Tranh luận nóng

Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam

Thứ Năm, 26/03/2020 17:51

(Tin tức thời sự) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, mọi hoạt động tại 2 quần đảo  Hoàng Sa và Trường Sa phải được sự cho phép của Việt Nam.

Ngày 26/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc vừa thiết lập 2 trạm nghiên cứu trên đá Xu Bi và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Yeu cau Trung Quoc ton trong chu quyen cua Viet Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chủ trì cuộc họp báo chiều 26/3.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tiếp tục khẳng định: "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động tại 2 quần đảo này phải được sự cho phép của Việt Nam".

Bà Hằng nhấn mạnh, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình và ảnh hưởng tới hòa bình ở Biển Đông và khu vực, tuân thủ quy định của các nước trong tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc.

Cuối tuần trước, Tân Hoa xã đưa tin Trung Quốc vừa thiết lập hai trạm nghiên cứu phi pháp trên đá Chữ Thập và Xu Bi.

Đây là các bãi đá mà Trung Quốc đang chiếm đóng phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Theo thông tin trên, 2 cơ sở mới có phòng thí nghiệm về sinh thái, địa chất và môi trường, nhằm hỗ trợ điều tra thực địa và nghiên cứu khoa học ở quần đảo Trường Sa.

*Về thông tin khẳng định, ngày 24/3, Đài Loan đã tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển gần đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhắc lại quan điểm và bằng chứng pháp lý khẳng định quyền chủ quyền của việt Nam đối với quần đảo Trường Sa là phù hợp với luật pháp quốc tế.

Do đó, bà Hằng cũng khẳng định, việc Đài Loan nhiều lần tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe họa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây phức tạp và làm căng thẳng tình hình ở Biển Đông.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không được tiếp tục hành động diễn tập trái phép nêu trên cũng như lặp lại hành động vi phạm trong tương lai” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

An An