật sư, tôi không đồng ý với cách xử phạt chênh lệch nhau quá lớn về vấn đề xúc phạm nhân phẩm", luật sư Đức nói.

Trong khi đó, nói về việc này, cùng ngày, luật sư Đỗ Hải Bình (thuộc đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, trước khi đưa ra luật xử phạt, các cơ quan chuyên môn đã phải cân nhắc về hậu quả của người bị xúc phạm là ai.

Xuc pham nhan pham luc 300 ngan, khi 20 trieu

"Biết rằng người nào cũng như người nào nhưng nghề giáo viên nếu bị phụ huynh học sinh đến đánh hay bắt cô giáo quỳ sẽ ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm không chỉ của cô giáo đó mà còn ảnh hưởng đến cả ngành giáo dục.

Giáo viên hay nhà báo họ đều là những người đại diện cho phần đông người nên cơ quan làm luật phải đưa ra chế tài xử phạt khác để đủ sức răn đe. Trong luật cũng có tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, không phải phạt thẳng theo 1 con số", luật sư Bình nói.

Cũng theo luật sư Bình, xử phạt hành vi xúc phạm nhân phẩm người bình thường hay nhà giáo, nhà báo có sự chênh lệch lớn là căn cứ vào điều kiện, tính chất công việc. Không có chuyện phân biệt nhân phẩm của người bình thường với nhân phẩm của nhà giáo, nhà báo.

Trước đó, nhiều tờ báo đưa tin, Chính phủ đang có đến bốn nghị định cùng ban hành vào năm 2013 để xử phạt hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm với bốn cách phạt nhẹ, nặng khác nhau tùy thuộc đối tượng bị xúc phạm.

Cụ thể, đối với xúc phạm người bình thường: Nghị định 167 (do Bộ Công an đệ trình để áp dụng trong lĩnh vực an ninh trật tự…), đối tượng được điều chỉnh là mọi cá nhân. Theo nghị định này, người có cử chỉ, lời nói xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Đối với xúc phạm thầy cô, cán bộ quản lý giáo dục, người học: Nghị định 138 (do Bộ GD&ĐT đệ trình để thực hiện trong lĩnh vực giáo dục), đối tượng riêng được bảo vệ là thầy cô, cán bộ quản lý giáo dục, người học. Theo đó, hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm thầy cô, cán bộ quản lý giáo dục có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng (với tổ chức là vậy, còn nếu cá nhân vi phạm thì áp dụng 1/2). Mức phạt tiền này cũng áp dụng cho trường hợp xúc phạm danh dự, nhân phẩm học sinh, sinh viên.

Đối với xúc phạm nhà báo: Nghị định 159 (do Bộ TT&TT đệ trình để áp dụng trong hoạt động báo chí…), đối tượng riêng được bảo vệ là nhà báo mà việc xúc phạm nhắm đến mục đích cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí. Theo đó, cá nhân có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm nhà báo đang hoạt động nghề nghiệp có thể bị phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

Đối với xúc phạm trên mạng: Nghị định 174 (cũng do Bộ TT&TT đệ trình để áp dụng trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin…) có quy định riêng để xử phạt hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội.

Cụ thể, hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” có thể bị phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng (cá nhân là 1/2).

Thùy Dung